Bosch đồng tổ chức diễn đàn ‘Chuyển đổi số – Tiếng nói thị trường Việt Nam về công nghiệp 4.0’

Ngày 9/9/2021, Bosch Việt Nam đã hợp tác với Constellar Exhibitions và Deutsche Messe AG tổ chức diễn đàn “Chuyển đổi số – Tiếng nói thị trường Việt Nam về công nghiệp 4.0”. Sự kiện có sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương cùng các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam và khu vực nhằm thảo luận về năng lực doanh nghệp và phát triển nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.  

Diễn đàn này nằm trong chuỗi sự kiện – triễn lãm công nghệ Chuyển đổi công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương (Industrial Transformation ASIA-PACIFIC – ITAP) diễn ra tại Singapore vào tháng 11 tới đây.

Sự kiện có sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương cùng với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, tạo điều kiện doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số hiện nay. Chuỗi sự kiện này sẽ diễn ra tại nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận khu vực và thúc đẩy quá trình số hóa.

Diễn đàn “Chuyển đổi số – Tiếng nói thị trường Việt Nam về công nghiệp 4.0” thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả gồm: các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Tại diễn đàn, các đại diện Bộ Công Thương, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Đức (AHK) và công ty đa quốc gia hàng đầu như Bosch Rexroth, B. Braun, Arcstone, Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group, Stemly… đã chia sẻ thông tin, phương pháp và những kỹ năng mới và cần thiết cho sự phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và trong khu vực.

Ngoài ra, diễn đàn còn thảo luận về công nghệ tiên tiến như 5G, Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế tăng cường/Thực tế ảo (AR/VR), An ninh mạng, Công nghệ chuỗi (Blockchain) để phục vụ cho Nhà máy của Tương lai. Thông qua cuộc trao đổi này, ban tổ chức mong muốn đẩy nhanh tiến trình công nghiệp I4.0 của đất nước bắt đầu từ việc chuẩn bị nguồn nhân lực.

Hội thoại chính của ITAP: Tọa đàm với Bosch Việt Nam

Ông Lê Hoàng Việt, Giám đốc bộ phận Truyền Động và Điều khiển, Bosch Việt Nam và Campuchia đã dẫn dắt phần “Tọa đàm với Bosch Việt Nam” – với sự góp mặt của bà Dương Hương Quỳnh, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương và ông Mor Vamos, Giám đốc nhà máy B. Braun Việt Nam. Cuộc đối thoại tập trung vào xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam, tầm nhìn trong tiến trình chuyển đổi số của Chính phủ cùng với những cơ hội và thách thức doanh nghiệp.

Tọa đàm với Bosch Việt Nam.

Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương từ lâu đã đi đầu trong công cuộc đổi mới và chuyển đổi số của doanh nghiệp. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và I4.0 đang diễn ra nhanh chóng và đa chiều trên quy mô toàn cầu. Chuyển đổi số sẽ tái định hình nền kinh tế số của đất nước bằng sự thay đổi cơ bản trên tất cả lĩnh vực của xã hội, từ sản xuất, mô hình kinh doanh, đời sống văn hóa đến xã hội.

Mặt khác, các doanh nghiệp đang chủ động phát huy sáng kiến số hóa để cạnh tranh trong thị trường ngày càng khốc liệt hiện nay. Dựa trên kinh nghiệm trong ngành của mình, Bosch Rexroth và B. Braun đã chia sẻ tầm quan trọng của tự động hóa và công nghệ 4.0 cho sự thành công của các doanh nghiệp sản xuất và quản trị.

Phiên thảo luận nâng cao kỹ năng quốc gia

Qua các phiên thảo luận, người tham gia được tương tác với các khách mời và diễn giả đến từ các lĩnh vực khác nhau, học hỏi cách họ điều hành công ty để thích nghi và thúc đẩy các xu hướng chuyển đổi số.

