Bạn thân của thầy Park chỉ ra lý do Công Phượng gặp khó khăn ở Incheon United

Cập nhật 26/04/2019 - 04:09
Là một HLV Hàn Quốc có chuyên môn giỏi, lại từng làm thầy Công Phượng ở HAGL nên ông Chung Hae-soung đã có những nhận định về CP23 tại Incheon United.

Sau một năm không có nhiều dấu ấn với HAGL tại V.League 2018, HLV Chung Hae-soung chuyển tới TP.HCM và lập tức có được thành công. Hiện ông đang cùng CLB mới đứng đầu BXH V.League 2019.

Mới đây, chiến lược gia này đã có buổi trò chuyện với Saostar. Trong đó, có đoạn ông chia sẻ về Công Phượng ở Incheon United.

"Công Phượng là học trò cũ của tôi ở HAGL. Tôi vẫn tin tưởng rằng Phượng sẽ thành công ở Hàn Quốc. Hiện tại Incheon nói chung và Công Phượng nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn. Incheon không có nhiều cầu thủ xuất sắc hỗ trợ Công Phượng, điều này rất khác so với HAGL, nơi Phượng có nhiều vệ tinh xung quanh.

Theo tôi, đó là khó khăn lớn nhất Phượng gặp phải ở K-League nhưng tôi tin cậu ấy sẽ biết cách vượt qua".

Bạn thân của thầy Park chỉ ra lý do Công Phượng gặp khó khăn ở Incheon United - Ảnh 1.

HLV Chung Hae-soung từng làm thầy Công Phượng ở V.League 2018.

Khi được hỏi về cảm nhận trong 2 năm ở Việt Nam, ông Chung bất ngờ cho biết mình chưa có thời gian tìm hiểu nhiều về Dải đất hình chữ S, do quá bận với công việc bóng đá.

"Tôi đã làm việc ở Việt Nam 2 năm rồi, năm đầu tiên thì ở phố Núi Gia Lai. Năm sau thì về TP.HCM công tác. Là người làm bóng đá nên thời gian rảnh của tôi cũng không nhiều, nên vẫn chưa biết được ở TP.HCM có gì khác Gia Lai. Dẫu vậy, làm việc ở thành phố lớn như TP.HCM cũng khiến tôi thấy hào hứng hơn".

Nói về cảm nhận đầu tiên với Việt Nam, HLV người Hàn Quốc cho biết:

"Trước khi sang Việt Nam thì tôi chưa biết nhiều về đất nước của các bạn. Ấn tượng đầu tiên của tôi là thời tiết khá khó chịu. Khi mới sang làm việc ở Gia Lai, tôi hơi lo khi thời tiết khá nóng, nhưng thật ra nó cũng không quá quan trọng. Điều quan trọng là văn hóa và con người Việt Nam rất thú vị, khiến tôi ấn tượng".

Cũng theo ông Chung chia sẻ, làm việc xa nhà nhưng ông thường xuyên được gia đình tới thăm và cổ vũ:

"Hiện tại gia đình của tôi đang sống ở Hàn Quốc. Nhưng những khi TP.HCM đá sân nhà, vợ và con tôi cũng thường xuyên qua cổ vũ. Một tháng gia đình tôi sang đây 2 - 3 lần nếu có điều kiện".

Bạn thân của thầy Park chỉ ra lý do Công Phượng gặp khó khăn ở Incheon United - Ảnh 2.

Ở V.League 2019, ông Chung đang rất thành công với CLB TP.HCM.

Người bạn thân của thầy Park cũng nhận định rằng giữa bóng đá Việt Nam và Hàn Quốc không có quá nhiều khác biệt và cầu thủ Việt Nam sẽ không khó khăn để chơi tại K-League hay J-League:

"Bóng đá Hàn Quốc và Việt Nam cũng không quá khác biệt. Nhưng về tốc độ trận đấu thì ở Hàn Quốc có vẻ nhanh hơn. Cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật và thể lực tốt không kém cầu thủ Hàn Quốc. Tôi không thấy có nhiều điều khác biệt giữa 2 quốc gia.

