Thứ Hai, 06/02/2023, 15:33
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeCộng đồng'Công nghệ cho bầu trời xanh' - những nỗ lực của Bosch...

‘Công nghệ cho bầu trời xanh’ – những nỗ lực của Bosch về giải pháp cải thiện ô nhiễm không khí

Ngày 18/11/2021, Bosch tổ chức hội thảo trực tuyến “Công nghệ cho bầu trời xanh” nhằm đáp ứng tầm nhìn và sứ mệnh của TP.HCM trong việc trở thành một thành phố xanh – sạch – đẹp. Cũng trong sự kiện, Bosch Việt Nam và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) đã trao giải Nhất cuộc thi Hackathon: Nhà Kiến tạo Xanh cho dự án “Green Footprint – Dấu chân xanh” cho hai bạn trẻ Hoàng Thu Giang và Nguyễn Hoàng Tuấn. 

Các diễn giả chia sẻ tại hội thảo “Công nghệ cho bầu trời xanh”.

Tại hội thảo, bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM (HEPA) chia sẻ: “Từ quá trình đô thị hóa đến các hoạt động sản xuất, nền kinh tế Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang tăng trưởng, mặc cho các tác động lên môi trường. Điều này thúc giục chúng ta phải hành động ngay lập tức vì một môi trường xanh và một bầu không khí sạch hơn. Sau 5 năm triển khai Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 – 2020, đến nay TP.HCM đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đặt ra.”

Bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM trình bày tại buổi tọa đàm.

Giao thông đường bộ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM. Nhằm giải quyết giám sát không khí, Bosch Việt Nam đã giới thiệu hệ thống sản phẩm giám sát giao thông và chất lượng không khí. Giải pháp này đã được triển khai tại Luân Đôn, Vương quốc Anh góp phần mang đến bức tranh toàn cảnh về không khí, cải thiện lưu lượng giao thông, từ đó giảm mức oxit nitơ (NOx) (6%), trong số các thông số môi trường khác.

Hệ thống bao gồm Hộp giám sát chất lượng không khí Bosch – Bosch Immision Monitoring Box (IMB), kết hợp với khảo sát địa hình xây dựng cũng như điều kiện thời tiết để việc đo lường và thu thập dữ liệu chất lượng không khí chính xác hơn. Các thiết bị và dữ liệu giám sát chất lượng không khí & giao thông này cũng được các thí sinh tham gia “Hackathon: Nhà Kiến Tạo Xanh” áp dụng trong các dự án của mình. 

Giải Nhất cuộc thi “Hackathon: Nhà Kiến tạo Xanh” thuộc về dự án “Green Footprint – Dấu chân xanh” của hai bạn trẻ Hoàng Thu Giang và Nguyễn Hoàng Tuấn.

Hoàng Thu Giang – trưởng nhóm dự án Green Footprint chia sẻ: “Em đã từng nghĩ mình không thể tham gia cuộc thi vì minh không phải dân công nghệ. Nhưng thật tuyệt vời vì Bosch và Công viên Phần mềm Quang Trung đã cho em cơ hội để được thử sức và cháy hết mình với tuổi trẻ. Hành trình 2 tháng tại sân chơi ‘Hackathon: Nhà kiến tạo xanh’ khép lại là kỷ niệm đáng nhớ, tiếng cười và cả những lúc run bần bật vì đội bạn quá ngầu”. 

Á quân cuộc thi “Hackathon: Nhà Kiến Tạo Xanh” được trao cho dự án Traffic Control với phần mềm phân tích và kiểm soát mật độ giao thông tại nút giao thông bằng camera thông minh, từ đó tự điều khiển đèn giao thông nhằm tối ưu hoá phân luồng giao thông. Giải ba thuộc về dự án AirQ4Cast với ứng dụng thông minh tích hợp khả năng học máy, dự đoán và phân tích chất lượng không khí địa phương thông qua dữ liệu về mật độ cây che phủ và lưu lượng giao thông.

Top 3 đội chiến thắng cuộc thi “Hackathon Nhà Kiến Tạo Xanh”.

Ông Guru Mallikarjuna – Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng bởi sự nhiệt huyết và năng lực của những thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là khát khao của họ nhằm góp phần cải thiện chất lượng không khí ở Việt Nam. Giao thông vận tải là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở các thành phố, và chúng tôi nhận thấy sự gia tăng ấy từ năm 2009 đến năm 2016 tại TP.HCM.

Qua các hoạt động này, Bosch Việt Nam cam kết sẽ không ngừng cố gắng để cải thiện chất lượng không khí tại TP.HCM, song song với việc đảm bảo nhu cầu đi lại của từng cá nhân. Và để đạt được mục tiêu ấy, chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với chính phủ, các ngành công nghiệp và các chuyên gia liên quan để có thể đưa ra các giải pháp tốt nhất dựa trên các nghiên cứu và ứng dụng khoa học.”

Ông Guru Mallikarjuna – TGĐ Bosch Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và mang lại bầu không khí sạch hơn cho Việt Bam, vào ngày 21/9/2021 vừa qua, với sự hợp tác và chỉ đạo từ bộ Giao thông Vận Tải, Bosch Việt Nam cùng với Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) đã tổ chức một hội thảo trực tuyến về các giải pháp công nghệ giúp cải thiện chất lượng không khí và giao thông, nhằm tạo điều kiện cho các chính sách thúc đẩy giao thông bền vững và giảm ô nhiễm không khí được đáp ứng bởi các giải pháp công nghệ tiên tiến từ các doanh nghiệp tư nhân.

Để tìm hiểu thêm về “Công nghệ cho bầu trời xanh”, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY

Trường Vi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Phổ biến