Các nhà lãnh đạo từ Phòng Công nghiệp và Thương Mại Đức (AHK) và các công ty hàng đầu như Arcstone, Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group, Stemly,… giãi mã thực trạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam thông qua các nghiên cứu tình huống thực tế, từ phân tích dữ liệu trong ngành sản xuất đến quá trình kiểm soát và tối ưu hóa thị trường. Các chuyên gia đều đưa ra quan điểm chung về việc tận dụng tận dụng công nghệ I4.0 mới vào quá trình phát triển nguồn nhân lực.

Về chủ đề này, Giám đốc bộ phận Truyền Động và Điều khiển, Bosch Việt Nam và Campuchia, đã tham gia thảo luận với kinh nghiệm thực tế với các chương trình nâng cao kỹ năng của Bosch trong suốt quá trình hoạt động tại địa bàn Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Ví dụ, Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Công nghiệp của Bosch (Bosch TGA) tại Việt Nam, thành lập vào năm 2013, là một trong những sáng kiến ​​của công ty nhằm phát triển lực lượng lao động kỹ thuật có tay nghề cao tại Việt Nam. Đây là một trong những quan hệ đối tác đầu tiên trong khuôn khổ đào tạo nghề nghiệp kép của Phái đoàn Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam), thu hút hàng trăm thí sinh ứng tuyển hàng năm.

Sự kiện – triển lãm công nghệ Chuyển đổi công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương

ITAP là một chuỗi các diễn đàn thuộc sự kiện – triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương (Industry Transformation ASIA-PACIFIC). Đây là sự kiện thương mại lớn sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 22-24/11/2021.

Được tổ chức bởi Constellar Exhibitions cùng với các cơ quan chính phủ và lãnh đạo ngành, chuỗi sự kiện này tạo điều kiện hỗ trợ các nhà sản xuất và chủ doanh nghiệp địa phương trên hành trình số hóa của họ.

Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này, các diễn đàn tiền đề lần lượt khởi động các cường quốc trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của những quốc gia này trong việc định hướng cho ngành sản xuất trong khu vực. Diễn đàn sẽ giúp các nhà sản xuất trong nước xử lý các vấn đề cụ thể, từ vượt qua các thử thách đến nắm bắt cơ hội phát triển từ đại dịch COVID-19.

ITAP sẽ tập trung vào các ngành thực phẩm, ô tô, công nghệ y tế (MedTech), dược phẩm và điện tử. Các diễn đàn này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ tin cậy cho thương hiệu địa phương và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển trong giai đoạn đầy thách thức này.

Tham khảo thêm thông tin về sự kiện tại ĐÂY.

Sự kiện – triển lãm Chuyển đổi công nghiệp ASIA-PACIFIC & sự kiện HANNOVER MESSE (ITAP) được tổ chức bởi Constellar Exhibitions và đối tác quốc tế Deutsche Messe, là diễn đàn dành riêng cho chính phủ Châu Á Thái Bình Dương và các doanh nghiệp trong khu vực muốn bắt đầu, mở rộng và áp dụng Cách mạng Công nghiệp 4.0 (I4.0) vào các quy trình và giải pháp doanh nghiệp.

Các mô hình học tập toàn diện với nội dung phong phú của ITAP sẽ giúp mọi doanh nghiệp khám phá, hợp tác và đồng sáng tạo các giải pháp tương lai, bất kể họ đang thuộc giai đoạn đầu hay cuối của chuyển đổi số. Đồng thời, ITAP mong muốn tạo nên một hệ sinh thái khép kín, một cộng đồng chuyên nghiệp giữa những doanh nghiệp I4.0, nhà cung cấp công nghệ và giải pháp, công ty công nghiệp, nhà sản xuất linh kiện, công ty phần mềm, nhà cung cấp giải pháp sản xuất, công ty dịch vụ và tư vấn và khởi nghiệp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập https://industrial-transformation.com/.

Hồng Nguyễn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.