CLB ở Hàn Quốc cũng không khác nhiều CLB ở Việt Nam, có chăng là về văn hóa. Ở Việt Nam có rất nhiều cầu thủ chất lượng về thể lực, kĩ thuật và cả tư duy chơi bóng. Trong mỗi buổi tập, tôi luôn quan sát các học trò của mình. Tôi thấy họ luôn rất nỗ lực để thể hiện được khả năng tốt nhất trên sân. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất thích thú.

Trước khi sang Việt Nam, tôi luôn nghĩ rằng cầu thủ Việt Nam nhỏ bé, không có sức mạnh và thể lực. Nhưng khi làm việc ở đây 2 năm, suy nghĩ của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Cầu thủ của các bạn có trình độ chuyên môn rất tốt, thể lực cũng rất đáng kinh ngạc. Bởi vậy, để chơi tại K-League hay J-League cũng sẽ không quá khó cho cầu thủ Việt Nam.

Một điều tôi muốn chia sẻ khi các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu đó là các bạn sẽ luôn phải biết cách chăm sóc sức khỏe, thể lực, việc ăn ngủ cũng rất quan trọng.

Một cầu thủ chuyên nghiệp luôn phải biết cách để giữ gìn sức khỏe tốt nhất cho mình, nhất là ở môi trường bóng đá khắc nghiệt như Hàn Quốc hay Nhật Bản".

Bạn thân của thầy Park chỉ ra lý do Công Phượng gặp khó khăn ở Incheon United - Ảnh 3.

Nếu như thầy Park là "hiện tượng" đã chuyển hóa thành "đẳng cấp" ở các cấp đội tuyển quốc gia Việt Nam, thì ông Chung đang là một "hiện tượng" khác ở V.League. Vấn đề là liệu HLV Chung Hae-soung có thể kéo dài chuỗi trận thăng hoa, để chuyển hóa nó thành "đẳng cấp" giống thầy Park hay không.

Nhắc đến bí quyết giúp TP.HCM "bay" cao tại V.League 2019, ông Chung nói:

"Về thành công hiện tại thì cũng chưa thể nói gì được, vì V.League 2019 còn rất dài. Nếu tôi đạt được thành công nhất định thì đó là công sức của cả tập thể, chứ không riêng cá nhân tôi. Theo cá nhân tôi, đoàn kết là chìa khóa dẫn tới thành công. Bởi nhiều điều tôi chưa hiểu về bóng đá Việt Nam, hay về CLB, thì mọi người ở TP.HCM FC đều chia sẻ, góp ý cho tôi.

Bên cạnh đó, anh em trong đội cũng rất thân thiết. Tôi sẽ cố gắng hết sức để duy trì sự thành công này trong chặng đường dài sắp tới".

Được biết đến là bạn thân của thầy Park, ông Chung nhấn mạnh mình cảm thấy rất hạnh phúc khi người đồng hương và đồng nghiệp thành công với bóng đá Việt Nam:

"Ông Park trước khi sang Việt Nam cũng đã rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Điều quan trọng là khi ông ấy làm việc ở bất cứ nơi nào, sẽ đều thấu hiểu văn hóa và tâm lý cầu thủ ở đó. Đấy chính là chìa khóa làm nên thành công của ông ấy.

Cá nhân tôi thấy rất vui khi ông Park đạt được thành công ở Việt Nam, nhưng điều đó cũng nhắc tôi phải luôn cố gắng mỗi ngày. Thực sự tôi cũng rất muốn làm được điều gì đó cho bóng đá Việt Nam.

Tôi đang làm việc ở Việt Nam, nên rất vui khi một người Hàn Quốc là ông Park thành công. Khi tuyển Việt Nam thành công, tôi nghĩ mình cũng phải nỗ lực giúp CLB đang thuê mình, bởi lẽ các cầu thủ quốc gia hay các lứa trẻ đều chủ yếu lấy từ V.League. Việc giúp các cầu thủ phát triển ở CLB sẽ giúp các cấp đội tuyển có thêm lựa chọn.

