6 tờ tiền mới phát hành đẹp nhất thế giới

Cập nhật 15/04/2018 - 02:15
Hiệp hội Những người sưu tầm tiền giấy quốc tế (IBNS) vừa đưa ra bảng xếp hạng những tờ tiền mới phát hành đẹp nhất trong năm qua.

Theo IBNS, bảng xếp hạng được lựa chọn dựa trên tiêu chí an ninh công nghệ mới nhất, chất lượng liên kết giấy/polymer, bố cục màu sắc, hình ảnh và ý nghĩa ra đời cũng như hình ảnh trên tờ tiền.

Tờ 10 franc Thụy Sĩ vừa được bình chọn là tờ tiền đẹp nhất thế giới phát hành. Đây là tờ tiền với thiết kế hoàn toàn mới đầu tiên của nước này trong 20 năm qua.

Tờ 10 bảng Scotland cũng góp mặt trong top 6 những tờ tiền đẹp. Tờ tiền này do Ngân hàng Hoàng gia Scotland phát hành nhưng được in bởi một số ngân hàng khác nhau. Tiền có giá trị lưu hành tại toàn lãnh thổ Anh.

Djibouti là một quốc gia nhỏ bé tại châu Phi với dân số dưới 1 triệu người. Tuy nhiên, tờ 40 franc mới phát hành của nước này lại vào top 6 tờ tiền đẹp nhất năm qua. Tờ tiền có giá trị tương đương 0,2 USD.

Chính quyền Fiji vừa phát hành tờ tiền 7 đô la kỷ niệm lần đầu tiên đất nước giành được huy chương vàng Olympic. Một mặt tờ tiền là hình đội trưởng đội bóng Rugby Sevens - Osea Kolinisau cùng huấn luyện viên Ben Ryan.

Mặt còn lại là ảnh toàn bộ đội tuyển Olympic bộ môn bóng Rugby Sevens, chụp cùng với Thủ tướng Fiji - ông Josaia Voreqe Bainimarama.

Được phát hành nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Liên bang Canada, tờ 10 đôla mới của nước này làm bằng polymer và có sắc tím. Một mặt của tờ tiền in chân dung 4 nhân vật quan trọng trong lịch sử đất nước.

Mặt còn lại của tờ tiền in một số phong cảnh nổi bật của Canada.

Tờ tiền 100 kroner mới của Na Uy (giá trị tương đương 13 USD) tôn vinh ngành hàng hải - ngành kinh tế quan trọng nhất của nước này.

Theo Thanh Giang/vov.vn/Bussiness Insider