Thứ Sáu, 07/10/2022, 3:31
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeDoanh nghiệpNhịp cầu truyền thôngCấp Bằng độc quyền sáng chế về thu hồi muối từ kim...

Cấp Bằng độc quyền sáng chế về thu hồi muối từ kim loại đất hiếm

Vừa qua, Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Bằng độc quyền sáng chế cho “Phương pháp thu hồi muối của các kim loại đất hiếm từ chất xúc tác của quá trình cracking xúc tác tầng sôi đã qua sử dụng” của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).

Được biết, tác giả của sáng chế trên là nhóm thành viên gồm: Lê Phúc Nguyên, Nguyễn Anh Đức, Đặng Thanh Tùng, Phạm Thị Hải Yến, Trần Vĩnh Lộc của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).

Nhóm tác giả đã tập trung nghiên cứu đối tượng xúc tác đã qua sử dụng từ quá trình cracking xúc tác tầng sôi (xúc tác thải FCC) ở nhà máy lọc dầu do lượng xúc tác thải và hàm lượng đất hiếm trong xúc tác cao.

Khối lượng xúc tác FCC thải hàng năm khoảng 360.000 tấn chứa lượng oxit đất hiếm từ 0,5-5% theo khối lượng.

sang che

Cấp Bằng độc quyền sáng chế về thu hồi muối từ kim loại đất hiếm.

Sáng chế này đề xuất phương pháp gồm các bước: Oxy hóa xúc tác FCC đã qua sử dụng ở nhiệt độ cao (từ 400-700oC) trong môi trường không khí; tiền xử lý xúc tác FCC đã oxy hóa bằng dung dịch NaOH/NH3; hòa tách xúc tác FCC sau khi được xử lý bằng dung dịch acid HNO3 để tạo ra dung dịch chứa muối của các kim loại đất hiếm; lọc bỏ cặn ra khỏi dung dịch chứa muối của các kim loại đất hiếm thu được để tạo ra dung dịch chứa chủ yếu muối của các kim loại đất hiếm.

Sáng chế của VPI giúp tách hiệu quả kim loại đất hiếm ra khỏi xúc tác FCC thải đã qua sử dụng. Độ thu hồi lantan có thể đạt trên 90% ở điều kiện ngâm chiết êm dịu hơn so với các công bố trên thế giới.

Do đó, ngoài việc giảm tiêu tốn hóa chất, năng lượng, sáng chế còn giúp làm giảm vấn đề ăn mòn thiết bị và chi phí xử lý hóa chất khi triển khai quy mô lớn.

Ngoài ra, sáng chế cho phép thu hồi rất hiệu quả các kim loại đất hiếm có trong xúc tác FCC đã qua sử dụng ở dạng muối.

Đây được xem là sáng chế có tính hữu ích cao và hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới trong tương lai.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Minh Anh

Link gốc

 

 

 

Phổ biến