Thứ Sáu, 27/05/2022, 10:54
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeDoanh nghiệpNhịp cầu truyền thôngGiải pháp từ Akamai giúp tăng hiệu quả sự kiện trực tuyến

Giải pháp từ Akamai giúp tăng hiệu quả sự kiện trực tuyến

Nhà cung cấp dịch vụ mạng từ Mỹ có hệ thống CDN rộng khắp kết hợp chỉ số QoP giúp cải thiện chất lượng truyền tải video, tối ưu trải nghiệm người dùng.

Dưới tác động của Covid-19, mọi người ở nhà nhiều hơn đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng Internet và các dịch vụ nội dung số cũng ngày càng tăng. Theo WARC, thời lượng xem các nội dung video trực tuyến đã tăng gấp 4 lần trong giai đoạn này. Netflix cho biết số lượng người đăng ký tại Việt Nam đã tăng 60% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Trang Statista dự đoán doanh thu của dịch vụ VOD (xem video theo yêu cầu thông qua Internet) tại Việt Nam sẽ đạt 162 triệu USD vào cuối năm nay và sẽ cán mốc 302 triệu USD vào 2025.

Tuy nhiên, để giữ chân khách hàng, các đơn vị cần đảm bảo chất lượng truyền tải video phát sóng và nâng cao trải nghiệm của người dùng, đặc biệt ở những sự kiện phát sóng quy mô lớn.

Akamai và Sensum đã có một cuộc thử nghiệm đo lường phản ứng của 1.000 người xem với chất lượng của video. Qua những phân tích trên khuôn mặt cho thấy, cảm xúc tiêu cực tăng cao khi xuất hiện hiện tượng đứng hình, giật lag; hơn 75% số người tham gia cho biết sẽ ngừng sử dụng dịch vụ nếu vấn đề này xảy ra nhiều lần.

Một thách thức khác là vấn nạn vi phạm bản quyền địa lý đang gia tăng khi ngày càng nhiều các dịch vụ VPN và proxy DNS ra đời. Vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến các chủ sở hữu bản quyền khi chúng góp phần làm suy yếu mô hình kinh doanh theo lãnh thổ, gây thất thoát doanh thu và các nhà cung cấp nội dung có thể đối mặt với vấn đề vi phạm hợp đồng.

Tận dụng công cụ nhằm tối ưu trải nghiệm

Các đơn vị cung cấp nội dung trực tuyến nên sử dụng mạng lưới phân phối nội dung (CDN) đủ lớn kết hợp hệ thống đo lường chính xác chất lượng và hiệu suất video; từ đó cải thiện kịp thời nội dung, nâng cao trải nghiệm người xem.

Đơn cử thông số QoP (Quality of Performance) được Akamai triển khai qua giải pháp Content Delivery (phân phối nội dung). Cụ thể, đơn vị cung cấp hệ thống CDN rộng khắp kết hợp với đánh giá chất lượng video và trải nghiệm người dùng bằng chỉ số QoP. Nhờ việc cập nhật chính xác, nhanh chóng, nhiều sự kiện streaming đã kịp thời cải thiện chất lượng truyền tải, góp phần tạo nên thành công cho chương trình.

Ưu điểm của thông số QoP.

Ưu điểm của thông số QoP.

QoP có thể đo lường chất lượng dịch vụ của CDN (QoS) và liên quan chặt chẽ đến chỉ số QoE thông qua việc xác định các điểm dữ liệu hoạt động; đóng vai trò là số liệu QoE proxy.

Akamai đồng thời hợp tác GeoGuard, cung cấp tính năng Enhanced Proxy Detection nhằm cập nhật liên tục các địa chỉ IP sử dụng VPN và DNS, đưa ra các giải pháp phù hợp để ngăn chặn vấn đề vi phạm bản quyền địa lý. Hệ thống có tính năng nâng cao nhằm tránh nguy cơ chặn nhầm các lưu lượng truy cập hợp pháp dựa trên dữ liệu từ bên thứ ba.

polyad

Mô phỏng quy trình kiểm soát IP để ngăn vi phạm bản quyền.

Ví dụ điển hình thể hiện qua sự hợp tác với iQiyi – một trong những nền tảng video trực tuyến tại Trung Quốc. Nền tảng này gặp một số vấn đề trong việc triển khai CDN do tốn quá nhiều chi phí. Với kinh nghiệm làm việc cùng hơn 240 mạng lưới broadcast và truyền hình trả tiền trên toàn thế giới, Akamai đã giúp iQiyi triển khai hiệu quả hệ thống CDN. Thông qua giải pháp Content Delivery, Akamai không chỉ giúp tối ưu chi phí triển khai mà còn cải thiện độ trễ, thời gian phản hồi và nâng cao trải nghiệm người dùng trên toàn cầu nhờ.

Akamai cũng đã giúp đơn vị iQiyi xây dựng thành công hệ thống bảo mật, kiến thức và khả năng phân tích thông tin.

(Nguồn: Akamai)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Phổ biến