Nhiều giải pháp hỗ trợ sinh viên trong năm học mới

Nhiều cơ sở đại học đã và đang triển khai năm học mới. Theo đó, một số trường đã có kế hoạch giảng dạy học kỳ I năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến, đồng thời có nhiều giải pháp hỗ trợ cho sinh viên.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh học trực tuyến. Ảnh: NTCC

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh học trực tuyến. Ảnh: NTCC.

Xây dựng phần mềm dạy – học trực tuyến

GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội – cho biết: Học kỳ I, năm học 2021 – 2022 với sinh viên các khóa bắt đầu từ ngày 5/8. Trước mắt, nhà trường quyết định dạy học trực tuyến cho 100% sinh viên để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với chương trình học lâm sàng, nhà trường sẽ giảng dạy bằng hình thức quay video hướng dẫn kỹ thuật cho sinh viên. Khi điều kiện cho phép, sinh viên quay trở lại học trực tiếp sẽ được học bổ sung những phần kiến thức còn thiếu.

ĐH Quốc gia Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp cả về chính sách, đầu tư, hỗ trợ để thúc đẩy chuyển đổi số nói chung và đào tạo trực tuyến nói riêng. Trong đó, phần mềm VNU-LMS được phát triển theo hướng tiếp cận hiện đại, có thể đáp ứng được nhu cầu giảng dạy. Tuy nhiên, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn cho rằng: Để dạy – học trực tuyến trở thành hoạt động liên tục và đảm bảo chất lượng cần những giải pháp đầu tư đồng bộ, mạnh mẽ đối với hệ thống phần cứng và phần mềm; hệ thống chính sách liên quan đến E-Learning; đầu tư xây dựng nội dung E-Learning.

Tại Hội nghị công tác đào tạo trực tuyến, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho cán bộ giảng viên giảng dạy trực tuyến. Từ nay đến năm 2022, ĐH Quốc gia Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng hoạt động giảng dạy trực tuyến, tăng tính chủ động của giảng viên và sinh viên. Trong đó, nhiệm vụ trước mắt là tăng cường năng lực cho giảng viên sử dụng, khai thác các phần mềm giảng dạy trực tuyến thông qua khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn.

Giảng viên của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ được thực hành trực tiếp trên phần mềm VNU-LMS. Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan lựa chọn và sử dụng thử nghiệm phần mềm đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế nhằm hỗ trợ giảng viên trong việc soạn thảo, thiết kế bài giảng E-Learning.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã phát đi thông báo của Hiệu trưởng về kế hoạch đào tạo trực tuyến từ ngày 6 – 19/9. Trong thời gian này, sinh viên tiếp tục dự thi kết thúc học kỳ theo kế hoạch. Những ca/lớp không thể triển khai thi kết thúc học kỳ trực tuyến, Trung tâm Khảo thí phối hợp với các đơn vị lập kế hoạch, thông báo để sinh viên học bù.

Sinh viên Trường ĐH Hùng Vương học tập trong ký túc xá – thời điểm chưa có dịch Covid-19. Ảnh: Website nhà trường.

Từ ngày 13/9, nhà trường triển khai dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu của các lớp học phần được mở trong học kỳ I năm học 2021 – 2022 (sinh viên truy cập hệ thống đại học điện tử để xem thông tin lớp học tại mục “Dạy học trực tuyến” đối với các lớp học phần chuyển sang dạy học trực tuyến hoặc tại mục “Dạy học kết hợp” đối với các học phần tổ chức dạy học kết hợp).

Các lớp học phần Giáo dục thể chất và thực tập: Giảng viên giao nhiệm vụ học tập có hướng dẫn cho sinh viên; Những ca/lớp thực hành/thí nghiệm không thể triển khai dạy học trực tuyến: Sinh viên được nghỉ học, các khoa/trung tâm lập kế hoạch và thông báo để sinh viên học bù.

ThS Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội – chia sẻ: Để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, năm học này, nhiều hoạt động của nhà trường sẽ được tổ chức linh hoạt. Nhà trường đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi, chấm và bảo vệ khóa luận trực tuyến. Các khoa đã hướng dẫn sinh viên làm khóa luận trong giai đoạn giãn cách xã hội. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, việc tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên sẽ được tổ chức trực tuyến. 

Hỗ trợ học phí cho sinh viên

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh, nhà trường sẽ trích hơn 30 tỷ đồng cho học bổng và các khoản hỗ trợ sinh viên.

Trong mùa dịch Covid-19, Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội cũng đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ sinh viên (hệ đại học chính quy các khóa từ K59 trở về trước, đang học tập tại trường, xét theo năm học 2021 – 2022). Theo đó, nhà trường đưa ra nhóm các giải pháp hỗ trợ học phí như: Không tăng học phí đại học chính quy áp dụng cho năm học 2021 – 2022. Đây là năm thứ hai liên tiếp nhà trường không tăng học phí, mặc dù theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt, lộ trình tăng học phí mỗi năm khoảng 7 – 10%. Cùng với đó, nhà trường hỗ trợ số tiền tương đương 7% học phí phải nộp học kỳ I, năm học 2021 – 2022 đối với sinh viên đại học chính quy.

Ngoài ra, Trường ĐH Ngoại thương cũng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Theo đó, các mức hỗ trợ tương đương: 100%, 70%, 50%, 30% học phí căn cứ theo hồ sơ và các minh chứng, xác nhận (sinh viên nộp hồ sơ theo thông báo cụ thể của nhà trường). Đặc biệt, nhà trường còn hỗ trợ sinh viên bằng hình thức cho vay vốn tín dụng thông qua Quỹ học bổng FTU-Mabuchi với lãi suất cho vay là 0% trong thời gian học tập.

TS Hoàng Công Kiên – Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) – cho biết, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc ăn, ở, sinh hoạt và học tập của sinh viên, nhà trường đã và đang hoàn thiện, từng bước hiện đại hóa, đồng bộ cơ sở vật chất, các thiết chế giáo dục, văn hóa, giải trí… đáp ứng tối đa nhu cầu của người học, trong đó có việc nâng cao chất lượng hoạt động của ký túc xá.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Minh Phong

Link gốc