Nhà máy xơ sợi Đình Vũ vận hành trở lại

Cập nhật 04/02/2019 - 06:08
PVTEX ưu tiên tìm kiếm các đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh, tiến tới thoái vốn nhà nước.

Nhu cầu thị trường tăng cao

Đại diện Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) cho biết, cán bộ công nhiên viên công ty nỗ lực vận hành lại dây chuyền sản xuất trong nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Theo đề án, công ty ưu tiên phương án khởi động lại, song song với tìm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh, từ đó tiến hành thoái vốn nhà nước.

Trước đó, PVTEX đã mời các chuyên gia đánh giá thiết bị công nghệ. Kết quả cho thấy, hệ thống dây chuyền công nghệ của công ty thuộc loại hiện đại hiện nay, do các nhà bản quyền uy tín ở Thụy Sĩ, Đức cung cấp. "Tuy đã dừng máy gần ba năm, tình trạng thiết bị vẫn tốt, chưa bị xuống cấp", đại diện công ty nói.

polyad

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ từng ngừng hoạt động cách đây gần ba năm.

Đánh giá thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, PVTEX nhận thấy thị trường xơ sợi thế giới sau chu kỳ đi xuống năm 2014-2015 đã phát triển trở lại, có biên lợi nhuận cao. 

Trong nước, nhu cầu xơ sợi tăng cao. Cụ thể, nhu cầu xơ tới 400.000 tấn mỗi năm, trong khi PVTEX và Formosa vận hành hết công suất cung cấp 255.000 tấn. Nhu cầu sợi DTY là 170.000 tấn mỗi năm, lượng cung trong nước đạt 90.000 tấn. 

Trước đó, trong cuộc họp xác định nguyên nhân nhà máy xơ sợi Đình Vũ tạm dừng hoạt động, PVN và các cổ đông đánh giá dự án chậm tiến độ, khi đi vào vận hành thương mại lại "rơi" vào chu kỳ đi xuống của thị trường xơ sợi; năng lực tài chính yếu kém khiến PVTEX không trụ được qua thời kỳ khó khăn.

Với sự hỗ trợ của PVN và cổ đông là Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), PVTEX đã khởi động lại ba dây chuyền DTY vào tháng 4/2018. Sau 6 tháng vận hành thương mại, công ty đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch về công suất, chất lượng, năng suất và lợi nhuận.

Chất lượng sản phẩm của nhà máy đáp ứng yêu cầu khách hàng và được tiêu thụ tốt. Công ty ký 60 hợp đồng với 20 khách hàng, trong đó có những khách hàng yêu cầu cao như Nhật Bản và Hàn Quốc.

polyad

Các chuyên gia đánh giá, tình trạng thiết bị, dây chuyền tại nhà máy xơ sợi Đình Vũ vẫn tốt, chưa bị xuống cấp.

Kết quả vận hành ba dây chuyền DTY cho thấy, máy móc và thiết bị công ty còn trong tình trạng tốt, chứng minh năng lực vận hành của đội ngũ cán bộ công nhân viên PVTEX và thị trường xơ sợi có biên lợi nhuận tốt. Qua đó, tạo động lực cho các cán bộ công nhân viên công ty và đối tác tiềm năng. 

Vận hành toàn bộ nhà máy trong 2019

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, trong năm nay tập đoàn và PVTEX tiếp tục vận hành lại toàn nhà máy, tái cơ cấu lại vốn của công ty và thực hiện quyết toán dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Đại diện PVN cũng cho rằng, đây là những công tác có độ phức tạp cao, là nền tảng để vận hành hiệu quả, lâu dài nhà máy Đình Vũ.

Trước đó, khi vận hành từng phần của nhà máy Đình Vũ, việc tìm đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh nhà máy rất khó khăn đối với công ty, bởi chủ trương của cơ quan quản lý là không thêm vốn nhà nước vào "cứu" nhà máy.

"Ai cũng cho rằng con thuyền PVTEX chỉ còn một cái kết là chìm đắm tại bán đảo Đình Vũ", vị này nói.

Tuy nhiên, việc hợp tác với các đối tác chuyên về tài chính, kỹ thuật, thương mại và quản trị đã góp phần đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh nhà máy xơ sợi Đình Vũ. 

Theo đó, công ty chọn đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh là liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings (chuyên về tài chính và năng lực quản trị) với Tập đoàn Reliance, Ấn Độ (tập đoàn sản xuất xơ sợi lớn thứ hai thế giới) và Fortrec, Singapore (mạnh về thương mại và logistic).

Tháng 7/2018, Tập đoàn An Phát Holding/An Sơn và PVTEX ký hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh toàn bộ dây chuyền DTY của nhà máy. Ngày 1/11/2018, hai bên chính thức hợp tác, nâng công suất phân xưởng sản xuất sợi DTY gấp đôi với 6 dây chuyền sản xuất chính, cho ra sản phẩm mang thương hiệu Anpoly.

Giữa tháng 1/2019, công ty tiếp tục nâng công suất lên 10 dây chuyền sản xuất sợi DTY, dự kiến nâng công suất phân xưởng sản xuất sợi DTY lên tối đa trong quý I và quý II/2019 và trong quý III sẽ khởi động lại toàn nhà máy.

Công ty cũng triển khai đàm phán hòa giải với nhà thầu HEC, chấm dứt tranh chấp phát sinh từ giai đoạn dự án tới nay. Theo kế hoạch trong quý II năm nay, công ty sẽ hoàn thành công tác quyết toán, tạo tiền đề tái cấu trúc phần vốn nhà nước.

Lãnh đạo công ty trao quà cho cán bộ nhân viên nhà máy.

Lãnh đạo công ty trao quà cho cán bộ nhân viên nhà máy.

"Để có được thành tựu này, tập thể lãnh đạo PVN, cổ đông PVFCCo và PVTEX đã thực sự nỗ lực, đoàn kết và nhanh nhạy khi xử lý tranh chấp quốc tế. Chúng tôi thấu hiểu rằng, đây là một trong những điều kiện tiên quyết, quan trọng để gỡ nút thắt đưa nhà máy xơ sợi Đình Vũ trở lại hoạt động", đại diện PVN khẳng định. 

Theo đại diện công ty, khách hàng trong nước vốn đánh giá cao chất lượng sản phẩm của PVTEX trong năm 2015 và cam kết sẽ tiêu thụ khi nhà máy trở lại hoạt động. Đơn cử, Vinatex đã ký cam kết bao tiêu 100% sản lượng tiêu thụ tại các công ty thành viên.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc cho biết, doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục phải đối mặt với vấn đề tài chính, chất lượng lao động, áp lực cạnh tranh từ thị trường. "Chúng tôi tin tưởng, tập thể cán bộ, công nhân viên PVTEX sẽ quyết tâm khôi phục sản xuất kinh doanh cả nhà máy trong năm 2019, từng bước đưa nhà máy vào hoạt động hiệu quả".

(Nguồn: PVTEX)

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.