2 đại biểu trẻ Việt Nam lần đầu tiên được chọn tham dự Future News Worldwide 2019

Cập nhật 17/07/2019 - 08:00
Xuất sắc được lựa chọn từ hơn 3.000 ứng viên trên toàn thế giới và góp mặt trong đoàn 100 đại biểu trẻ đến từ 53 quốc gia, từ ngày 15 đến ngày 17/7/2019, Nguyễn Trần Mai Chi và Võ Thục Phương đã trở thành hai đại diện Việt Nam lần đầu tiên tham gia chương trình Future News Worldwide (FNW) 2019.

Qua chương trình, hai cô sinh viên trẻ tài năng với đam mê ngành báo sẽ được cập nhật những kiến thức mới nhất từ những chuyên gia đầu ngành đồng thời sẽ có cơ hội giao lưu và kết nối với mạng lưới các đại biểu trẻ trên khắp thế giới cùng quy tụ về đây.

Nguyễn Trần Mai Chi.

Võ Thục Phương.

Future News Worldwide là chương trình hội nghị truyền thông quốc tế uy tín được Hội đồng Anh tổ chức, phối hợp cùng các tổ chức truyền thông hàng đầu thế giới để tìm kiếm, đào tạo và kết nối các thế hệ sinh viên trẻ triển vọng mong muốn theo đuổi nghề báo trong tương lai.

Chương trình năm nay được tổ chức tại trụ sở của Thomson Reuters, thủ đô Luân Đôn, Vương quốc Anh. Tham gia chương trình, các đại biểu trẻ sẽ có cơ hội được gặp gỡ với các chuyên gia truyền thông hàng đầu thế giới. Một số khách mời tiêu biểu có thể kể đến:

  • Christina Lamb, Trưởng ban Phóng viên thường trú tại nước ngoài của tờ Sunday Times.
  • Screenivasan Jain, Trưởng ban biên tập tại Truyền hình New Delhi.
  • Sonny Swe, Đồng sáng lập tờ Myanmar Times và là ngôi sao của chương trình TED talk ‘Talking to Spiders in Jail’ (tạm dịch ‘Trò chuyện trong ngục tù’).

Khi chính truyền thông đang ngày càng trở thành chủ đề của các dòng tin tức, chương trình FNW mong muốn mang đến cho các đại biểu trẻ một cơ hội để tập trung vào các giá trị tổng thể về tính khách quan, sự cân bằng và những ví dụ cụ thể, tất cả những yếu tố nền tảng giúp cho sự phát triển chuyên môn của mình.

Các chủ đề trong chương trình bao gồm: tự do báo chí và trách nhiệm của truyền thông, sự thật và tính minh bạch, trao quyền cho độc giả và thách thức sự hoài nghi.

Từ khi chương trình bắt đầu mời gọi các ứng viên tài năng nộp hồ sơ tham dự chương trình vào tháng Ba năm nay, Hội đồng Anh đã nhận được 36 đơn đăng ký của các ứng viên đến từ Việt Nam.

Sau các vòng chấm điểm và tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 3,000 hồ sơ từ các ứng viên trên toàn thế giới, Mai Chi và Thục Phương đã xuất sắc trở thành hai đại diện Việt Nam, lần đầu tiên được lựa chọn tham dự chương trình.

Hai cô gái trẻ tài năng với niềm đam mê báo chí được kì vọng sẽ có những trải nghiệm bổ ích và sẽ trở thành những đại sứ truyền cảm hứng cho nhiều bạn sinh viên đang có cùng niềm đam mê này trong tương lai.

Mai Chi, một trong hai đại biểu tham dự sự kiện lần này, cho biết: "Trước hết, em muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới Hội đồng Anh đã trao cho em một trải nghiệm có một-không-hai này. Future News Worldwide 2019 chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt đối với em cũng như chị Thục Phương.

