Những điểm lưu ý về xét duyệt hồ sơ EB-5

Cập nhật 06/11/2018 - 13:07
Nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố về tồn đọng thị thực, giới hạn tuổi tác con cái và RFE trước khi quyết định tham gia EB-5.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia trên thế giới có số nhà đầu tư EB-5 gia tăng. Tuy nhiên, hiện nay, với mật độ thông tin dày đặc không kiểm chứng về các chương trình định cư đang tràn ngập đã gây không ít hoang mang cho các nhà đầu tư. Với kinh nghiệm chuyên sâu về lĩnh vực di trú, đại diện USIS Group sẽ chia sẻ những thông tin dưới đây, giúp các nhà đầu tư cập nhật đầy đủ và chính xác nhất về vấn đề liên quan đến xử lý hồ sơ EB-5.

Trở thành công dân Mỹ là giấc mơ của nhiều người trên thế giới từ nhiều năm nay.

Trở thành công dân Mỹ là giấc mơ của nhiều người trên thế giới từ nhiều năm nay.

Visa Backlog, Age-out và RFE là gì?

Visa Backlog (tình trạng tồn đọng thị thực):

Trong số 140.000 visa định cư dựa trên cơ sở việc làm được cấp mỗi năm, có 10.000 visa phân bổ cho loại ưu tiên thứ 5 của visa, dựa trên cơ sở việc làm (EB-5). 10.000 visa này là dành cho các nhà đầu tư và tất cả thành viên phụ thuộc trong gia đình của họ. Trong số 10.000 EB-5 visa được cấp hàng năm, số lượng 3.000 visa EB-5 dành riêng cho các nhà đầu tư 500.000 USD trong khu vực được biết đến là “Khu vực việc làm mục tiêu” (TEA).

Tương tự tất cả loại ưu tiên visa định cư dựa trên cơ sở việc làm, mỗi năm, mỗi quốc gia chỉ có thể sử dụng 7% của tổng số visa định cư hàng năm (tương đương với khoảng gần 200 bộ đơn I-526).

Trong năm 2017, có 8.414 visa định cư diện EB-5 đã được cấp. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra vào tháng 10/2018, 7.469 visa định cư EB-5 đã được cấp trong năm nay, trong đó có 644 visa cấp cho các đương đơn sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam.

Hiện tại, nhà đầu tư EB-5 tại Việt Nam sẽ thấy rằng họ đang bị "tồn đọng" hoặc xếp hàng chờ đợi để được giải quyết cấp thẻ xanh và giải quyết hồ sơ tại Lãnh sự quán hay chuyển đổi tình trạng tại Mỹ.

Age-out (con cái được bảo lãnh vượt quá tuổi quy định):

Theo luật EB-5 hiện tại, vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa kết hôn) của nhà đầu tư sẽ thuộc diện người phụ thuộc và được phép sang Mỹ định cư cùng cả gia đình. Được ban hành năm 2002, Đạo luật Child Status Protection Act (CSPA), là quy chuẩn xác định tuổi của con cái phụ thuộc trong trường hợp người con quá tuổi (tức là lớn hơn 21), do quá trình xét duyệt hồ sơ kéo dài.

Theo luật CSPA, độ tuổi của đối tượng này được xác định theo công thức: lấy số tuổi của người con vào thời điểm hồ sơ I-526 được chấp thuận (với điều kiện hạn mức visa EB-5 trong năm đó vẫn còn) trừ đi thời gian thụ lý hồ sơ. Nếu tính công thức trên mà kết quả đứa trẻ dưới 21 tuổi, sẽ đủ điều kiện trở thành người phụ thuộc.

Trước đây, visa EB-5 được xử lý liên tục, do đó không cần thiết phải sử dụng công thức trên. Thời điểm cần quan tâm duy nhất là ngày bắt đầu nộp đơn I-526. Nếu con cái nhà đầu tư dưới 21 tuổi tại thời điểm đó sẽ xem như thỏa điều kiện.

Tuy nhiên, do lượng hồ sơ tồn đọng tăng nhanh qua từng năm đã khiến việc xét duyệt kéo dài, ảnh hưởng đến độ tuổi của con cái phụ thuộc. Thế nên, việc cho ra đời công thức CSPA được xem như tiêu chuẩn tính tuổi con cái phụ thuộc một cách chuẩn xác và công bằng nhất cho gia đình nhà đầu tư.

RFE (Yêu cầu bổ sung bằng chứng):

RFE là một cách để USCIS (Sở Nhập tịch & Di trú Mỹ) yêu cầu thêm thông tin, để có thể đưa ra quyết định về hồ sơ của nhà đầu tư, vì một vài tài liệu cần thiết không được bao gồm trong hồ sơ ban đầu. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư có thể nhận được một thư yêu cầu bổ sung bằng chứng, nhằm yêu cầu cung cấp thêm các tài liệu cần thiết, để nhân viên di trú có thể hiểu rõ hơn về trường hợp của nhà đầu tư và quyết định xét duyệt hồ sơ EB-5.

