Âm nhạc và Mỹ thuật hiện đại tại trường Tiểu học Song ngữ Brendon

Cập nhật 26/04/2019 - 13:15
Trong “Lễ Sinh nhật mừng Brendon 8 tuổi” vào ngày 24/4/2019, cuộc thi “Sing my song” và hoạt động ColorFun được diễn ra là một minh chứng thành công cho việc trường Tiểu học Song ngữ Brendon đã mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới và có định hướng giáo dục thẩm mỹ cho học sinh.

Khoa học đã chứng minh âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Đặc biệt ở giai đoạn tiểu học, các em không chỉ biết thụ động nghe mà còn có thể chủ động chơi nhạc, nên việc cảm thụ âm nhạc sẽ nhanh hơn.

Âm nhạc không chỉ tốt cho não bộ và kỹ năng vận động tinh, mà còn giúp xây dựng một tâm hồn đẹp, giàu cảm xúc và lòng bao dung. Thấu hiểu được điều đó, trong ba năm học gần đây, trường Tiểu học Song ngữ Brendon đã tích cực đưa nhạc cụ vào giảng dạy chính khóa.

Mỗi học sinh sẽ được tiếp cận với ít nhất ba loại cụ trong năm năm học tiểu học, đảm bảo khi ra trường các con sẽ biết chơi đàn. Việc thực hiện hóa điều này không phải dễ dàng với một trường phổ thông, bởi sĩ số học sinh trong lớp và số tiết dành cho âm nhạc hiện nay tương đối ít theo quy định chung.

Hai năm học trước, trường Tiểu học Brendon đã thành công với hai loại nhạc cụ: sáo recorder và kèn pianica. Dàn hòa tấu của nhà trường cũng chính thức được thành lập vào tháng 12/2016, là sân chơi để các học sinh có cơ hội biểu diễn loại hình âm nhạc “bác học” này.

Năm học 2018 – 2019 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc thực hiện hóa dự án “mỗi học sinh cần phải biết chơi ít nhất một loại nhạc cụ” khi trường Brendon ký kết hợp tác với Học viện Âm nhạc Young Hit Young Beat (YHYB) của diva Mỹ Linh. Theo đó, các giờ âm nhạc của Brendon đều do giảng viên chuyên nghiệp của YHYB giảng dạy và các nhạc cụ cũng phong phú hơn với: ukulele, keyboard, guitar, cajon, bên cạnh sáo recorder và kèn pianica đã có.

Trong “Lễ Sinh nhật mừng Brendon 8 tuổi” vào ngày 24/4/2019 vừa qua, dàn nhạc hòa tấu Brendon đã gây ngạc nhiên cho các phụ huynh và quan khách khi lần đầu tiên trình diễn bản hòa âm, phối khí mới của bài hát “Ba kể con nghe” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong. Bản tổng phổ được viết cho giọng soprano, rapper, các nhạc cụ kể trên mà học sinh được học trong trường; đặc biệt hơn, còn có sự góp mặt của violon và cello.

Ngoài ra, cuộc thi “Sing my song” - sáng tác lời bài hát về mái trường dựa trên giai điệu các bản hit của Vpop đã thực sự làm ngôi trường ngập tràn trong không gian âm nhạc. Ngạc nhiên, khâm phục, xúc động và thích thú là những từ chính xác dùng để miêu tả suy nghĩ của tất cả khán giả trong khuôn viên Brendon hôm đó.

Âm thanh sống động, giọng ca trong trẻo, vũ điệu chuyên nghiệp, đặc biệt ca từ mới sáng tác vô cùng ý nghĩa đã khiến tất cả học sinh (từ các em lớp Tiền tiểu học 5,6 tuổi nhỏ xíu) nhún nhảy, tan chảy và hòa quyện theo từng tiết mục.

Cuộc thi “Sing my song” đã giúp học sinh không còn cảm thấy khó khăn vì phải biểu diễn một bài hát, một điệu nhảy trên sân khấu, bởi giai điệu của các bài hát dự thi lại rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của các con qua bố mẹ, anh chị hoặc những người xung quanh.

Các lớp đã vô cùng sáng tạo khi vận dụng nhiều bài hát nổi tiếng của Vpop như: Bánh trôi nước, Sau tất cả, Người âm phủ, Người hãy quên em đi, Đã lỡ yêu em nhiều, Cô gái mét năm hai, Mắt nai cha cha cha… nhưng ca từ được thay đổi để phù hợp với lứa tuổi, nói về tình thày trò, tình bạn, các kỹ năng và môn học yêu thích, thậm chí khen ngợi cả những dịch vụ và sản phẩm giáo dục của trường.

Cuộc thi là một minh chứng thành công cho việc Brendon đã mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới và có định hướng giáo dục thẩm mỹ, đưa âm nhạc ngoài đời sống đến gần hơn với chương trình giáo dục phổ thông.

Chương trình “sinh nhật” còn tiếp tục mang đến cho học sinh Brendon những giây phút thăng hoa với màu sắc. Ngoài âm nhạc, Brendon còn rất chú trọng đến việc cập nhật phương pháp giảng dạy Mỹ thuật theo phong cách hiện đại mà học sinh có thể thỏa sức sáng tạo theo trí bay bổng của trẻ thơ.

Hoạt động ColorFun, ném bột màu an toàn được tổ chức rất quy củ và hiệu quả, giúp học sinh có một cảm nhận tự nhiên về màu sắc, tự tạo ra kỹ năng phòng vệ, nhận biết được tầm quan trọng của các bộ phận trên cơ thể, tăng cường vận động chạy nhảy; ngoài ra còn gắn kết học sinh với thầy cô, bè bạn, mái trường.

Được thành lập ngày 24/4/2011, trường Tiểu học Song ngữ Brendon luôn dẫn đầu trong việc đưa các chương trình tiến bộ, hiện đại trên thế giới về chương trình chính khóa như: Stem của Mỹ, Đọc sách Renaissance của Anh, Kỹ năng sống (thực hành các tình huống thực tế liên tục), Mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch, Âm nhạc (nhạc cụ theo giáo trình song ngữ của Young Hit Young Beat…

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa hàng tháng để học sinh được tiếp cận với văn hóa thế giới, giao lưu với bạn bè quốc tế, tham gia tích cực việc bảo vệ môi trường, tạo sân khấu để học sinh thể hiện tài năng hay trau dồi việc Nói Tiếng Anh vốn là điểm yếu của học sinh Việt Nam.

Trường Tiểu học Song ngữ Brendon

Địa chỉ: T2 – Trung Hòa Nhân Chính – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Tel: 024. 3556 0150 – 0903 292 517

Website: www.brendon.edu.vn

Facebook: TheBrendonPrimarySchool

Kiên Nguyễn

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.