SSI vào Top 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có Báo cáo thường niên tốt nhất

Cập nhật 05/11/2018 - 20:00
Tại cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018 do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã lọt Top 10 Doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có Báo cáo thường niên tốt nhất.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VCA) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards – ARA) - sự kiện đã đồng hành cùng với thị trường chứng khoán và cộng đồng các doanh nghiệp niêm yết trong suốt 10 năm qua.

Bên cạnh nội dung đánh giá Báo cáo thường niên và Báo cáo Phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cuộc bình chọn VCA 2018 thực hiện đánh giá chuyên sâu tình hình thực thi quản trị công ty của doanh nghiệp với một bộ tiêu chí riêng, qua đó khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về quản trị công ty nhằm hướng doanh nghiệp xây dựng môi trường kinh doanh dựa trên nền tảng phát triển bền vững.

Bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty (QTCT) năm nay được Ban Tổ chức xây dựng dựa trên khung câu hỏi Thẻ điểm QTCT ASEAN (ASEAN CG Scorecard), đã điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành về quản trị công ty và tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam.

Việc đánh giá dựa trên các thông tin tin cậy mà doanh nghiệp cung cấp rộng rãi ra thị trường (bao gồm báo cáo thường niên, website công ty, website của hai Sở GDCK, của UBCKNN và Trung tâm Lưu ký chứng khoán, Quy chế Quản trị công ty, điều lệ công ty, thông tin từ các phương tiện truyền thông và các nguồn tin công khai khác…) trong khoảng thời gian từ 01/01/2017 đến 30/04/2018

Tại cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm nay, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã lọt top 10 Doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có Báo cáo thường niên tốt nhất. Trước đó, SSI cũng đã có 7 lần nhận giải Báo cáo thường niên xuất sắc trong khuôn khổ Cuộc bình chọn báo cáo thường niên (tên gọi cũ).

Hình ảnh động cơ được SSI sử dụng xuyên suốt báo cáo thường niên 2017 là một lời khẳng định mạnh mẽ cho sứ mệnh “Kết nối vốn với cơ hội đầu tư” mà SSI đã và đang theo đuổi.

Với cam kết luôn cung cấp thông tin tới Khách hàng, Cổ đông và Đối tác một cách minh bạch nhất, Báo cáo thường niên 2017 của SSI tiếp tục được xây dựng một cách chuyên nghiệp và bài bản với bản in dày tới gần 300 trang và bản website tại địa chỉ http://ar.ssi.com.vn/ bằng cả hai ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Bên cạnh đó, Báo cáo thường niên của SSI cũng đã thế hiện rõ vai trò và vị thế của công ty chứng khoán hàng đầu thị trường với các thông tin đa dạng và bao quát về nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Xuyên suốt báo cáo, hình ảnh động cơ – biểu tượng của động lực cũng được SSI thường xuyên sử dụng.

Với ý nghĩa: Nếu nói thị trường vốn là động lực phát triển của nền Kinh tế, thì SSI sẽ là động cơ mạnh mẽ để tạo ra động lực, đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế. Thông điệp này tiếp tục là một lời khẳng định mạnh mẽ của SSI cho sứ mệnh “Kết nối vốn với cơ hội đầu tư”.

Với sự chuyên nghiệp của định chế tài chính hàng đầu thị trường, Báo cáo thường niên của SSI vừa đảm bảo tuân thủ hướng dẫn nội dung báo cáo thường niên vừa áp dụng các thông lệ quản trị theo chuẩn mực thế giới, như tại nội dung Báo cáo hoạt động quản trị công ty đã áp dụng Thẻ điểm QTCT khu vực ASEAN - được xây dựng dựa trên các quy tắc quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và khuôn khổ luật pháp quản trị công ty của các nước tham gia dự án, gồm: Malaysia, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Theo đó, có 5 khía cạnh được đưa ra để đánh giá một cách toàn diện các hoạt động quản trị công ty, bao gồm: Quyền của cổ đông, Đối xử công bằng với các cổ đông, Vai trò của các bên có quyền lợi liên quan, Công bố thông tin và minh bạch, và Vai trò và trách nhiệm của HĐQT. Đối chiếu với các tiêu chí đánh giá tại thẻ điểm này, SSI đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện tình hình quản trị công ty của mình, tiệm cận dần với các chuẩn mực tốt trong khu vực. Cụ thể, có 4 khía cạnh SSI thực hiện khá tốt bao gồm: Quyền của Cổ đông (đạt 19/21 tiêu chí), Đối xử bình đẳng với cổ đông (đạt 13/15 tiêu chí), Vai trò với các bên liên quan (đạt 9/13 ) và Công bố thông tin minh bạch (đạt 30/32).

Bà Đoàn Ngọc Ly Ly – Giám đốc vận hành Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: “Việc Báo cáo thường niên của SSI thường xuyên nằm trong Top các Báo cáo thường niên tốt nhất vừa là sự ghi nhận nhưng cũng là động lực để công ty tiếp tục nỗ lực cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung thông tin trong BCTN cũng như tăng cường áp dụng các chuẩn mực mới trong nước và quốc tế về quản trị và điều hành doanh nghiệp. Với vai trò là công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường, vì mục tiêu chung đưa thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng minh bạch, SSI đã đang và sẽ nỗ lực để cung cấp và truyền tải thông tin một cách đầy đủ và trung thực nhất tới Đối tác, Cổ đông và Khách hàng”.

Tự hào được đánh giá là Công ty chứng khoán luôn tiên phong trong việc đổi mới, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng, SSI đã liên tiếp được vinh danh tại nhiều giải thưởng quan trọng trong và ngoài nước.

SSI đứng đầu gần như tuyệt đối tại tất cả các hạng mục của giải thưởng Asiamoney Brokers Poll trong nhiều năm liên tiếp; Tạp chí Alpha Southeast Asia vinh danh là “Nhà môi giới khách hàng tổ chức” và “Nhà môi giới khách hàng cá nhân” tốt nhất Việt Nam năm 2017; giành “cú đúp” 2 giải thưởng: Ngân hàng đầu tư tốt nhất (Best Investment Banking) và Nhà tư vấn phát hành cổ phiếu tốt nhất (Best ECM House) do FinanceAsia bình chọn cuối tháng 5/2018, giành giải thưởng “Best Bank in Vietnam for Equity Finance for Real Estate services” (Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam về huy động vốn cổ phần cho các doanh nghiệp bất động sản) do Euromoney trao tặng đầu tháng 9 vừa qua, Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam, TOP40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, TOP1000 Doanh nhiệp đóng thuế TNDN lớn nhất…và còn rất nhiều các giải thưởng danh giá khác.

Vi Vi

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.