Lãnh đạo PVOil giải đáp thắc mắc sau cổ phần hóa cho nhà đầu tư

Cập nhật 28/04/2019 - 08:02
Vấn đề xoay quanh giá cổ phiếu, kết quả kinh doanh 2018, định hướng phát triển được giải đáp trong cuộc gặp nhà đầu tư trước phiên Đại hội đồng cổ đông.

Sáng 26/4, PVOil vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên đầu tiên sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Trước thời điểm tổ chức đại hội, Hội đồng quản trị và Ban điều hành PVOil đã có buổi gặp mặt các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán. Tại đây, nhiều ý kiến đã được nêu ra và phân tích, đánh giá. 

PVOil – trăn trở của doanh nghiệp cổ phần hóa

VOil vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên.

Trong đó, các vấn đề xoay quanh giá cổ phiếu OIL ở thời điểm hiện tại so với thời điểm IPO, về kết quả kinh doanh năm 2018 và định hướng phát triển của PVOil trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Ông Cao Hoài Dương - thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PVOil cùng ban lãnh đạo PVOil đã thẳng thắn chia sẻ và giải đáp những ý kiến thắc mắc, băn khoăn của nhà đầu tư.

Quyết tâm cổ phần hóa doanh nghiệp theo phương án tối ưu

Tại buổi gặp mặt, nhiều câu hỏi được các nhà đầu tư đặt ra như "Tại sao PVOil không hoàn tất việc bán cổ phần cho cổ đông chiến lược?" hay "Tại sao doanh nghiệp không chuyển sang công ty cổ phần ngay sau khi IPO thành công mà phải đến ngày 30/7/2018 mới tổ chức đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất?".

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, theo phương án cổ phần hóa PVOil được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ nắm giữ 35,1% vốn điều lệ tại PVOil, 20% vốn điều lệ bán đấu giá công khai và bán cho nhà đầu tư chiến lược 44,72% vốn điều lệ. Tại phiên đấu giá IPO ngày 25/1/2018, doanh nghiệp đã chào bán thành công toàn bộ hơn 206 triệu cổ phần với giá đấu thành công bình quân là 20.196 đồng mỗi cổ phần.

"PVOil cũng như các nhà đầu tư, các cổ đông, đều mong muốn hoàn thành việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược theo phương án cổ phần hóa đã được Chính phủ phê duyệt. Có như vậy, việc cổ phần hóa PVOil mới đạt kết quả thiết thực, lợi ích của nhà đầu tư, cổ đông mới được đảm bảo cao nhất", đại diện doanh nghiệp cho biết.

Bên cạnh đó, PVOil cũng tích cực đàm phán với các nhà đầu tư chiến lược song song với việc triển khai IPO. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chiến lược đều cần có thêm thời gian để thẩm định cũng như đàm phán các điều khoản hợp đồng. Bởi đây là một thương vụ mua cổ phần có giá trị lên đến 450 triệu USD, trong khi quy định của Nhà nước là phải hoàn thành việc bán cổ phần trong vòng 4 tháng kể từ ngày phương án cổ phần hóa được phê duyệt.

Lãnh đạo PVOil cũng cho biết thêm, trên cơ sở cam kết của một số nhà đầu tư chiến lược sẵn sàng đặt cọc để mua cổ phần sau khi thẩm định đầu tư (một nhà đầu tư Hàn Quốc, một Nhật Bản và một trong nước), công ty đã báo cáo Chính phủ xin phép gia hạn thời gian hoàn thành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược thêm 3 tháng (đến hết tháng 7/2018). Tuy nhiên, đề xuất này đã không được Chính phủ chấp thuận.

Ngay sau khi nhận được văn bản của Chính phủ về việc không chấp thuận gia hạn thời gian hoàn thành bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, PVOil đã hoàn thành các thủ tục trong 2 tháng để tổ chức đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất vào ngày 30/7/2018. Chỉ 2 ngày sau đó, doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chính thức chuyển sang công ty cổ phần.

"Đó là những nỗ lực rất lớn của PVOil nhằm hướng đến lợi ích của nhà đầu tư, cổ đông và vì mục tiêu cổ phần hóa doanh nghiệp theo phương án tối ưu trong khả năng có thể", lãnh đạo doanh nghiệp cho hay.

