Thứ Sáu, 07/10/2022, 4:29
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeTài chínhKhánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Nhà máy Điện gió Trung Nam vừa chính thức được khánh thành ngày 16/4. Đây là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay, kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á. 

Nhà máy điện gió Trung Nam tại Ninh Thuận là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay. Ảnh: VGP.

Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời Trung Nam được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm biến áp 220 kV Tháp Chàm. 

Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng điện gió – điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh đến 1 tỷ kWh điện mỗi năm.

Khác với phát triển dự án điện mặt trời, quá trình và quy trình phát triển các dự án điện gió phức tạp hơn do chi phí đầu tư lớn, tốn kém thời gian vận chuyển, lắp đặt thiết bi, cùng với việc nguồn cung thiết bị khó khăn hơn khi dịch COVID-19 xảy ra. Tuy nhiên, Trungnam Group đã vượt qua và hoàn thành giai đoạn 3 của dự án. 

Ngoài việc phối hợp với các đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới như Enercon, Sany… Trung Nam sử dụng các turbine được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa liên bang Đức) có công nghệ không hộp số với ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2-2,5 m/s, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s. 

Đây là loại turbine trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Thời gian qua, Trungnam Group đã đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận và tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với tổng công suất trên 360 MW, cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95 MW. 

Năm 2020, Trungnam Group trở thành nhà đầu tư tư nhân đầu tiên của Việt Nam xây dựng và đưa Trạm biến áp và đường dây 220/500 kV kết hợp nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW đi vào hoạt động thành công. 

Được biết, Trungnam Group hiện đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10 GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, Trungnam Group đang tích cực thực hiện kế hoạch mang 900 trụ gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi đến các dự án tại các địa phương như Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận…

Nhân dịp này, Trungnam Group cũng đã tài trợ Chương trình phát triển năng lực ngoại ngữ cho giáo viên tỉnh Ninh Thuận. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Trungnam Group đến việc xây dựng và nâng cao văn hóa, xã hội, giáo dục tại địa phương.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Phan Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phổ biến