Thứ Sáu, 07/10/2022, 4:16
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeTài chínhNhà máy điện mặt trời Sê San 4 hòa lưới điện quốc...

Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 hòa lưới điện quốc gia

Ngày 5/11, dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 có công suất 49 MWp chính thức hòa lưới điện quốc gia. Việc đưa vào vận hành dự án này sẽ góp phần cung cấp điện lượng bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 được xây dựng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 937 tỷ đồng. Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Điện 2.

Đây là dự án do Liên danh nhà thầu HUAYUAN (Trung Quốc) và Tổng công ty máy và thiết bị công nghiệp CTCP (MIE) thực hiện theo hình thức Hợp đồng EPC.

Theo đánh giá của EVN, quá trình thực hiện dự án đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới đã gây ra nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm nỗ lực của nhà thầu, sự phối hợp hỗ trợ của chủ đầu tư và các bên liên quan, các khó khăn,vướng mắc đã từng bước được khắc phục.Tiến độ dự án bám sát theo tiến độ trong hợp đồng đã ký.

Nhà máy điện mặt trời Sê San 4. Ảnh: EVN.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đến cuối tháng 9/2020, công tác thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng đã cơ bản hoàn thành, bao gồm các công việc chính như lắp đặt hệ thống Pin quang điện, các trạm inverter hợp bộ, máy biến áp chính, thiết bị sân phân phối 220 kV và hệ thống điều khiển giám sát, đủ điều kiện để cho việc thử nghiệm đóng điện và phát điện nhà máy.

Tuy nhiên, tình hình mưa lũ diễn ra vô cùng phức tạp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Cả nước nói chung và EVN nói riêng phải tập trung lực lượng ứng phó lũ lụt và phải ưu tiên phát điện các nhà máy thủy điện để giảm mực nước hồ nhằm về mực nước phòng lũ.

Vì vậy, Dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 lại phải điều chỉnh thời điểm đóng điện để ưu tiên cho Thủy điện Sê San 4 và các nhà máy thủy điện ở bậc thang trên chạy máy xả nước và phát điện.

Sáng ngày 5/11, dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 đã hòa lưới thành công vào lưới điện quốc gia. Dự kiến khi đưa vào vận hành dự án này sẽ góp phần cung cấp điện lượng bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Dự án nhà máy điện mặt trời Sê San 4 là một trong số ít các dự án tại Việt Nam do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ vốn không có sự bão lãnh của Chính phủ.

Tuy nhiên, với uy tín của EVN và kinh nghiệm quản lý dự án của Ban QLDA Điện 2, dự án đã tổ chức triển khai thi công bám sát theo Hợp đồng đã ký và được AFD kiểm tra hiện trường ghi nhận, đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, sự tuân thủ về các điều kiện an toàn, môi trường và xã hội do AFD yêu cầu.

Đây là thành công rất lớn đối với dự án khi thực hiện nghiêm túc các yêu cầu khắt khe về chất lượng, môi trường và xã hội theo yêu cầu của các tổ chức quốc tế.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Toàn Thắng

Link gốc

 

 

 

 

Phổ biến