Kết quả kinh doanh 2018 bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan

Một vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là kết quả sản xuất kinh doanh của công ty cổ phần giai đoạn 5 tháng cuối năm 2018. Theo số liệu báo cáo tài chính đã được kiểm toán, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 5 tháng cuối năm của công ty cổ phần PVOil đạt 83 tỷ đồng, bằng 64% kế hoạch (130 tỷ đồng).

Tổng giám đốc Cao Hoài Dương cho biết, nguyên nhân chính khiến tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận thấp là sự sụt giảm gần 50% của giá dầu trong quý IV/2018 (phần lớn giai đoạn PVOil hoạt động theo mô hình công ty cổ phần). Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thực hiện chỉ tiêu lợi nhuận 5 tháng của công ty cổ phần. Lợi nhuận hợp nhất quý IV giảm chỉ còn 46 tỷ đồng so với mức lãi 208, 175 và 160 tỷ đồng thực hiện được của 3 quý trước.

Ngoài ra, lợi nhuận 5 tháng của công ty cổ phần còn chịu ảnh hưởng bởi các khoản xử lý tài chính khi chuyển từ Công ty TNHH một thành viên sang công ty cổ phần theo quy định của Nhà nước về cổ phần hóa.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của công ty cổ phần bị giảm 87 tỷ đồng (còn 83 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế công ty mẹ bị giảm 261 tỷ đồng (thành lỗ 187 tỷ đồng) do phải trích lập lại các khoản dự phòng đầu tư tài chính và nợ phải thu khó đòi. Nếu không tính ảnh hưởng của khoản trích lập dự phòng này, lợi nhuận trước thuế hợp nhất và công ty mẹ của công ty cổ phần đều hoàn thành kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất thông qua.

Nếu tính tổng thể cả năm 2018 (giai đoạn 7 tháng Công ty TNHH một thành viên và giai đoạn 5 tháng công ty cổ phần), lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 589 tỷ đồng, hoàn thành 118% kế hoạch điều chỉnh và bằng 103% so với năm 2017.

PVOil – trăn trở của doanh nghiệp cổ phần hóa - 1

Nhà đầu tư đặt ra nhiều câu hỏi cho lãnh đạo PVOil.

Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019

Tại buổi gặp mặt, nhiều nhà đầu tư đã so sánh các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 với thông tin PVOil đã công bố khi tiến hành IPO. Về việc này, đại diện doanh nghiệp cho biết, kế hoạch phát triển đột phá sau cổ phần hóa nêu trong cáo bạch trước đây được xây dựng dựa trên giả định tỷ lệ sở hữu Nhà nước giảm xuống còn 35,1% và PVOil có được cổ đông chiến lược phù hợp.

Cơ cấu sở hữu mới này được kỳ vọng đem lại cho doanh nghiệp sự linh hoạt và tự chủ hơn trong việc ra quyết định kinh doanh đầu tư cũng như có được sự hỗ trợ của cổ đông chiến lược trong việc mở rộng thị trường, phát triển hệ thống bán lẻ, phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng phi xăng dầu tại các cây xăng... Tuy nhiên, việc lựa chọn cổ đông chiến lược không diễn ra như kế hoạch.

"Điều này làm thay đổi cơ bản các giả định về hoạt động của PVOil sau cổ phần hóa. Hiện tại, công ty vẫn hoạt động với các cơ chế như đối với công ty Nhà nước; chưa có nhân tố mới để tạo sự khác biệt. Các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019 đã được ban lãnh đạo PVOil xây dựng lại, căn cứ vào điều kiện thực tế, có những điểm khác biệt so với bản cáo bạch thông tin", lãnh đạo doanh nghiệp cho hay..

Trong giai đoạn 2019 - 2020, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, PVOil sẽ tiếp tục báo cáo các cấp có thẩm quyền triển khai công tác thoái vốn Nhà nước xuống dưới chi phối. Công ty đã trình lên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam "Phương án thoái vốn Nhà nước tại PVOil".

Theo đó, doanh nghiệp đề xuất phương án thoái vốn theo lô với mục tiêu lựa chọn được cổ đông lớn đủ tầm vóc, năng lực và kinh nghiệm đồng hành cùng PVOil phát triển đột phá sau cổ phần hóa.

Sau khi không trở thành cổ đông chiến lược của PVOil, SK Energy đã thu mua một lượng lớn cổ phiếu OIL trên thị trường chứng khoán. Đến ngày 13/11/2018, SK Energy đã có hơn 54,12 triệu cổ phiếu, tương ứng 5,23% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành và trở thành cổ đông lớn của PVOil.

(Nguồn: PVOil)

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.