Đừng quên từ tuần này, sàn HNX sẽ có thêm 15 phút giao dịch mỗi ngày

Cập nhật 05/11/2018 - 13:17
Theo quy chế giao dịch mới của Sở GDCK Hà Nội, nhà đầu tư sẽ được phép giao dịch trong phiên giao dịch sau giờ, thời gian từ 14h45 - 15h00.

Ngày 12/10/2018, Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã ký Quyết định về ban hành Quy chế giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở GDCK Hà Nội nhằm đáp ứng nhu cầu của thành viên và góp phần gia tăng thanh khoản thị trường. Quy chế giao dịch mới sẽ có hiệu lực từ ngày 5/11/2018 và thay thế cho Quy chế đã được ban hành.

Theo quy chế giao dịch mới, ngoài phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như hiện nay, Sở GDCK Hà Nội bổ sung phiên giao dịch sau giờ, thời gian từ 14h45-15h00 nhằm giúp gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, đồng thời gia tăng cơ hội giao dịch cho nhà đầu tư tại thời điểm cuối ngày giao dịch.

Trao đổi với CafeF, HNX cho biết, sự khác biệt của việc mua bán trong phiên khớp lệnh sau giờ với phiên trong giờ như sau:

+Về loại lệnh áp dụng: phiên trong giờ áp dụng nhiều loại lệnh (lệnh giới hạn, lệnh thị trường, lệnh ATC), còn phiên sau giờ chỉ dùng một loại lệnh là lệnh PLO. Lệnh đặt mua hoặc đặt bán tại phiên trong giờ có ghi mức giá hoặc không ghi mức giá (lệnh ATC), còn trong phiên sau giờ thì lệnh đặt mua hoặc đặt bán không ghi mức giá.

+Mức giá: Mức giá tại phiên trong giờ là mức giá đặt theo mong muốn của nhà đầu tư và mức giá này khi khớp lệnh sẽ tham gia vào giá tính chỉ số, giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày hôm sau. Mức giá trong phiên sau giờ là mức giá khớp lệnh tại phiên định kỳ đóng cửa và mức giá này không tham gia vào giá tính chỉ số, giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày hôm sau.

Cũng theo khẳng định của HNX, trong phiên giao dịch sau giờ, nhà đầu tư có thể sử dụng các dịch vụ tài chính do CTCK cung cấp như trong phiên giao dịch trong giờ. Việc bổ sung thêm phiên giao dịch sau giờ nhằm cung cấp cho nhà đầu tư thêm cơ hội giao dịch cổ phiếu sau khi kết thúc phiên giao dịch định kỳ đóng cửa với mức giá đã được xác định là mức giá khớp lệnh tại phiên định kỳ đóng cửa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những lợi/hại mà phương thức giao dịch ngoài giờ có thể mang lại, HNX cho biết: "Phiên giao dịch sau giờ có thể giúp nhà đầu tư loại trừ ảnh hưởng về biến động giá giao dịch trong ngày, nghĩa là nhà đầu tư không cần để ý tới các biến động giá chứng khoán mà chỉ cần giao dịch tại một mức giá duy nhất là mức giá đóng cửa. Đồng thời, nhà đầu tư có thêm cơ hội giao dịch sau khi đánh giá thêm thông tin sau giờ giao dịch. Bên cạnh đó, phiên giao dịch sau giờ cũng có thể làm giảm sự biến động giá chứng khoán trong phiên giao dịch ngày tiếp theo do một số nhà đầu tư đã thực hiện các giao dịch nhằm phòng ngừa rủi ro hoặc điều chỉnh vị thế của mình trước những thông tin xảy ra sau giờ giao dịch. Ngoài ra, việc này còn góp phần tăng thanh khoản trên thị trường".

HNX khẳng định tất cả những lệnh còn tồn sau phiên khớp lệnh định kỳ đóng của sẽ tự động bị hủy. Do vậy, nhà đầu tư muốn giao dịch trong phiên giao dịch sau giờ phải đặt lệnh giao dịch mới của mình. Tức, với những nhà đầu tư không có nhu cầu giao dịch ngoài giờ thì không có gì phải lo lắng cả.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hệ thống đã sẵn sàng đáp ứng quy chế mới này chưa, HNX cho biết: "Trong thời gian vừa qua, Sở GDCK Hà Nội đã phối hợp với các CTCK thực hiện nhiều đợt test liên quan đến phiên giao dịch sau giờ và áp dụng lệnh PLO. Hiện nay, việc test tổng duyệt với các CTCK đang được thực hiện khẩn trương. Dự kiến hệ thống sẽ được vận hành chính thức vào đầu tháng 11/2018. Nhìn chung, các CTCK đã sẵn sàng để tham gia giao dịch phiên giao dịch sau giờ khi Sở GDCK Hà Nội chính thức triển khai".

Theo Trí Thức Trẻ - Phương Chi