Agribank tiết giảm chi phí, hướng mạnh tín dụng vào 'tam nông'

Cập nhật 11/01/2020 - 08:08
Các khoản tín dụng cho vay nông nghiệp thường có chi phí lớn, nhưng lãi suất cho vay nông nghiệp bao giờ thấp nhất trong các phân ngành kinh tế nhưng Agribank đã làm tốt.

Ngân hàng đã thực hiện đúng chỉ đạo của NHNN trong việc kiểm soát chi phí, tăng trưởng tín dụng đúng định hướng, duy trì tỉ trọng cho vay “tam nông” 70%.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020.

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2019 của Agribank, ông Tiết Văn Thành - Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng Giám đốc nhấn mạnh, năm 2019 là năm thứ tư Agribank triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2 cũng là thực hiện Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016-2020 gắn với xử lý nợ xấu và quá trình cổ phần hóa.

Bám sát chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến nay Agribank đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra: nâng cao năng lực tài chính; kiểm soát, nâng cao chất lượng tài sản, nhất là chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu; tăng trưởng tín dụng được kiểm soát phù hợp với mục tiêu đề ra;...

Hoạt động kinh doanh năm 2019 của Agribank tiếp tục tăng trưởng. Các chỉ số về hiệu quả kinh doanh tăng cao, hoàn thành vượt mức kế hoạch về chỉ tiêu lợi nhuận.

Tổng tài sản đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng. Nguồn vốn đạt trên 1,34 triệu tỷ đồng. Tổng dư nợ và đầu tư đạt trên 1,3 triệu tỷ đồng, trong đó cho vay nền kinh tế đạt trên 1,12 triệu tỷ đồng (dư nợ tín dụng toàn hệ thống hiện đạt hơn 8,2 triệu tỷ đồng).

Thu dịch vụ đạt gần 6.700 tỷ đồng. Tỉ lệ nợ xấu 1,4%. Thu nợ sau xử lý đạt trên 12.000 tỷ đồng, hoàn thành việc mua lại trước hạn toàn bộ các khoản nợ đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC), được đánh giá là một trong số Ngân hàng có kết quả xử lý nợ xấu tốt nhất hệ thống tổ chức tín dụng. 

Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành tại Hội nghị. Ảnh: VGP.
Ngân hàng tiếp tục khẳng định sự kiên định của một thương hiệu gắn với sứ mệnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nguồn vốn Agribank chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.
Agribank tiên phong, chủ lực triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách, 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.
Từ đầu năm 2019, Agribank đã cho vay hỗ trợ thu mua lúa gạo doanh số đạt trên 7.000 tỷ đồng (chiếm 40% doanh số cho vay của toàn ngành); cho vay ngành chăn nuôi lợn 25.000 tỷ đồng, hỗ trợ người chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.
Riêng cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã, góp phần tạo nên thành công chung của phong trào xây dựng nông thôn mới trên cả nước.
Trong năm 2019, Agribank 2 lần chủ động giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng và các lĩnh vực ưu tiên, các chương trình tín dụng chính sách, hiện nay lãi suất cho vay ngắn hạn của Agribank thấp hơn trần quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Agribank hoàn thành tốt vai trò là một trong những NHTM Nhà nước đóng vai trò chủ lực về quy mô thị phần, khả năng điều tiết thị trường, giữ vai trò chủ đạo trong lĩnh vực tín dụng nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.
Ngân hàng đã không ngừng đơn giản hóa thủ tục cho vay, cải tiến mô hình, phương thức cho vay, kết hợp với chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các tổ chức chính trị-xã hội triển khai trên 71.000 tổ vay vốn với gần 1,5 triệu thành viên…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN ghi nhận đánh giá cao những kết quả toàn diện Agribank đạt được trong năm 2019; cho rằng Agribank đã luôn tiên phong, chủ lực trong cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, triển khai các chương trình trọng điểm, chia sẻ khó khăn với khách hàng nhất là những lúc khó khăn thể hiện qua việc giảm lãi suất, tiên phong cho vay thu mua lúa gạo, hỗ trợ người chăn nuôi…
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng tại Hội nghị. Ảnh: VGP.

“Agribank là định chế tài chính lớn, các khoản tín dụng cho vay nông nghiệp thường có chi phí lớn, nhưng lãi suất cho vay nông nghiệp bao giờ thấp nhất trong các phân ngành kinh tế nhưng ngân hàng đã làm tốt.

Ngân hàng đã thực hiện tốt chỉ đạo của NHNN trong việc kiểm soát chi phí, tăng năng lực xử lý nợ xấu, giảm lãi suất cho vay, tập trung cho vay những lĩnh vực ưu tiên với chi phí hợp lý”, Thống đốc Lê Minh Hưng ghi nhận.

Thống đốc cho biết, trên bình diện quốc tế, Agribank là ngân hàng đứng 142/150 ngân hàng lớn nhất châu Á về quy mô tài sản, mặt bằng lãi suất khá thấp, thu dịch vụ tăng gần 25% là đáng ghi nhận.

Nhất là trong bối cảnh việc áp dụng các công cụ phát hành trái phiểu đặc biệt huy động nguồn vốn trung và dài hạn không đơn giản, Thống đốc đánh giá cao việc Agribank tăng tín dụng đúng chỉ tiêu định hướng đề ra.

Tăng trưởng tín dụng đúng định hướng chỉ tiêu của NHNN, duy trì tỉ trọng cho vay “tam nông” 70%. Công tác cơ cấu lại gắn xử lý nợ xấu đạt những kết quả quan trọng.

Về triển khai nhiệm vụ năm 2020, Thống đốc NHNN đề nghị Agribank bám sát Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị 01 của NHNN, tiếp tục là Ngân hàng đi đầu dẫn dắt thị trường, góp phần ổn định lãi suất, chủ động tham gia cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp đẩy lùi tín dụng đen; tập trung nguồn lực triển khai cổ phần hóa ngay sau khi NHNN có quyết định phê duyệt; xử lý nợ xấu hiệu quả theo Nghị quyết 42; tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghệ, giải pháp thanh toán. 

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng lưu ý Agribank cần chú trọng phát triển tín dụng ở các lĩnh vực ưu tiên nhiều hơn, đồng thời, cần kiểm soát chặt tín dụng tiềm ẩn rủi ro.

Đặc biệt, NHNN luôn giám sát chỉ tiêu dữ liệu, phát hành cảnh báo tín dụng. Do đó, lãnh đạo Agribank cũng như các ngân hàng phải quan tâm cảnh báo sớm, chủ động xử lý rủi ro vấn đề phát sinh.

Thống đốc NHNN tin tưởng, với bề dày truyền thống, sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể Ban lãnh đạo, cán bộ trên toàn hệ thống, Agribank sẽ đạt được mọi mục tiêu đề ra trong năm 2020 để chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ - Anh Minh

Link gốc