Thứ Bảy, 20/08/2022, 6:16
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeKinh tế số'Nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số Việt...

‘Nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số Việt đầu tư vào Mỹ’

Từ bài học thành công tại thị trường Mỹ của Công ty FPT Software, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nhà nước nên có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đầu tư vào thị trường Mỹ, tận dụng công nghệ để từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và mang về ứng dụng trong nước.

'Nên có chính sách khuyến khích doanh nghiệp công nghệ số Việt đầu tư vào Mỹ'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thông tin tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 5/2022, Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đến tháng 4/2022, các doanh nghiệp đã phủ sóng 1.438/2.418 thôn lõm sóng trên toàn quốc, đạt 59,5% kế hoạch; cả nước chỉ còn 6.914 SIM điện thoại có thông tin thuê bao không đúng quy định, chiếm 0,005% tổng số thuê bao di động đang hoạt động của các doanh nghiệp.

Cũng trong tháng 4/2022, các doanh nghiệp viễn thông đã gửi gần 41,46 triệu tin nhắn khảo sát đến các thuê bao nghi ngờ bị nhận cuộc gọi rác, số lượng tin được phản hồi là gần 1,35 triệu tin, các nhà mạng đã chặn hơn 26.000 thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác…

Đối với lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, tổng giao dịch thực hiện thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) từ đầu năm 2022 đến 26/5/2022 đã phát sinh hơn 246 triệu giao dịch. Trung bình hằng ngày có hơn 1,5 triệu giao dịch thực hiện thông qua NDXP; tính đến ngày 26/5/2022 đã có 26/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng với 18.286 tổ và 64.432 thành viên tham gia.

Trong tháng 5/2022, Cục An toàn thông tin cũng ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 9,7% so với tháng 4/2022; tham gia góp ý cho dự thảo chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030…

Với lĩnh vực công nghiệp ICT, tổng doanh thu 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,321 triệu tỷ đồng (tương đương 57 tỷ USD) tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị xuất khẩu sản phẩm phần cứng, điện tử ước đạt gần 44,8 tỷ USD chiếm khoảng 30,1% giá trị xuất khẩu của cả nước. Số doanh nghiệp công nghệ số tính đến hết tháng 4/2022 đạt 66.027 doanh nghiệp tăng 548 doanh nghiệp so với tháng 3/2022…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh năm 2022 là năm “tổng tấn công về chuyển đổi số”, tập trung phục vụ người dân. Theo đó, mỗi tỉnh, thành tập trung chọn 3 – 5 nền tảng số để giải các bài toán của địa phương về tiếp cận y tế, giáo dục, nông nghiệp, sàn thương mại điện tử… Sau khi chọn nền tảng số thiết thực thì cùng tổ công nghệ số cộng đồng vào cuộc đưa người dân lên các nền tảng số.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số quốc gia thì phải chuyển đổi số nội bộ trước và phải làm thành công, phải làm xuất sắc, có nghĩa là mọi hoạt động phải được đưa lên môi trường số và triển khai tốt trợ lý ảo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng thông điệp tuyên truyền về tắt sóng 2G và được cơ quan nhà nước công bố để truyền thông đến người dân, giúp nhân dân hiểu rõ và tạo đồng thuận xã hội. Theo kế hoạch, đến 2023 sẽ tiến hành cắt sóng 2G do công nghệ đã lạc hậu, ảnh hưởng đến công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Nhấn mạnh đầu tư cho công nghệ số mà không giám sát đầu tư, không đánh giá hiệu quả tức là chưa thực hiện tốt vai trò của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu phải tập trung xây dựng hệ thống giám sát đầu tư công trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, đặc biệt trong chuyển đổi số và đô thị thông minh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Mỹ là thị trường lớn của thế giới, nơi tập trung nguồn lực công nghệ số cũng như có chính sách cởi mở, rất phù hợp để thử nghiệm và phát triển công nghệ mới.

Từ bài học thành công tại thị trường Mỹ của Công ty FPT Software, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nhà nước nên có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đầu tư vào thị trường Mỹ, tận dụng công nghệ để từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và mang về ứng dụng trong nước.

Theo vietnamfinance.vn – Ngọc Lưu

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phổ biến