Tỷ phú Jeff Bezos quyên góp gần 100 triệu USD cho người vô gia cư

Cập nhật 25/11/2019 - 16:08
CEO Amazon Jeff Bezos - người giàu thứ nhì thế giới sau Bill Gates - quyên góp 98,5 triệu USD cho 32 tổ chức từ thiện tại 23 bang ở Mỹ để hỗ trợ người vô gia cư.
Tỷ phú Jeff Bezos quyên góp gần 100 triệu USD cho người vô gia cư
Jeff Bezos hiện sở hữu khối tài sản 109 tỷ USD. Ảnh: Getty Images.

Theo Forbes, người sáng lập Amazon quyên số tiền khổng lồ này qua quỹ Bezos Day One Fund của ông. Trung bình mỗi tổ chức từ thiện nhận được khoảng 1,25-5 triệu USD.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Bezos hào phóng chi tiền hỗ trợ người vô gia cư Mỹ. Năm ngoái, ông quyên góp 97,5 triệu USD cho 24 tổ chức từ thiện ở 16 bang tại Mỹ.

Jeff Bezos từng giữ vị thế người giàu nhất thế giới trong một thời gian dài cho tới hôm 15/11. Giá cổ phiếu Amazon giảm khiến tổng tài sản của ông sụt xuống còn 108,7 tỷ USD. Nhờ đó, người sáng lập Microsoft Bill Gates quay trở lại ngôi vương với khối tài sản 110 tỷ USD.

Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaire Index ngày 23/11, tổng tài sản của ông Gates và ông Bezos hiện đều dao động ở mức 109 tỷ USD. Dù vậy người sáng lập Microsoft vẫn xếp trên CEO Amazon.

Hồi tháng trước, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos đã bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi doanh thu của Amazon không được như kỳ vọng. Điều này khiến Jeff Bezos đã bị mất ngôi “người giàu nhất thế giới” vào tay Bill Gates, tuy nhiên, quá trình “đổi ngôi” này đã không kéo dài lâu.

Theo báo cáo tài chính quý III/2019, lợi nhuận của Amazon đã bị sụt giảm xuống còn 2,1 tỷ USD so với 2,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức giảm 28%. Nguyên do của mức giảm sút này là vì Amazon đã đầu tư mạnh vào việc giao hàng nhanh nên ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Việc lợi nhuận giảm sút cũng đã khiến giá cổ phiếu của Amazon sụt giảm theo, điều này khiến cho khối tài sản của Jeff Bezos “bốc hơi” gần 7 tỷ USD trong ngày 24/10, chỉ còn 103,9 tỷ USD, đẩy ông xuống vị trí thứ 2 và người “chiếm ngôi” là Bill Gates, với khối tài sản 107,5 tỷ USD.