Cá nhân tôi cũng từng hòa vào dòng người theo dõi AFF Cup ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tôi rất ấn tượng với sự máu lửa của NHM Việt Nam, một không khí rất náo nhiệt. Điều này giống năm 2002, khi người dân Hàn Quốc đều đổ ra đường cổ vũ đội tuyển.

Tôi thật sự rất vui khi thấy điều đó ở Việt Nam. Hy vọng các bạn sẽ luôn giữ được tình yêu với ĐT.

Khi giải nghệ và làm công tác huấn luyện, chúng tôi đã làm việc với nhau trên ĐTQG ở World Cup 2002. Khi ông Park sang Việt Nam, tôi cũng có cơ hội sang đây làm việc. Tôi nghĩ mình và ông Park có một cơ duyên nào đó.

Chúng tôi không gặp nhau thường xuyên, nhưng cá nhân tôi luôn ủng hộ ông Park và rất hạnh phúc khi được chứng kiến ông ấy thành công ở Việt Nam".

Bạn thân của thầy Park chỉ ra lý do Công Phượng gặp khó khăn ở Incheon United - Ảnh 4.

HLV Chung Hae-soung và HLV Park Hang-seo khi làm trợ lý cho ông Guuus Hiddink tại VCK World Cup 2002.

Nói về một người "sếp" cũ là HLV Guus Hiddink, ông Chung thẳng thắn chia sẻ rằng mình vẫn luôn tìm tòi để áp dụng các bí quyết thành công của chiến lược gia người Hà Lan, đặc biệt là khi phải ra nước ngoài làm việc (Việt Nam):

"Tôi và ông Guus Hiddink làm việc với nhau trong khoảng 1 năm rưỡi. Tôi học được rất nhiều từ ông ấy, điều quan trọng nhất trong cách huấn luyện của Guus Hiddink là ông ấy luôn hiểu được tâm lý của mỗi cầu thủ, từ việc sinh hoạt hay ăn uống của từng cầu thủ cũng được ông ấy chú trọng.

Điều tương đồng giữa tôi và ông ấy là đều làm việc ở xa quê hương. Ông ấy đã thành công nên tôi cũng luôn cố gắng để học hỏi những cái hay của Hiddink, để áp dụng khi làm việc tại Việt Nam".

Nói về trào lưu chuộng HLV Hàn Quốc ở Việt Nam, cũng như sự kỳ vọng các HLV Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam lọt vào VCK World Cup, ông Chung tâm sự:

"Tôi rất vui khi có nhiều người bạn ở Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam. Nhưng việc người ta cho rằng HLV Hàn Quốc có chuyên môn tốt hơn HLV Việt Nam là không đúng. Ai cũng có triết lý huấn luyện và phương pháp khác nhau. Khi được làm việc ở đây, tôi rất muốn được sử dụng những kinh nghiệm tích lũy của mình để giúp bóng đá Việt Nam phát triển.

Bên cạnh đó, bóng đá Hàn Quốc đang tốt hơn bóng đá Việt Nam nên tôi nghĩ các bạn nên tiếp thu và học hỏi những cái hay của Hàn Quốc. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi không tôn trọng bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ mỗi đất nước đều có cái hay riêng và các bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Tôi rất cảm ơn NHM Việt Nam đã tin tưởng HLV Hàn Quốc như tôi, nhưng điều đó cũng khiến tôi cảm thấy khá áp lực khi luôn luôn phải phát triển bản thân. Tôi muốn giúp cho bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa, để đạt những thành công như các bạn mong muốn. Tôi hy vọng NHM Việt Nam sẽ luôn ủng hộ bóng đá nước nhà như bây giờ".

Theo Trí Thức Trẻ - Đoàn Dự