Nhà đầu tư cần cân nhắc khi tiếp cận thông tin

Việc USCIS yêu cầu nhà đầu tư bổ sung giấy tờ thật sự không phải là một vấn đề mới mẻ. Mỗi năm, USCIS đều gửi yêu cầu bổ sung cho nhiều bộ hồ sơ EB-5 trên thế giới, ngay khi họ có những vấn đề khúc mắc về bất kỳ vấn đề gì trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Theo các luật sư di trú, tại từng thời điểm, USCIS có thể đưa ra một vấn đề mấu chốt của một bộ hồ sơ, để các nhân viên USCIS chú ý hơn khi đánh giá, xét duyệt về hồ sơ. Trong năm nay, USCIS đã tập trung vào một chủ đề khá nhạy cảm đối với các nhà đầu tư Việt Nam là chứng minh dòng tiền đầu tư. Điều này khiến các nhà đầu tư hoang mang, lo lắng, dẫn đến việc các nhà đầu tư hiểu sai lệch, mất lòng tin về chương trình EB-5 cũng như với đơn vị tư vấn và luật sư.

Trước sự thay đổi về điều kiện xét duyệt mới từ Chính phủ Mỹ thì đầu tư EB-5 đang là một trong những con đường an toàn và nhanh chóng để trở thành công dân Mỹ.

Trước sự thay đổi về điều kiện xét duyệt mới từ Chính phủ Mỹ thì đầu tư EB-5 đang là một trong những con đường an toàn và nhanh chóng để trở thành công dân Mỹ.

Trong trường hợp hồ sơ nhận được yêu cầu bổ sung từ USCIS, nhà đầu tư nên công tâm và tỉnh táo khi đánh giá, nhìn nhận vấn đề. Mỗi bộ hồ sơ EB-5 sẽ có mỗi vấn đề khác nhau, do sử dụng nguồn chứng minh tài chính khác nhau. Đồng thời, quá trình xét duyệt của USCIS cũng phát sinh những phán quyết khác biệt đối với mỗi bộ hồ sơ.

Ngay cả đối với hai bộ hồ sơ có cùng nguồn chứng minh tài chính, với cách giải trình hồ sơ tương tự nhau, nhưng vẫn xảy ra việc một bộ bị yêu cầu bổ sung, trong khi bộ còn lại được chấp thuận nhanh chóng. Hơn nữa, việc yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ trong thời điểm Chính phủ Mỹ ngày càng siết chặt về vấn đề xét duyệt nhập cư như hiện nay là hoàn toàn dễ hiểu.

Hoặc, nếu tuổi của con nhà đầu tư cận với độ tuổi cho phép đi kèm (ví dụ 19 hoặc 20 tuổi), thì gia đình nhận được chấp thuận sớm trong tình trạng chờ số lượng visa vượt hạn mức như hiện nay, có thể ảnh hưởng đến việc con nhà đầu tư có được đi cùng bố mẹ hay không. Vậy nên, đơn I-526 được chấp thuận sớm vào thời điểm này không hẳn là an toàn cho một số gia đình nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần chọn những đơn vị tư vấn uy tín để đồng hành

Với kinh nghiệm xử lý thành công nhiều bộ hồ sơ, USIS Group tự tin sẽ đồng hành và tư vấn để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả cho các khách hàng. USIS Group đã cùng các đối tác luật tại Mỹ nghiên cứu và đưa ra những nhận định chính xác nhất về vấn đề, khúc mắc nêu trên và đã nhận sự hợp tác nhiệt tình từ khách hàng, để đạt kết quả thành công ngoài mong đợi. Điều này mang lại sự hài lòng và niềm hạnh phúc cho cả nhà đầu tư và đội ngũ USIS Group.

USIS Group sở hữu đội ngũ chuyên gia và đối tác hàng đầu trong ngành di trú Mỹ, nên ngay khi khách hàng gặp phải sự cố về hồ sơ, đơn vị sẽ luôn sát cánh để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả và kịp thời nhất.

Với gần 10 năm trong lĩnh vực di trú, USIS Group cam kết đồng hành cùng khách hàng từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khi an cư thành công tại Mỹ.

Với gần 10 năm trong lĩnh vực di trú, USIS Group cam kết đồng hành cùng khách hàng từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khi an cư thành công tại Mỹ.

Bên cạnh đó, quy trình EB-5 là một quá trình xuyên suốt kéo dài, ảnh hưởng tương lai cho thế hệ về sau. Vì vậy đạt được thẻ xanh Mỹ chưa phải là kết thúc, mà chính là một sự khởi đầu mới cho cả gia đình. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú trong suốt gần 10 năm thành lập, đội ngũ USIS Group cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư từ khâu chuẩn bị hồ sơ, chọn dự án và tiếp tục đồng hành đến khi khách hàng thật sự hội nhập Mỹ, thông thạo vùng đất mới để an cư lạc nghiệp.

Đăng ký tư vấn tại: https://usis.us/su-kien/nhan-dinh-ve-chuong-trinh-eb-5-tu-chuyen-gia-di-tru#form

Hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline USIS Group: 090.933.7657 (Sài Gòn) - 090.933.7647 (Hà Nội) - 0903 144 586 (Đà Nẵng) - 0909 339 786 (Cần Thơ)

Email: info@usis.us.

(Nguồn: USIS Group)

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.