Đầu xuân thưởng thức cờ người trên đất võ Bình Định

Cập nhật 09/02/2019 - 06:07
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người. Đó là sự kết hợp giữa cờ tướng và võ thuật. Và, những trận cờ người đã tôn thêm những nét văn hóa đặc trưng của vùng “đất võ trời văn” Bình Định.

Tối 7/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), tại TP.Quy Nhơn đã diễn ra trận cờ người hấp dẫn, đầy sống động, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Biểu diễn cờ người tại TP.Quy Nhơn vào tối mùng 3 Tết Kỷ Hợi.

Những trận cờ người tôn thêm những nét văn hóa đặc trưng của vùng “đất võ trời văn” Bình Định.

Cờ người thực chất là môn cờ tướng có người đóng thế thành các quân cờ. Thay vì đặt bàn cờ trên bàn với những quân cờ bằng gỗ hay ngà, thì bàn cờ người được vẽ vuông vức trên khoảng sân rộng với 32 quân cờ là 32 võ sinh được điều khiển bởi 2 kỳ thủ ngồi trên chòi.

Khi kỳ thủ ngồi trên chòi điều khiển quân cờ (điều khiển bằng 3 thuật ngữ: “tấn”, “bình”, “thoái”) thì tiếng trống lệnh vang lên, quân cờ phải xuất tiến bằng các thế võ như: đứng tấn, múa đao, giáo, mác, đi một bài quyền... Khi 2 quân cờ giáp lá cà thì cả 2 dùng binh khí đấu với nhau bằng những thế võ gay cấn. Sau đó, 1 quân cờ bị “hạ” và được đưa ra khỏi bàn cờ.

Mỗi trận cờ người đều có người điều khiển và bình luận, thường là một cao thủ cờ tướng. Một trận đấu kéo dài 2 giờ, nếu sau thời gian này vẫn “bất phân thắng bại” thì người điều khiển sẽ hội ý 2 cao thủ và thường là kết quả hòa. Vì thi đấu dưới hình thức biểu diễn, giao lưu học hỏi kinh nghiệm nên kết thúc trận đấu, cả 2 bên đều được trao giải nhằm động viên tinh thần các kỳ thủ và võ sinh.

Kỳ thủ quân đỏ là Nguyễn Thị Thanh Nhân (U18, TP.Quy Nhơn). Thành tích: HCV cá nhân cờ chậm, HCB cá nhân cờ nhanh tại Hội Khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Định năm 2018, môn cờ vua; HCB cá nhân cờ chậm tại Giải Cờ tướng mở rộng năm 2018.

Kỳ thủ quân xanh là Trần Thị Bích Hằng (U18, thị xã An Nhơn). Thành tích: HCB cá nhân môn cờ tướng tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bình Định lần thứ 7 năm 2013; HCV cá nhân cờ nhanh, HCB cá nhân cờ chậm tại Hội Khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Định năm 2018, môn cờ vua; HCV cá nhân tại Giải Cờ tướng mở rộng năm 2018.

Điều khiển và bình luận trận đấu là lão tướng Nguyễn Minh Trưng (ở thị xã An Nhơn, từng vô địch giải cờ tướng quốc gia).

Trong cờ người, chỉ có quân tướng của 2 bên được ngồi, còn lại các quân khác đều đứng.

 

Sau màn đối luyện, 1 quân cờ bị “hạ” và được đưa ra khỏi bàn cờ.

Quân cờ xuất tiến bằng các thế võ như: đứng tấn, múa đao, giáo, mác, đi một bài quyền...

Những màn đối luyện khi ăn quân luôn khiến người xem thích thú.

Đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Trẻ em thích thú với cờ người.

Quân cờ bị “hạ” đưa ra ngoài ngồi chăm chú theo dõi trận đấu.

 

Theo thegioitiepthi.vn - Sỹ Hòa