Thứ Sáu, 27/05/2022, 10:33
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeTài chínhDòng chảy sự kiệnSố startup kỳ lân 2021 tại Đông Nam Á bằng 7 năm...

Số startup kỳ lân 2021 tại Đông Nam Á bằng 7 năm cộng lại

Năm 2021 ghi nhận thêm 25 doanh nghiệp startup tại Đông Nam Á vượt ngưỡng tỷ USD, trong khi 8 năm trước chỉ vỏn vẹn ba “kỳ lân”.

Theo Tech in Asia, trong năm 2021, Đông Nam Á ghi nhận tổng số “kỳ lân” bằng 7 năm trước cộng lại. Nhiều công ty khởi nghiệp thành doanh nghiệp tỷ đô nhờ nguồn vốn từ thị trường cổ phần tư nhân.

Có đến 19 công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã tăng định giá lên trên 1 tỷ USD, theo báo cáo mới đây của Credit Suisse về các công ty khởi nghiệp thuộc khối ASEAN. Trong đó, các quốc gia Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, với khả năng áp dụng các công nghệ mới, góp phần mở ra cơ hội nuôi dưỡng các thế hệ kỳ lân tiếp theo.

J&T Express - startup đứng thứ hai ngành hậu cần, được định giá 20 tỷ USD. Ảnh: J&T

J&T Express – startup đứng thứ hai ngành hậu cần, được định giá 20 tỷ USD. Ảnh: J&T.

Đến nay, riêng lĩnh vực giao nhận, logistics có đến 51 kỳ lân. Là một trong số đó, doanh nghiệp chuyển phát nhanh J&T Express là startup duy nhất thuộc khối ASEAN vào top 15 kỳ lân lớn nhất thế giới. Đây cũng là startup đứng thứ hai ngành hậu cần, được định giá 20 tỷ USD từ cuối tháng 12/2021, theo báo cáo CB Insights.

Thị trường kinh doanh sôi động tại Đông Nam Á đã góp phần tạo tiềm năng cho các doanh nghiệp mới và công ty khởi nghiệp phát triển. Các startup fintech, thương mại điện tử hay loại hình dịch vụ như hậu cần, kho bãi đang được đón nhận và có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. J&T Express là một trong số ít những kỳ lân thế giới không trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Dù doanh nghiệp này vẫn sử dụng hệ thống phân loại tự động trong các kho hàng của mình.

Ngành hậu cần kho bãi (logistics) tại Đông Nam Á được đánh giá tiềm năng để các doanh nghiệp có cơ hội phát triển dài hạn, trong đó có Việt Nam. Theo tính toán của Agility, Việt Nam là một trong mười thị trường logistics mới nổi hàng đầu năm 2021 với mức tăng trưởng nhanh nhất trong số 50 quốc gia đứng đầu, đạt chỉ số 5,67.

Số startup kỳ lân 2021 tại Đông Nam Á bằng 7 năm cộng lại

J&T Express hiện có mặt tại Trung Đông với đa dạng loại hình dịch vụ. Ảnh: J&T.

Hiện J&T Express có mặt tại 10 quốc gia. Trong đó có một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Singapore… phục vụ hơn hai tỷ người dùng. Sau 4 năm gia nhập thị trường Việt Nam, J&T Express Việt Nam đã xây dựng mạng lưới nội địa với 1.900 bưu cục trải rộng khắp cả nước.

Doanh nghiệp sở hữu 36 trung tâm khai thác hàng hóa với một trung tâm mới sắp đi vào hoạt động năm nay. Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu giao vận trong và ngoài nước, J&T Express Việt Nam triển khai tuyến vận chuyển quốc tế J&T International đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

(Theo J&T Express)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Phổ biến