Cảnh báo: Nguy cơ ung thư da bởi nhiễm độc thạch tín từ mỹ phẩm, nguồn nước

Thời gian qua, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị ung thư tế bào gai do nhiễm độc Asen (hay còn gọi là thạch tín).

TS. BS Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, BV Da liễu Trung ương cảnh báo, khoa đã tiếp đón và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị ung thư da tế bào gai do nhiễm độc asen (thạch tín).

Đặc điểm của những bệnh nhân này là thường bị các bệnh mạn tính như hen phế quản, vảy nến hay những người sống ở những vùng có nguồn nước bị nhiễm asen trong 1 thời gian dài. Hiện tại, khoa đang điều trị cho một nam bệnh nhân bị ung thư da tế bào gai do nhiễm asen như thế.

Một tuần trước, bệnh nhân đến viện trong tình trạng hai bàn tay, bàn chân có rất nhiều các điểm dày sừng. Các nốt sần đặc biệt ở lòng bàn chân, bàn tay như gai sần sùi chút, kích thước nhỏ chỉ  một vài milimet, nhưng dày đặc.

ung thu daCảnh báo: Nguy cơ ung thư da bởi nhiễm độc thạch tín từ mỹ phẩm, nguồn nước.

“Chỉ cần sờ vào lòng bàn tay, bàn chân bệnh nhân cảm thấy gợn gợn, sần sùi, không phẳng mà rất thô ráp. Tổn thương ung thư đã tiến triển rộng khiến bàn tay bệnh nhân đôi lúc tấy đỏ, đau rát, bứt rứt. Một vài chỗ trên bàn tay bệnh nhân đã rỉ dịch”, TS. BS Nguyễn Hữu Quang nói.

Theo TS. BS Quang, bệnh nhân mắc ung thư da do nhiễm độc asen. Dù nguồn lây từ đâu thì chưa thể khẳng định, nhưng qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết cách đây 20 năm đã dùng thuốc nam, thuốc bắc điều trị hen.

“Đây là một trong những yếu tố khiến da bị nhiễm độc asen gây ung thư da. Rất may, sau khi hoàn thiện hết các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc ung thư da tế bào gai thể tại chỗ (không xâm lấn) do đó bệnh nhân sẽ được phẫu thuật và “có thể điều trị khỏi”, TS. BS Nguyễn Hữu Quang chia sẻ.

Theo BS Quang, các trường hợp biểu hiện ung thư da do nhiễm độc thạch tín thường do nhiễm độc nhiều năm mà không biết, có thể qua nguồn nước, thuốc đông y không rõ nguồn gốc, thậm chí ở mỹ phẩm trôi nổi.

Qua thực tế điều trị các trường hợp ung thư da do nhiễm độc thạch tín tại bệnh viện, những bệnh nhân nhiễm độc Asen là thường bị các bệnh mạn tính như: Hen phế quản, vảy nến hay những người sống ở những vùng có nguồn nước bị nhiễm Asen trong một thời gian dài, sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc. 

Biểu hiện thường gặp của nhiễm độc Asen là dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân. Các điểm dày sừng rất nhỏ, thậm chí chỉ vài mm. Ngoài ra bệnh nhân xuất hiện những chấm giảm sắc tố nhỏ trên nền tăng sắc tố (hay gặp ở vùng lưng), và đặc biệt đó là nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Đáng lưu ý, người nhiễm độc asen có thể sẽ tích tụ 5-10 năm thậm chí 20 năm mới phát bệnh. Do đó, nếu người dân sống ở những nơi có nguồn nước nhiễm asen cao hơn mức WHO khuyến cáo, công nhân mỏ than, khai thác khoáng sản nếu thấy trên da xuất hiện các nốt sần sờ thô ráp, nhỏ li ti (biểu hiện nhiễm độc asen mãn tính) thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên sử dụng nước sạch, ở nông thôn hay dùng nước giếng khoan thì cần qua khâu lọc xử lý loại bỏ kim loại. Trong trường hợp người dân mắc các bệnh lý mạn tính như vảy nến, hen phế quản… mọi người tuyệt đối  không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có chứa asen.

“Ngoài ra, asen có tác dụng làm trắng nên có thể xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm làm trắng da. Nó có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm mắt như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi….

Vì thế khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp chúng ta hãy chú ý kỹ tới nguồn gốc và nơi sản xuất”, TS. BS Hữu Quang nhấn mạnh. 

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Hà Vân 

Link gốc