Được là một phần trong đoàn 100 đại biểu trẻ đến từ 53 quốc gia trên toàn thế giới sẽ giúp chúng em nâng cao những hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực báo chí hiện đại, cũng như cải thiện các kỹ năng mềm trong lĩnh vực báo chí (viết, biên tập, tư duy phê phán, làm việc nhóm…). Đây chắc chắn sẽ là một tiền đề tốt giúp em và chị Phương tạo nên những giá trị tích cực cho cộng đồng trong tương lai".

Chi cũng chia sẻ thêm: "Truyền thông và báo chí đang ngày càng chứng minh vai trò cũng như tầm ảnh hưởng của mình trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng trên các kênh thông tin đại chúng. Bởi vậy ‘thách thức sự hoài nghi’ là chủ đề em dành nhiều sự quan tâm tại sự kiện năm nay, đặc biệt trong thời đại công nghệ số".

Mark Wood, cựu Tổng biên tập của Reuters và Chủ tịch Ban cố vấn diễn đàn Future News cho biết: "Chương trình Future News Worldwide năm nay đã thu hút được sự tham gia của những nhà báo trẻ triển vọng nhất trên khắp thế giới. Chương trình sẽ giúp các phóng viên, nhà báo trẻ hiểu được tầm quan trọng của tự do báo chí và những nguyên lý chủ chốt tạo nên một nền báo chí có trách nhiệm.

Chương trình còn mang đến cho các đại biểu trẻ tham dự cơ hội gặp gỡ với những chuyên gia đầu ngành, ghé thăm các cơ quan truyền thông, báo chí hàng đầu, và trau dồi các kỹ năng nghiên cứu, biên tập và sản xuất thông qua một chuỗi các workshop bổ ích.

Chính mạng lưới ngày càng lớn của những người từng tham dự sự kiện đã cho thấy giá trị của trải nghiệm từ chương trình FNW và cách ứng dụng những kiến thức và trải nghiệm thu được trong công việc chuyên môn của họ".

Cùng theo dõi sự kiện này với hashtag #FNW19 nhé!

Về chương trình Future News Worldwide

Future News Worldwide là chương trình hợp tác giữa Hội đồng Anh và Ban Cố vấn của Future News Worldwide, bao gồm: Hội đồng Anh, BBC, CNN, Facebook, Google News Initiative, Thomson Reuters, Newsquest Scotland, STV, The Quint, The Thomson Foundation và các trường Báo chí Vương quốc Anh.

Các quốc gia có đại diện tham dự sự kiện Future News Worldwide 2019 bao gồm: Armenia, Australia, Azerbaijan, Bangladesh, Brazil, Bulgaria, Cameroon, Canada, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Fiji, Pháp, Đức, Ghana, Hy Lạp, Guatemala, Ấn Độ, Indonesia, Iraq, Ireland, Nhật Bản, Kazakhstan, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Malta, Mauritius, Mexico, Myanmar, Nepal, Nigeria, Pakistan, Papua New Guinea, Bồ Ban Nha, Romania, Slovenia, Solomon Islands,  Nam Phi, Tây Ban Nha, Sudan, Thái Lan, Tunisia, Uganda, Ukraine, Uruguay, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Uruguay, Uzbekistan, Việt Nam, Zambia và Zimbabwe.

Những đại diễn tham gia sự kiện Future News Worldwide đã được lựa chọn qua quá trình ứng tuyển hồ sơ trên toàn thế giới, hướng tới các sinh viên đại học và sau đại học từ bất kỳ quốc gia nào, trong độ tuổi từ 18 đến 25 tính tới ngày 01/7/2019. Những ứng cử viên không nhất thiết phải theo học ngành báo chí, nhưng cần chứng tỏ đam mê theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Jordan Ogg - Văn phòng Báo chí, Hội đồng Anh

Email: [email protected]

Tel: +44 (0)7747 895 041 | +44 (0)131 524 5725

Vi Vi 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.