Mỹ hé lộ ý tưởng về chiếc khẩu trang phát sáng khi phát hiện ra Covid-19

Cập nhật 20/05/2020 - 05:24
Một nhóm các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm về việc phát triển một chiếc khẩu trang có thể phát hiện ra người mắc virus corona bằng cách phát sáng.

Khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 bước vào giai đoạn mới, Mỹ bắt đầu tiến trình mở cửa dần nền kinh tế trở lại. Và để ổn định tình hình, phát triển kinh tế cùng với phòng chống Covid-19 thì những chiếc khẩu trang sẽ trở thành vật dụng thiết yếu cho thời gian sắp tới.

Người dân ở một số bang của Mỹ đã được nới lỏng cách ly, được phép ra ngoài nhưng họ bắt buộc phải đeo khẩu trang và tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội.

che giot ban

Mỹ hé lộ ý tưởng về chiếc khẩu trang phát sáng khi phát hiện ra Covid-19.

Trên thực tế, một nhóm khoảng 100 chuyên gia y tế bao gồm cả những người đạt giải Nobel đã ký lên một bức thư nhằm thúc giục lệnh đeo khẩu trang đối với mọi người khi họ ra ngoài hay tại nơi làm việc.

Đặc biệt, một loại khẩu trang mới đang được nghiên cứu để chứng minh sự khác biệt lớn so với nhiều loại mà chúng ta đeo và thậm chí có khả năng cứu sống tính mạng người dùng.

Nhóm các nhà nghiên cứu liên kết cùng MIT (Viện Công nghệ Massachuset) và Đại học Harvard thông báo rằng họ đang phát triển một chiếc khẩu trang không chỉ chắn giọt bắn mà còn có thể cảm ứng và phát sáng khi phát hiện ra sự tồn tại của virus corona để cảnh bảo người dùng về mối nguy hiểm mà họ đang gặp phải cũng như đối với những người khác.

Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành các thử nghiệm về khả năng mang cảm biến của chiếc khẩu trang mới. Nghiên cứu ban đầu đã cho thấy sự hứa hẹn và nhóm đang tiếp tục xem xét tiềm năng chứng minh tính hiệu quả của tất cả điều này trong vài tuần tới.

“Chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm với các cá nhân dự kiến sẽ bị lây nhiễm để xem liệu nó có hoạt động trong môi trường thực tế hay không”, Jim Collins nhà nghiên cứu thuộc MIT cho biết.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo - Tuấn Anh

Link gốc