Reuters: Mỹ sắp trừng phạt tập đoàn dầu khí và nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc

Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC có thể là 2 cái tên mới nhất bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ, theo Reuters.

Reuters: Mỹ sắp trừng phạt tập đoàn dầu khí và nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể giáng đòn trừng phạt Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC.

Hãng tin Reuters ngày 30/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết, 2 tập đoàn này nằm trong danh sách 4 công ty sẽ bị Mỹ trừng phạt thời gian tới với cáo buộc thuộc quyền sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Chưa biết khi nào danh sách trừng phạt mới sẽ được công bố công khai trên cổng thông tin của Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) để lấy ý kiến.

Tuy nhiên, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết trong danh sách này có thể bao gồm Tập đoàn xây dựng Công nghệ Trung Quốc (CCT), Tập đoàn Tư vấn xây dựng Quốc tế Trung Quốc (CIEC), hãng chế tạo chip SMIC và CNOOC, nâng tổng số doanh nghiệp Trung Quốc trong danh sách đen của Mỹ lên 35.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 12/11 đã ký một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 31 công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bới quân đội Trung Quốc.

Theo ông Trump, điều này giúp Trung Quốc trực tiếp đe dọa lãnh thổ Mỹ và lực lượng an ninh Mỹ tại nước ngoài.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei và Hikvision, một trong những nhà sản xuất và cung cấp thiết bị video giám sát lớn nhất thế giới, đều nằm trong danh sách này.

Ngoài ra, một số tập đoàn lớn khách của Trung Quốc cũng được liệt kê, bao gồm China Telecom và China Mobile, hiện đang được niêm yết trên trên sàn chứng khoán New York.

Sắc lệnh mới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, ngăn chặn các nhà đầu tư, quỹ lương hưu và những tổ chức khác của Mỹ mua và bán cổ phần của 31 công ty Trung Quốc, vốn bị Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm nay xác định là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Đồng thời, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có hạn chót tới tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các khoản đầu tư bao gồm cổ phiếu của các công ty này.

Các nhà quan sát cho rằng động thái này cho thấy ông Trump đang tận dụng những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông đang tập trung vào các vụ kiện liên quan đến gian lận phiếu bầu.

Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro, đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/11 công bố lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào 2 doanh nghiệp Trung Quốc với cáo buộc “vận chuyển công nghệ và vật liệu nhạy cảm cho chương trình tên lửa của Iran”.

Những doanh nghiệp nằm trong danh sách này gồm Chengdu Best New Materials và Zibo Elim Trade. Theo đó, những công ty này sẽ bị Mỹ áp đặt cấm vận xuất khẩu trong vòng 2 năm từ ngày 25/11.

Theo các chuyên gia, Tổng thống Trump cường như đang nỗ lực củng cố di sản của ông trong nhiệm kỳ là người có quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc. Điều này sẽ khiến chính quyền dưới thời ông Joe Biden không dễ dàng thay đổi tiến trình trong quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Thanh Tú/vietnamfinance.vn/Reuters

Link gốc