10 kỹ năng cần thiết cho người trẻ

Cập nhật 16/10/2020 - 06:08
Quỹ học bổng VietSeeds và Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa phối hợp thực hiện và chính thức ra mắt chuỗi video trực tuyến “VietSeeds Snap Learning” nhằm trang bị cho người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên những kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai toàn cầu đầy biến động.

Năm 2020, tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ nước ta tăng gần gấp đôi so với năm 2019, đạt mức 10,8% đến 13,2%. Bên cạnh tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế, khả năng thích nghi cùng việc sở hữu các kỹ năng cần thiết còn hạn chế của lao động trẻ cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thực trạng này.

Thực tế chỉ ra rằng, tỉ lệ quyết định thành công của một người có tới 80% đến từ các kỹ năng thực hành xã hội. Do đó, việc trau dồi các kỹ năng “mềm” này được coi là điều kiện tiên quyết để các bạn sinh viên chuẩn bị cho tương lai.

Là đơn vị đi đầu trong việc định hướng cũng như trao cơ hội học tập cho sinh viên Việt Nam, Quỹ học bổng VietSeeds, với sự đồng hành của ngân hàng HSBC Việt Nam đã ra mắt chuỗi video đào tạo ngắn “VietSeeds Snap Learning”, gồm những chia sẻ quý báu của các diễn giả là những chuyên gia đầy tâm huyết, hiện đang giữ các chức vụ quan trọng tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước, thuộc các ngành và lĩnh vực khác nhau.

"VietSeeds Snap Learning" gồm hai mươi tập, cung cấp những lời khuyên thiết thực và hữu ích về mười kỹ năng quan trọng trong thời đại số được Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố gần đây.

Với thời lượng khoảng 5 phút/video clip, qua 20 tập phim, “VietSeeds Snap Learning” sẽ đưa ra những lời khuyên thiết thực và bổ ích trên 10 chủ đề bao gồm: Giải quyết vấn đề phức tạp, Tư duy phản biện, Sáng tạo, Quản lý nhân sự, Cộng tác làm việc, Trí tuệ cảm xúc, Đánh giá và đưa ra quyết định, Định hướng dịch vụ, Đàm phán, Nhận thức linh hoạt.

Đây cũng chính là 10 kỹ năng quan trọng trong thời đại số được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố gần đây.

Chia sẻ về mục đích thực hiện chương trình, bà Huyền Tôn Nữ Cát Tường – Giám đốc Điều hành và là người đồng sáng lập Quỹ học bổng VietSeeds cho biết: “Với mong muốn giúp mỗi sinh viên nhận ra tiềm năng to lớn nhất của mình để xây dựng tương lai cho bản thân, nhiều năm qua, VietSeeds đã luôn đồng hành cùng các bạn thông qua những suất học bổng, các chương trình đào tạo được đầu tư kỹ lưỡng về mặt chuyên môn.

Bà Huyền Tôn Nữ Cát Tường – Giám đốc Điều hành, đồng sáng lập Quỹ học bổng VietSeeds (đứng giữa) và các sinh viên nhận học bổng.

Chương trình “VietSeeds Snap Learning” lần này là một bước đi mới, nhằm lan tỏa và giới thiệu một cách sâu rộng hơn nữa tinh thần của VietSeeds đến với cộng đồng. Đặc biệt, góp phần hỗ trợ rèn luyện cho các bạn sinh viên những kỹ năng cần thiết cho thời đại số”.

Bà Trần Thị Nguyệt Oanh, Giám đốc Toàn quốc Quản lý Nguồn Nhân lực, Ngân hàng HSBC Việt Nam, chia sẻ: “Trung thành với cam kết trong suốt 150 năm qua, HSBC luôn hướng đến các hoạt động đào tạo, hỗ trợ thế hệ trẻ của Việt Nam, những người sẽ cống hiến cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Chương trình “VietSeeds Snap Learning” chính là một trong những hoạt động của chúng tôi với mục tiêu trang bị cho giới trẻ những kỹ năng tương lai, giúp các bạn có khả năng thích nghi kịp thời với những thay đổi, đồng thời phát huy năng lực bản thân trong sự biến chuyển liên tục và khôn lường của thế giới”.

Đồng hành với chương trình, ông Tăng Gia Hải Lam – Giám đốc Điều hành của Công ty Cổ phần Buzzmetrics và là diễn giả của “VietSeeds Snap Learning” cho biết: “Tôi cảm thấy may mắn khi được trở thành người đồng hành cùng VietSeeds trong chương trình nhiều ý nghĩa này. Tôi nghĩ việc đứng trên vai những người đi trước, bằng cách học hỏi các kinh nghiệm đã được đúc kết, sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và đỡ loay hoay so với chúng tôi ngày trước”.

Chuỗi 20 tập của chương trình “VietSeeds Snap Learning” sẽ lần lượt được công chiếu chính thức trên fanpage VietSeeds Foundation từ ngày 4/10/2020 đến ngày 2/2/2021.

Ngoài việc theo dõi chương trình, người xem cũng có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho diễn giả thông qua phần bình luận hoặc nhắn tin về fanpage Facebook của Vietseeds.

Quỹ học bổng VietSeeds là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 2011 và có giấy phép hoạt động chính thức tại Việt Nam từ năm 2015. VietSeeds cam kết mang lại sự tiếp cận bình đẳng trong giáo dục đại học cho tất cả các sinh viên Việt Nam, bất kể điều kiện kinh tế, vị trí địa lý hay hoàn cảnh nào.

Ngân hàng HSBC có mặt tại Việt Nam 150 năm. HSBC hiện là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn, cơ cấu sản phẩm, và số lượng khách hàng.

Anh Thi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.