Năng lượng dồi dào cho trẻ từ bữa trưa ở trường học

Cập nhật 16/05/2018 - 06:37
Bữa trưa ngon miệng, giàu dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

Chỉ còn vài tháng nữa, con gái đầu lòng của chị Trần Quỳnh Nhi (Thanh Xuân, Hà Nội) sẽ vào lớp một. Công tác tìm trường cho con được vợ chồng chị chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Anh chị sẽ đăng ký cho con vào học hệ bán trú ngay từ những năm học đầu tiên.

Một trong những tiêu chí được chị Nhi chú ý khi chọn trường cho con là suất ăn trưa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nguồn thực phẩm chế biến món ăn cho các con có nguồn gốc từ đâu và đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng chính là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh bởi cùng với giấc ngủ, chế độ vận động thì bữa ăn có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Bữa trưa dinh dưỡng - chìa khoá cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà người Nhật luôn coi trọng bữa ăn trưa trong các trường tiểu học. Năm 2013, Masahiro Oji, Giám đốc Chính phủ về Giáo dục sức khoẻ trường học của nước này trả lời trên Washington Post rằng: "Quan điểm của Nhật Bản là ăn trưa ở trường cũng là một phần trong giáo dục". Qua mỗi bữa ăn, trẻ em Nhật Bản học được cách cư xử, sắp xếp cuộc sống và đặc biệt được cung cấp nguồn chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.

Chất lượng của bữa trưa ở trường học cũng là yếu tố góp phần không nhỏ làm nên những thay đổi tích cực về mặt thể chất của người Nhật. Trước năm 1950, chiều cao trung bình của nam giới Nhật Bản là 150cm, chỉ số này với nữ giới là 149cm. Nhưng sau hơn nửa thế kỷ, chiều cao trung bình của nam giới nước này đã vượt lên trên 170cm, còn nữ là 158cm.

Suất ăn của học sinh tiểu học tại Nhật Bản với đầy đủ dưỡng chất.

Suất ăn của học sinh tiểu học tại Nhật Bản với đầy đủ dưỡng chất.

Chế độ dinh dưỡng dành cho học sinh ở Nhật Bản trở thành chuẩn mực với nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Một bữa trưa được sắp xếp khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện.

Các chuyên gia Nhi khoa cho rằng, qua độ tuổi mầm non, trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao nhưng ở giai đoạn này, cơ thể đang tích luỹ các chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng ở tuổi dậy thì. Khi bước vào bậc tiểu học, bộ não trẻ đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được nhiều điều từ thế giới xung quanh nên nhu cầu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học hỏi, tiếp thu tăng lên đáng kể.

Tiêu chuẩn của một bữa ăn dành cho học sinh

Chất lượng của các bữa trưa bán trú không còn là mối quan tâm riêng của phụ huynh hay nhà trường nữa. Hiện nay, hầu hết các bà mẹ ở Việt Nam đều trang bị cho mình vốn kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ nên đều chú ý đến khẩu phần ăn trưa của các con ở trường tiểu học, THCS. Trước thực trạng suất ăn dành cho học sinh ở một số trường học không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều trường học dành nhiều tâm huyết để xây dựng bữa trưa cho học sinh.

Suất ăn trưa đầy đủ dưỡng chất dành cho học sinh trường Tiểu học FPT do PSA cung cấp.

Suất ăn trưa đầy đủ dưỡng chất dành cho học sinh trường Tiểu học FPT do PSA cung cấp.

Chuyên gia dinh dưỡng của PSA -  đơn vị chuyên cung cấp suất ăn trưa cho các trường học cho biết, một suất ăn trưa dành cho học sinh cần đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe.

Trước tiên, mỗi suất ăn phải đảm bảo cung cấp đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng bột đường - đạm - béo - vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất bột đường, đạm, béo cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động hàng ngày của trẻ; nhóm thứ tư gồm vitamin và khoáng chất không cung cấp năng lượng nhưng khi thiếu sẽ gây những hậu quả xấu tới sự phát triển của hệ cơ, xương…

Thứ hai, thực đơn của các bé cần phải được xây dựng một cách bài bản, đảm bảo đáp ứng được hai yếu tố quan trọng là ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thực tế mỗi loại thực phẩm trong tự nhiên thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng với tỷ lệ khác nhau. Do vậy cần được các chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp chọn lựa và phối hợp thực phẩm một cách khoa học giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không bị dư hoặc thiếu hụt.

Bữa trưa ngon miệng mang tới niềm hứng khởi cho trẻ nhỏ.

Bữa trưa ngon miệng mang tới niềm hứng khởi cho trẻ nhỏ.

Một điều đặc biệt quan trọng là nguồn nguyên liệu chế biến đồ ăn cho trẻ cần đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bếp ăn nên lựa chọn các nguyên liệu theo mùa, không chọn rau quả trái mùa vì có thể chứa nhiều chất kích thích, bảo quản có hại cho sức khoẻ của trẻ.

Trong quá trình chế biến, nhà bếp được không sử dụng các chất bảo quản, chất phụ gia hay chất cấm; không nêm nếm, tẩm ướp các loại gia vị cay nóng. Thức ăn không để lưu cữu qua nhiều ngày để tránh gây ra các bệnh đường tiêu hoá ở trẻ nhỏ.

PSA là đơn vị chuyên cung cấp suất ăn trưa cho các trường học với mô hình bếp ăn tập thể chuyên nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phục vụ với phương châm 4T (Tận tay, tận tâm), PSA được công nhận đạt "Thương hiệu quốc gia", được nhiều trường học lựa chọn. Chi tiết liên hệ hotline: 0911 033 777. Website: bepanvanphong.vn/

(Nguồn: PSA)

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.