Mơ hồ thị trường bản quyền thể thao tại Việt Nam

Cập nhật 15/07/2018 - 04:38
Trong thời gian gần đây, vấn đề bản quyền của các giải thể thao lớn luôn trở thành đề tài quan tâm của cộng đồng.

Trong thời gian gần đây, vấn đề bản quyền của các giải thể thao lớn luôn trở thành đề tài quan tâm của cộng đồng. Nhìn chung vẫn là cảm giác thấp thỏm lo âu mỗi khi những giải đấu lớn bước vào thềm khởi tranh. Không ít hơn vài lần người hâm mộ Việt Nam suýt phải bỏ lỡ nhiều giải đấu đỉnh cao, gần đây nhất là World Cup 2018 và sắp tới là Serie A hay La Liga khi vẫn chưa đơn vị nào lên tiếng có bản quyền.

Cuộc chiến bản quyền ngày càng khốc liệt

Bản quyền các giải thể thao luôn là món hàng được các đại gia truyền thông lao vào thâu tóm. Ngay cả những gã công nghệ khổng lồ như Facebook, Amazon, Twitter hay Netflix cũng mang lưới đi giăng với tham vọng “hốt trọn mẻ cá to”. Mới đây, Facebook công bố đã bỏ ra 270 triệu USD để mua bản quyền phát sóng giải Ngoại Hạng Anh tại các nước Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Lào. Hàng loạt những câu hỏi đã được đặt ra, khán giả sẽ xem Ngoại hạng Anh trên Facebook như thế nào? Có mất phí không? Vai trò của những nhà đài đối với những giải đấu thể thao ở truyền hình truyền thống?

Việc Facebook chính thức công bố bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh tại Việt Nam thực sự là một cú sốc với nhiều nhà Đài. Facebook bỏ ra 300 triệu USD không phải là không có lý do, họ cần níu giữ những khách hàng của mình. Câu chuyện về bản quyền truyền hình của giải đấu này thực sự nóng.

mo ho thi truong ban quyen the thao tai viet nam hinh 1

Facebook sở hữu bản quyền Ngoại Hạng Anh mùa 2019 - 2020.

Ngay tại Anh thì Sky Sport, đài Truyền Hình sở hữu phát sóng nhiều trận đấu nhất cũng gặp phải một đối thủ ngoại đạo, đó chính là Amazon. Điều đó có nghĩa là nếu tại Anh muốn xem đầy đủ các trận đấu thì người dùng sẽ phải móc hầu bao mua cả 3 hệ thống truyền hình.

Điều đó cũng tương tự như ở Việt Nam hiện tại. Nếu muốn xem trọn vẹn và đầy đủ các giải đấu lớn thì các fan của Túc Cầu Giáo phải có K+, FPT, VTV Cab, SCTV. Hiện bản quyền Ngoại Hạng Anh tại Việt Nam còn mùa giải 2018-2019. Thế như La Liga hay Serie A thì mùa giải 2017 – 2018 đã là mùa giải cuối sở hữu bản quyền của K+ và SCTV. Trong bối cảnh đó, sự kiện siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo đến Juventus thì các fan của CR7 mới tá hỏa nhận ra, hiện tại chưa có Đài Truyền hình nào sở hữu bản quyền của Serie A trong mùa giải tiếp theo, khi giải đấu này cũng sắp sửa khởi tranh.

Liệu người hâm mộ sẽ bị bỏ lỡ các giải đấu lớn?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thì trái bóng sẽ lăn trên các sân cỏ Châu Âu. Và những món ăn quen thuộc hàng tuần của các fan hâm mộ thì vẫn còn bỏ ngỏ giữa những mơ hồ về bản quyền truyền hình của La Liga và Serie A. Giải đấu vẫn sở hữu 2 ngôi sao hàng đầu thế giới là Lionel Messi và Ronaldo. Chắc chắn việc siêu sao người Bồ Đào Nha đến với Serie A sẽ thay đổi cả bộ mặt có phần u ám của giải đấu này những năm qua. Và cuộc chiến để có được bản quyền của Serie A từ 2018 đến 2021 sẽ nóng lên khi giá trị thương mại của giải đấu hứa hẹn sẽ tăng lên khi có gương mặt đại điện của CR7.

mo ho thi truong ban quyen the thao tai viet nam hinh 2

Serie A sẽ chuyển mình nhờ sự có mặt của Ronaldo.

Trên Facebook cá nhân của mình, BLV Trương Anh Ngọc cũng úp mở về việc sẽ tham gia công tác Bình luận về Serie A mùa giải mới và đồng hành cùng giải đấu này. Cùng với đó là những bài viết cùng phân tích và nhận định về sự có mặt của Ronaldo tại Serie A. Chỉ biết một điều là người hâm mộ sẽ vẫn phải chờ để biết được số phận bản quyền của giải đấu này tại Việt Nam khi ngày khởi tranh đã đến cận kề.
Theo vov.vn - PV