115 nhà lãnh đạo trẻ châu Á cùng tìm hiểu ẩm thực Việt Nam tại Ajinomoto Cooking Studio

Cập nhật 22/08/2019 - 14:25
Nằm trong chương trình “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” 2019 tổ chức tại Việt Nam, chương trình trải nghiệm ẩm thực, văn hóa Việt Nam đã diễn ra ngày 19/8 vừa qua tại Ajinomoto Cooking Studio. 115 nhà lãnh đạo trẻ châu Á đã cùng trải nghiệm món Phở cuốn Hà Nội dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp Trung tâm.

Tại đây, 115 học sinh ưu tú bậc trung học đến từ 9 quốc gia trong khu vực: Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar đã cùng trải nghiệm món Phở cuốn Hà Nội dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp Trung tâm.

Đầu bếp Ajinomoto Cooking Studio hướng dẫn thực hiện món Phở cuốn.

Phở cuốn là một biến tấu độc đáo của Phở - món ăn quốc hồn quốc túy của ẩm thực Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp hài hòa và cân bằng của rau tươi, bánh phở, thịt bò và nước chấm chua ngọt.

Tuy hào hứng tham gia thử thách, nhiều học sinh khá bỡ ngỡ vì đây là lần đầu tiên vào bếp. Một số “nhà lãnh đạo trẻ” lại khá thành thạo và khéo léo thực hiện món ăn dù đây là lần đầu làm quen với ẩm thực Việt Nam.

Các học sinh bắt tay vào thực hiện món Phở cuốn theo nhóm.

Chia sẻ cùng chương trình, Grace đến từ Myanmar cho biết: “Món ăn Việt Nam không quá xa lạ đối với em. Nhưng Phở cuốn là lần đầu tiên em được biết đến. Em thực sự rất hào hứng và cũng khá lo lắng mình không thể hoàn thành món ăn. Em chưa bao giờ nấu ăn nhưng ngày hôm nay bọn em đã làm việc nhóm rất tốt và em nghĩ mình đã làm tốt nhất có thể.”

Các đầu bếp của Ajinomoto Cooking Studio cũng chia sẻ bí quyết để món Phở cuốn ngon đó là nguyên liệu phải tươi, thịt bò mềm, không có gân. Để phần nhân thịt bò thêm đậm đà, thịt bò nên được ướp với Hạt nêm Aji-ngon®, Bột ngọt AJI-NO-MOTO® khoảng 5 phút trước khi chế biến.

Bên cạnh đó, nước chấm cũng là phần quan trọng của món Phở cuốn giúp mang đến vị hài hòa tổng thể cho món ăn. Công thức hoàn hảo cho món nước chấm Phở cuốn chuẩn vị Hà Nội là 5 nước mắm, 2 đường, 1 Giấm gạo lên men LISA® và 3 nước lọc.

Dưới dự hướng dẫn tận tình của các đầu bếp Trung tâm, các “nhà lãnh đạo” trẻ đã hoàn thành món Phở cuốn của mình.

Được biết, Ban tổ chức còn đặc biệt chuẩn bị thịt bò Halal (thịt từ động vật được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi) để các học sinh theo Đạo Hồi cũng có thể tham gia chế biến Phở cuốn.

Ammar đến từ Malaysia, người theo Đạo hồi chia sẻ: “Lần đầu tiên đến Việt Nam và nấu các món ăn Việt, tôi cảm thấy rất hứng thú. Ban tổ chức rất chu đáo khi tôn trọng tín ngưỡng riêng của chúng tôi. Hi vọng, tôi có dịp quay lại Việt Nam để ăn phở cuốn và các món ngon khác”.

Bên cạnh hoạt động trải nghiệm văn hóa ẩm thực, các “nhà lãnh đạo trẻ” cũng được chia sẻ về các dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng mà Ajinomoto Việt Nam đang triển khai bao gồm Dự án Bữa ăn học đường và Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam.

Bữa ăn học đường là Dự án cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú, được Công ty khởi xướng từ năm 2012. Dự án nhận được sự tư vấn chuyên môn từ Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác triển khai áp dụng đến các trường trên cả nước.

Các “nhà lãnh đạo” trẻ được giới thiệu về các dự án chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng của Ajinomoto Việt Nam.

Song song với dinh dưỡng học đường, Ajinomoto Việt Nam còn chú trọng cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho cộng đồng, với Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Dự án do Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai, tập trung vào xây dựng hệ thống đào tạo dinh dưỡng tại các trường đại học/cao đẳng y tế lớn tại Việt Nam và hỗ trợ việc cho ra đời những quy định, chính sách liên quan đến dinh dưỡng, góp phần đặt nền móng cho sự phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam.

Thông qua chia sẻ về các Dự án Công ty đang triển khai và trải nghiệm thực tế tại Ajinomoto Cooking Studio, Ajinomoto Việt Nam mong muốn góp phần giúp các “nhà lãnh đạo trẻ” có cái nhìn rõ nét hơn về tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe và văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Từ đó quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng, đưa ra những sáng kiến và giải pháp phù hợp nhằm hướng đến tương lai tốt đẹp và khỏe mạnh hơn cho cộng đồng khu vực Châu Á.

Hồng Nguyễn

 

 

 * Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.