Việt Nam đứng thứ hai ASEAN về hỗ trợ khởi nghiệp

Cập nhật 15/04/2018 - 10:29
Việt Nam là quốc gia có số lượng các chương trình vườn ươm khởi nghiệp (Incubator), xúc tiến khởi nghiệp (Accelerator) và các chương trình tương tự nhiều thứ 2 trong khu vực chỉ sau Singapore.

Đó là thông tin từ hội thảo công bố “Khảo sát toàn cảnh về FinTech khu vực ASEAN 2018” do Công ty kiểm toán và tư vấn quốc tế Ernst & Young (EY) thực hiện mới đây tại Hà Nội.

Trong ASEAN, nền kinh tế Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh. Dân số Việt Nam trẻ, ở thành thị nhiều và hiểu biết tốt về công nghệ, mức độ tiếp xúc với thiết bị di động và Internet ngày một tăng trong khi khả năng đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người tiêu dùng của các tổ chức tài chính truyền thống là chưa đủ. Những yếu tố này đã gia tốc cho quá trình tiếp nhận các dịch vụ FinTech tại Việt Nam.

Trong khu vực, Việt Nam là quốc gia có số lượng các chương trình Incubator, Accelerator và các chương trình tương tự nhiều thứ 2 trong khu vực chỉ sau Singapore. Đây là tín hiệu tốt đáng nghi nhận cho sự phát triển về FinTech tại Việt Nam.

Việt Nam có một lợi thế nữa là có dân số trẻ và am hiểu về công nghệ. Trong một báo cáo khác của EY, vẫn có tới 90% khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt. Do đó, các công ty FinTech tại Việt Nam tập trung khá nhiều vào lĩnh vực thanh toán (47% công ty FinTech Việt Nam là về dịch vụ thanh toán, cao nhất trong khu vực).

Theo bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc EY Việt Nam, các công tu FinTech hiện quy mô còn nhỏ, các chính sách, quy định dành cho những công ty này cũng vẫn còn hạn chế.

Hơn nữa, nhiều ngân hàng hiện nay vẫn còn dè dặt trong quyết định hợp tác với các công ty FinTech mà không nhận ra rằng, với số người chưa từng mở tài khoản ngân hàng còn nhiều và số người sử dụng smartphone ngày một tăng, FinTech chính là cầu nối giúp họ mang các dịch vụ ngân hàng tới nhiều người dân hơn nữa.”

Ngoài vấn đề liên quan tới tài chính, bà Dương nói: “Thiếu hụt nhân sự và các quy định pháp lý của Chính phủ cũng là hai vấn đề thách thức lớn khác mà các công ty FinTech Việt Nam cũng như khu vực cùng phải đối mặt”.

Theo các chuyên gia của EY, việc hộ trợ về mặt chính sách từ các cơ quan chức năng sẽ là yếu tố hình thành nên một hệ sinh thái FinTech, khuyến khích sự sáng tạo và cạnh tranh lành mạnh.

Ngành dịch vụ tài chính khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết với sự đột phá của các công ty công nghệ tài chính thế hệ mới ( FinTech). FinTechs kết hợp các mô hình kinh doanh sáng tạo cung cấp các dịch vụ tài chính đang ngày càng trở nên phổ biến ở trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Theo số liệu trong báo cáo của tổ chức Tracxn, đầu tư vào mảng FinTech trong khu vực ASEAN đã tăng vọt lên 45% so với năm trước đó, đạt mức 366 triệu USD vào năm 2017. Tuy nhiên, có rất ít các thảo luận hay công bố về những cơ hội và thách thức mà ngành công nghiệp FinTech đang phải đổi mặt trong khu vực.

Với nền tảng vững chắc và mức độ tiếp nhận FinTech cao, ASEAN được ví như cỗ máy tăng trưởng kinh tế đã và đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Ông Brian Thung, lãnh đạo phụ trách thị trường ASEAN của EY cho biết:“Các công ty FinTech có thể thấy mình bị giới hạn bởi các sự lựa chọn về huy động vốn”.

Tuy nhiên, có rất nhiều chương trình Incubator (vườn ươm khởi nghiệp) và Acclerator (xúc tiến khởi nghiệp), và ngay cả các kênh của Chính phủ cho các công ty của FinTech có thể tận dụng để xin tài trợ.

Quan trọng hơn, họ nên tìm cách tiếp cận để mở rộng mạng lưới kinh doanh, tìm kiếm cơ hội từ các nhà đầu tư khác, ví dụ như từ nhà đầu tư mạo hiểm – những người có thể giúp họ nâng tầm doanh nghiệp và cũng là một trong những nguồn tài trợ.”

“Khảo sát toàn cảnh về FinTech khu vực ASEAN 2018” do EY thực hiện là báo cáo mới nhất về các thông tin tổng quan về các doanh nghiệp FinTech tại khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo được thực hiện trên 250 doanh nghiệp FinTech tại hơn 10 quốc gia, báo cáo “ Khảo sát toàn cảnh về FinTech khu vực ASEAN 2018” cũng cung cấp những quan điểm, nhận định của chuyên gia trong ngành về hệ sinh thái FinTech trong khu vực, từ đó đưa ra những đề xuất cho Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi FinTech phát triển.

Theo thegioitiepthi.vn - Thanh Huyền