Hà Nội vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Cập nhật 20/06/2018 - 21:00
Lần đầu tiên trong lịch sử, trong nửa đầu năm 2018, Thủ đô Hà Nội vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Con số thu hút vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng (gần 20 tỷ USD), 71 dự án và thông tin ấn tượng trên được đưa ra tại Hội nghị "Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển" vừa diễn ra ngày 17/6 ở Hà Nội. gần 1000 đại biểu, nguyên thủ quốc gia, các đối tác trong và ngoài nước tham dự mặt tại hội nghị là minh chứng sự quan tâm, hấp dẫn về đầu tư của Hà Nội đối với các nhà đầu tư.
Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” được tổ chức lần này là sự nối tiếp thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 và năm 2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.
Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển tại Hà Nội.
Kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, tiếp tục “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, “đồng hành cùng doanh nghiệp” và “phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô”. Đồng thời, tận dụng, nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, để nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng cho nền tảng phát triển thành phố thông minh. Kết hợp với mục tiêu “Đẩy mạnh hợp tác toàn diện, mở rộng không gian liên kết kinh tế vùng” nhằm đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô được toàn diện, bền vững và tạo sự kết nối lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô ra toàn vùng.
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.
Ngay tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra một thông tin được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng, đó là từ 1/8 tới đây, Hà Nội sẽ miễn toàn bộ chi phí thành lập cho các doanh nghiệp thành lập mới.
Điều đặc biệt hơn có thể nhận ngay tại nhà, "mọi người chỉ cần kê khai đăng ký qua mạng, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ hoàn chỉnh thủ tục, kể cả con dấu và chuyển phát nhanh về tận nơi". Đây cũng là một trong nhiều cam kết mạnh mẽ của thành phố để thu hút đầu tư trong năm nay.
Tại Hội nghị, các vị đại biểu cho rằng Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Một loạt những nỗ lực thay đổi của thủ đô trong một vài năm trở lại đây đang dần cho thấy những kết quả tốt đẹp. Năm 2017, chỉ số năng lực cạnh tranh của TP Hà Nội đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, Hà Nội còn có những tồn tại cần phải khắc phục càng sớm càng tốt để tạo ra một môi trường đầu tư cởi mở, một hạ tầng kinh doanh lành mạnh, thực sự đáp ứng được kỳ vọng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Là một trong những doanh nghiệp có dự án được UBND TP Hà Nội trao quyết định đầu tư năm 2017, ông Đỗ Văn Định - đại diện Công ty Cổ phần nước AquaOne – chủ đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống cho biết, ông đánh giá rất cao những chính sách đầu tư linh hoạt, nhanh chóng của Hà Nội thời gian qua.
Dẫn chứng từ chính Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, ông Định cho biết, ngay sau khi nhận được quyết định đầu tư năm 2016, Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã nhận được sự đồng hành, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính quyền Thành phố, nên chỉ trong một thời gian ngắn dự án nhanh chóng triển khai và hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng vào ngày 9/3/2017, hoàn thành toàn bộ công tác thỏa thuận, đền bù và di dời để tiếp nhận toàn bộ 61,5ha đất thuộc hai xã Trung Màu và Phù Đổng thuộc địa bàn huyện Gia Lâm chỉ trong 6 tháng tiếp theo. Hiện, dự kiến nhà máy sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào tháng 10/2018.
Đồng tình với ý kiến của ông Đỗ Văn Định, ông Christophe Hug – đối tác công nghệ của Tập đoàn AquaOne – đơn vị nghiên cứu đề xuất xây dựng, phát triển nhà máy xử lý bùn thải tại TP Hà Nội theo công nghệ cao với quy mô xử lý 2000-2500 tấn bùn/ngày, vốn đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu USD cho biết: “TP Hà Nội là một trong những thủ đô phát triển cực kỳ nhanh trong vấn đề thu hút đầu tư.
TP Hà Nội có những chính sách cởi mở và thông thoáng đối với những nhà đầu tư nước ngoài. Lãnh đạo TP Hà Nội có những cam kết rõ ràng về chính sách nên chúng tôi cảm yên tâm hơn khi đầu tư vào đây”. Theo Thủ tướng, Hà Nội cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới với chính sách đột phá, bền vững trong dài hạn. Đặc biệt, cần phóng tầm nhìn đến những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Công ty Cổ phần Nước AquaOne đại diện Liên danh: Công ty Cổ phần Nước AquaOne và Tập đoàn Aone Deutschland AG nhận biên bản ghi nhớ từ ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Masayuki Hyodo - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Sumitomo rất vui mừng và sẳn lòng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh với Việt Nam, nếu nhanh thì cuối năm triển khai giai đoạn 1.
Thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội cam kết: Tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; Sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo; Tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiết kiệm, tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường, các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh các hợp tác, liên kết vùng trên cơ sở hài hòa lợi ích, khai thác thế mạnh của mỗi địa phương.

Định hướng thu hút đầu tư, phát triển Thành phố Hà Nội

(1) Đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ thông tin; chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.
(2) Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
(3) Huy động tối đa nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật khung.
(4) Xây dựng Hà Nội thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao của cả nước và khu vực. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn khu vực và thế giới trong các lĩnh vực cung cấp nước sạch, 
sử dụng năng lượng xanh, xử lý rác thải, xử lý ô nhiễm môi trường (nước, không khí), đảm bảo mục tiêu phát triển xanh, bền vững.
(5) Hà Nội cùng các Tỉnh, Thành phố trong vùng, sẽ xây dựng kế hoạch khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương để giải quyết các vấn đề chung như: xử lý môi trường; phát triển năng lượng xanh; khởi nghiệp, kết nối hạ tầng giao thông, tiêu thụ, chế biến, nông, lâm, hải sản, dịch vụ, du lịch.
(6) Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; tăng cường các hoạt động đối ngoại, các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch, nhất là với thủ đô các nước, các tập đoàn lớn, xuyên quốc gia; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học - công nghệ mới trên mọi lĩnh vực.

Nguyệt Lam
 
 
 
 
* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media