Nam Dược tìm ra hai hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong dây thìa canh

Cập nhật 10/08/2019 - 12:02
Dựa trên nghiên cứu, Nam Dược sẽ mở rộng vùng trồng dược liệu dây thìa canh và ứng dụng vào các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Sáng ngày 7/8, tại Hội thảo khoa học do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, với sự tài trợ của Liên minh châu Âu và nhãn hàng Diabetna, TS Hoàng Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Nam Dược đã công bố kết quả nghiên cứu: "Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong dây thìa canh Việt Nam".

Theo đánh giá của các chuyên gia có mặt tại hội thảo, nghiên cứu có tính ứng dụng cao trong khoa học và thực tiễn, nhất là đối với người bệnh tiểu đường.

Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm

Tại Việt Nam, Nam Dược là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng dây thìa canh bào chế ra sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Hiện nay, dây thìa canh được Nam Dược quy hoạch thành vùng trồng dược liệu dây thìa canh GACP - WHO theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, trồng trọt, chăm sóc, thu hái, chế biến và bảo quản dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới và được hỗ trợ kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ.

Đây là vùng trồng dây thìa canh đầu tiên được dự án phát triển dược liệu sạch BioTrade lựa chọn triển khai.

Công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong Dây thìa canh Việt Nam (bài xin edit)

TS Hoàng Minh Châu chia sẻ tại hội thảo khoa học ngày 7/8.

Với mong muốn giúp điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường, Nam Dược luôn chú trọng vấn đề nghiên cứu và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong nhiều năm qua, nhóm các nhà khoa học của Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc đã phối hợp với các nhà nghiên cứu của Nam Dược tìm hiểu thành phần hóa học và tác dụng sinh học của các hoạt chất trong dây thìa canh Việt Nam.

Mẫu nghiên cứu lấy từ vùng trồng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP - WHO tại huyện Hải Hậu, Nam Định.

Kết quả bước đầu tìm ra 9 hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết chỉ có trong dây thìa canh tại Việt Nam. Nghiên cứu này đã được kiểm duyệt và đăng trên Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry - tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và châu Âu đầu tháng 3/2018.

Sau khi thử tác dụng sinh học của 9 hoạt chất saponin mới tìm thấy trong dây thìa canh Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã xác định được 2 chất: chất 4[29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5 [Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside] có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất.

Chúng được chọn là chất đại diện để định lượng tiêu chuẩn dược liệu dây thìa canh tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra thời điểm thu hái dược liệu dây thìa canh tốt nhất, cho hàm lượng hoạt chất 4 và chất 5 cao nhất trong năm.

Công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong Dây thìa canh Việt Nam (bài xin edit) - 1

Công thức hóa học của 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất trong dây thìa canh Việt Nam.

Nâng cấp viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Diabetna

Dựa trên nền tảng nghiên cứu, Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng dược liệu dây thìa canh tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định, triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa trên kết quả nghiên cứu thời điểm thu hái dây thìa canh cho hoạt chất cao nhất.

Trong thời gian tới, Nam Dược cho biết sẽ kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin - hợp chất có nhiều lợi ích sức khỏe con người.

Hai bên sẽ đầu tư công nghệ chiết tách để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh đưa vào viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường của Công ty Nam Dược, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Từ đó, giúp quá trình điều trị tiểu đường của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn lo sợ tác dụng phụ của thuốc, giảm được liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị.

Công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong Dây thìa canh Việt Nam (bài xin edit) - 2

Ông Ruedi Luthi tại buổi ghé thăm Nhà máy Nam Dược.

Ông Rudolf Luethi - Chuyên gia cố vấn kỹ thuật cấp cao của Tổ chức Helvetas đánh giá cao Công ty Nam Dược trong việc cam kết phát triển và chuẩn hóa các vùng trồng dược liệu.

Nguyên liệu được chứng nhận GACP-WHO sẽ là bước quan trọng đầu tiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm từ dược liệu bên cạnh các tiêu chuẩn về sản xuất và hệ thống quản lý chất lượng.

"Việc tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất trong dây thìa canh chuẩn GACP - WHO ở Hải Hậu, Nam Định là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các bên và là cơ sở của phát triển bền vững, phù hợp với tiêu chí của BioTrade", ông Rudolf Luethi nhấn mạnh.

Thực phẩm chức năng Viên tiểu đường Diabetna được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn GACP - WHO, giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Thông tin chi tiết liên hệ tổng đài miễn phí: 18006316. 

Sản phẩm của Công ty TNHH Nam Dược.

Địa chỉ: Lô M13 (C4-9), khu công nghiệp Hòa Xá, xã Mỹ Xá, TP Nam Định.

Nhà phân phối: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân, Lô A18/D7 Khu đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01547/2016/XNQC/ATTP do Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cấp ngày 29/7/2016.

(Nguồn: Nam Dược)

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.