Thứ Năm, 01/12/2022, 13:00
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomePháp luậtCảnh báo: Sản phẩm TPBVSK HAVIRCIN trong túi thuốc F0 quảng cáo...

Cảnh báo: Sản phẩm TPBVSK HAVIRCIN trong túi thuốc F0 quảng cáo sai quy định

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông báo cảnh báo về việc Viện Khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn đang thực hiện giới thiệu TPBVSK HAVIRCIN với công dụng gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh và vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể, thông báo mới của Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin phản ánh Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn đã phát hành Văn bản số 125/2021/CV-COVID ngày 06/12/2021 về việc “giải đáp hiệu quả viên uống HAVIRCIN qua Chương trình “Yêu thương mùa Covid”.

Trong văn bản này, Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn đã giới thiệu “túi thuốc giúp rất nhiều người F0 trong điều trị tại cộng đồng”, đặc biệt giới thiệu sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) HAVIRCIN thông qua việc “phản hồi của hàng nghìn bệnh nhân “chia sẻ kinh nghiệm” sử dụng sản phẩm, cụ thể: giới thiệu không đúng với hồ sơ sản phẩm, không phù hợp với nội dung đã được xác nhận quảng cáo và không đúng công dụng gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh, ví dụ các nội dung: “Nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi; diệt virut…, chặn đứng bão Cytokine,.. Hiệu quả với mọi người bệnh; bảo vệ và hàn vá tế bào phủ tạng…sẽ không còn “triệu chứng hậu Covid-19.

IMG_20211213_104449

Cục An toàn thực phẩm khẳng định, nội dung quảng cáo nêu trên là vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Do đó, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn gửi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – cơ quan chủ quản của Viện khoa học phát triển nông nghiệp nông thôn yêu cầu thu hồi Văn bản số 125/2021/CV-COVID và đính chính thông tin.

Các nội dung xác nhận quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được Cục An toàn thực phẩm công khai tại các trang https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào các địa chỉ nêu trên để tham khảo, đối chiếu với nội dung quảng cáo của các thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định: Không có thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có tác dụng diệt virut, hỗ trợ điều trị Covid-19. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Thái An

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phổ biến