Dàn nhạc thính phòng Anh gây ấn tượng tại Toyota Classics 2019

Cập nhật 16/11/2019 - 16:09
London Chamber Orchestra biểu diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng, kết hợp với các tài năng âm nhạc Việt Nam.

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2019 tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội tối ngày 8/11 có sự tham gia của dàn nhạc thính phòng Anh quốc (London Chamber Orchestra), để lại nhiều ấn tượng với khán thính giả.

Tiếp nối sự thành công của những năm trước, năm nay là lần thứ 30 đêm nhạc cổ điển Toyota (Toyota Classics) tổ chức chức tại Việt Nam. Với chủ đề "Âm nhạc lay chuyển cuộc sống", đêm nhạc nhằm gây quỹ Học bổng Toyota, hỗ trợ tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam.

Chương trình đặc biệt có sự góp mặt dàn nhạc thính phòng trăm tuổi từ Anh Quốc - London Chamber Orchestra dưới sự dẫn dắt của Nhạc trưởng - Giám đốc âm nhạc Christopher Warren - Green đã mang đến cho khán thính giả những tuyệt phẩm âm nhạc nổi tiếng mọi thời đại.

Đêm nhạc năm nay cũng gây ấn tượng với độc giả bằng một tiết mục kết hợp đặc biệt giữa dàn nhạc Anh Quốc và các sinh viên xuất sắc của Học viện âm nhạc Việt Nam.

Chia sẻ về tiết mục kết hợp với các tài năng âm nhạc Việt Nam, Nhạc trưởng - Giám đốc âm nhạc Christopher Warren - Green xúc động cho biết: "Ở Việt Nam có rất nhiều tài năng âm nhạc. Tôi rất ấn tưởng với màn hòa tấu violin của 140 em học sinh tại sân khấu Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam".

Trước đó, sáng ngày 7/11, hàng trăm sinh viên Học viện âm nhạc Quốc gia cũng rất hào hứng khi được tham gia giao lưu, chia sẻ với các nghệ sĩ dàn nhạc London Chamber Orchestra.

Thông qua những buổi giao lưu này, Toyota mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ của mỗi quốc gia tiếp tục học hỏi, ước mơ và khám phá bản thân.

3

Nhạc trưởng người Anh Christopher Warren-Green. Ảnh: Phan Anh.

Chia sẻ ngay trước buổi biểu diễn, nhạc trưởng người Anh Christopher Warren-Green cho biết: "Các tác phẩm biểu diễn tại Đêm nhạc cổ điển Toyota 2019 được chúng tôi lựa chọn nội dung rất kỹ lưỡng, của nhiều nhà soạn nhạc tên tuổi nhằm đưa nhạc cổ điển đến với đông đảo công chúng. Bởi âm nhạc là dành cho tất cả mọi người".

Vinh dự được biểu diễn cùng sân khấu với dàn nhạc Anh Quốc London Chamber Orchestra, ngay cạnh nhạc trưởng Christopher Warren-Green, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh cho biết anh cảm thấy rất may mắn và hồi hộp.

6

Nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh. Ảnh: Phan Anh.

"Đây vừa là niềm vui, niềm vinh dự, nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm rất lớn. Tôi đã phải dành rất nhiều thời gian để luyện tập tác phẩm này. Bản Concerto số 1 của Mozart vốn rất đặc biệt, vì được ông hoàn thành khi mới chỉ 11 tuổi.

Nó mang màu sắc rất trong sáng và phù hợp với không khí của đêm diễn Toyota 2019. Thực sự tôi cảm thấy may mắn và hãnh diện khi được đứng cùng họ trên sân khấu ngày hôm nay", nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh nói.

Toàn bộ số tiền bán vé từ chương trình dành gây quỹ Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam, nhằm khuyến khích tinh thần học tập của các em sinh viên, góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo - phát triển nguồn nhân lực cho nền âm nhạc nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.

Năm nay, chương trình đã tiếp tục trao tặng 85 suất học bổng với tổng giá trị 5 - 10 triệu đồng cho học sinh, sinh viên xuất sắc của 5 trường đào tạo âm nhạc vào ngày 7/11.

Đại diện Toyota trao tặng Học bổng hỗ trợ tài năng âm nhạc Việt Nam 2019.

Đại diện Toyota trao tặng Học bổng hỗ trợ tài năng âm nhạc Việt Nam 2019.

Hướng tới Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, Tập đoàn Toyota đang đẩy mạnh chiến dịch toàn cầu "Hãy bắt đầu điều không thể" nhằm hướng đến một xã hội toàn diện, bền vững và luôn dịch chuyển, ở đó tất cả mọi người đều có thể thách thức những điều không thể.

Các bạn sinh viên xuất sắc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam đã có cơ hội thể hiện tinh thần Hãy bắt đầu những điều không thể qua màn trình diễn tác phẩm Impossible Dream một cách đầy tự tin cùng Dàn nhạc thính phòng Anh Quốc trong chương trình.

Nói về những tài năng âm nhạc ở Việt Nam, nhạc trưởng người Anh chia sẻ: "Ở Việt Nam có rất nhiều tài năng âm nhạc. Tôi bị ấn tưởng bởi màn hòa tấu violin của 140 em học sinh tại sân khấu Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tôi cũng đặc biệt xúc động trước màn độc tấu đàn Nhị - một loại nhạc cụ truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam".

Tính từ những năm 1990 cho đến nay, hãng Toyota đã tổ chức 210 đêm nhạc trên phạm vi toàn châu Á và đã ủng hộ số tiền hơn 9,5 triệu USD cho công tác từ thiện tại các quốc gia.

Ngoài Việt Nam, 5 nước khác trong khu vực cũng tổ chức đêm nhạc cổ điển Toyota, bao gồm Lào, Thái Lan, Brunei, Malaysia và Campuchia. Đây là hoạt động gắn liền với cam kết của Toyota trong việc góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của các quốc gia.

(Nguồn: Toyota Việt Nam)

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.