Bất động sản khu Đông hưởng lợi từ đề án lập thành phố trực thuộc TP.HCM

Cập nhật 04/06/2020 - 15:04
Thành phố phía Đông sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực này lên một tầm cao mới, vượt hẳn so với mặt bằng chung của toàn TP.HCM. Thành phố kỳ vọng đây sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của khu vực.

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND Thành phố về đề xuất thành lập đơn vị hành chính Thành phố trực thuộc TP.HCM (tạm gọi là Thành phố (TP) phía Đông) trên cơ sở sáp nhập 3 quận: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức.

TP phía Đông sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị sáng tạo, nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có như các khu đại học, khu công nghệ cao... 

Với Đề án này, TP.HCM kỳ vọng đây sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP và vùng Đông Nam bộ.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&B DKRA Việt Nam đánh giá, việc thành lập một TP phía Đông của TP.HCM sẽ trở thành một động lực mạnh, thúc đẩy tăng trưởng cho cả thị trường BĐS TP.HCM nói chung và khu Đông TP.HCM nói riêng. 

04_iiwa

Thành phố phía Đông sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực này lên một tầm cao mới, vượt hẳn so với mặt bằng chung của toàn TP.HCM.

Tác động rõ nét nhất của việc thành lập TP phía Đông là việc đầu tư quy hoạch, hạ tầng giao thông - xã hội, cơ chế chính sách, thủ tục hành chính… sẽ có nhiều thay đổi để tạo điều kiện thuận tiện và tích cực hơn cho cư dân và doanh nghiệp tại khu vực này.

Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển của khu vực này lên một tầm cao mới, vượt hẳn so với mặt bằng chung của toàn TP.HCM.

Tuy nhiên, trong giai đoạn xây dựng TP phía Đông không thể loại trừ khả năng một số cá nhân hoặc chủ đầu tư lợi dụng thông tin để tăng giá BĐS dù mức đầu tư không tương xứng với mức giá, góp phần tạo nên những tác động tiêu cực đến mặt bằng giá BĐS chung của cả khu vực.  

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, khi xây dựng TP phía Đông, dựa trên diện tích của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức sẽ trở thành một đầu tàu kinh tế mới, tạo động lực cho nền kinh tế TP.HCM cũng như thị trường BĐS tăng trưởng. 

Vì vậy, phân khúc bất động sản nhà ở, căn hộ, văn phòng cao cấp đang có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

“Chắc chắn TP phía Đông sẽ thu hút một lượng lớn cư dân là những nhà khoa học, các chuyên gia cố vấn nước ngoài có mức thu nhập rất cao. Do đó, để đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp này, chắc chắn bất động sản cao cấp, trong đó bao gồm nhà ở, căn hộ, trung tâm thương mại và văn phòng làm việc sẽ phải được ưu tiên”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, nếu dựa vào dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, TP phía Đông sau khi thành lập sẽ có khoảng 1 triệu người, tương đương với dân số Đà Nẵng.

Vì vậy, bên cạnh phát triển bất động sản cao cấp, TP phía Đông sẽ còn phải giải quyết nhu cầu nhà ở cho 1 triệu người dân bản địa. 

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo - Quang Anh

Link gốc