Bắc Giang: Xây dựng thực đơn bán trú cân bằng dinh dưỡng từ phần mềm

Cập nhật 11/09/2019 - 19:07
Dự án Bữa ăn học đường tiếp tục được nhân rộng đến 37 trường tiểu hoc bán trú tại Bắc Giang, thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày 6/9 vừa qua.

Chất lượng bữa ăn bán trú học đường đóng vai trò quan trọng, cung cấp năng lượng cho học sinh tiếp tục hoạt động học tập và vui chơi ở buổi học tiếp theo. Đặc biệt, ở lứa tuổi tiểu học - cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn phát triển vượt trội ở tuổi dậy thì, chế độ dinh dưỡng cần được đảm bảo.

Tuy vậy, xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng vẫn còn là một thách thức đối với phần lớn các trường tiểu học bán trú tại Việt Nam.

Nhằm góp phần đơn giản hóa công tác bán trú, đồng thời đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho bữa trưa bán trú, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp cùng Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế đã triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Bữa ăn bán trú phải đảm bảo nhu cầu năng lượng cho hoạt động học tập của trẻ ở buổi học tiếp theo.

Một trong những nội dung trọng tâm của Dự án là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Sở hữu một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 thực đơn có sẵn với hơn 360 món ăn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, được phân chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam, phần mềm mang đến nhiều lựa chọn đa dạng cho bữa ăn bán trú.

Từ ngân hàng này, các trường tiểu học có thể tự xây dựng thực đơn mới phù hợp với nguồn thực phẩm tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bán trú.

Phần mềm hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại wesite của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/, mỗi trường bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng miễn phí toàn bộ các tính năng trong phần mềm.

Chăm sóc dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Song song với phần mềm, Dự án cũng triển khai đồng bộ đến các trường Áp phích Ba phút thay đổi nhận thức. Đây là công cụ hỗ trợ các trường trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh.

Nhờ hình ảnh minh họa trực quan, sinh động, học sinh có thể dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ những thông tin dinh dưỡng cơ bản, từ đó tạo nền tảng cho thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh của các em sau này.

Tính đến tháng 7/2019, Dự án đã mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh của 3.123 trường tiểu học tại 50 tỉnh thành cả nước và nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường và phụ huynh học sinh.

Ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 6/9 vừa qua, Dự án tiếp tục được nhân rộng đến 37 trường tiểu hoc bán trú tại Bắc Giang, thông qua Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hội nghị là bước đầu giới thiệu Dự án đến các trường, để các trường có cái nhìn tổng quan về Dự án cũng như lộ trình áp dụng Dự án hiệu quả. Sau hội nghị, Ajinomoto Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ các trường áp dụng Dự án trong công tác bán trú, nhằm tối ưu hóa hiệu quả của Dự án.

Những nỗ lực đến từ phía Ban Dự án Công ty Ajinomoto Việt Nam, Sở GD&ĐT địa phương cùng các trường là nền tảng để Dự án triển khai thành công tại tỉnh nhà, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của tỉnh Bắc Giang.

Lê My

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.