Bệnh viện dã chiến Nam Sudan xuất hiện tại 'Gala Việc tử tế'

Cập nhật 07/02/2020 - 18:04
Câu chuyện 12 tháng làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trên mảnh đất Đông Phi được các cán bộ, chiến sĩ chia sẻ tại Gala Việc tử tế 2020, phát sóng ngày 28/1.

Xuất hiện trong Gala Việc tử tế 2020: "Việt Nam - Đi và yêu", các chiến sĩ mũ nồi xanh Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 vừa trở về từ Nam Sudan được ví như những "Hậu duệ mặt trời" phiên bản đời thực.

Nhiều câu chuyện nhân văn, những kỷ vật ý nghĩa, trải nghiệm về hòa bình, niềm tự hào cùng sự tử tế mà các quân nhân để lại trên mảnh đất Đông Phi được kể lại trên sân khấu.

Đại diện bệnh Viện Dã chiến cấp 2 số 1 tại Gala Việc tử tế 2020.

Đại diện bệnh Viện Dã chiến cấp 2 số 1 tại Gala Việc tử tế 2020.

Năm 2018 là năm đầu tiên quân đội nhân dân Việt Nam điều động nhân sự ở cấp độ đơn vị tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc.

Lực lượng quân nhân Việt Nam gồm 63 thành viên, chủ yếu là chiến sĩ, bác sĩ quân y cùng với thiết bị y tế đã lên đường đến tiếp quản bệnh viện dã chiến tại Cộng hòa Nam Sudan, một quốc gia nằm ở Đông Phi.

Nói về lệnh điều động, Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng gìn giữ hòa bình Việt Nam chia sẻ: "Năm 2014, chúng ta đã lựa chọn những cán bộ có trình độ, kỹ luật, đạo đức từ những đơn vị trong phía Nam như bệnh viện 175, quân khu 7 để thành lập 1 đơn vị bệnh viện quân y dã chiến.

Trên cơ sở đó bắt tay sớm đào tạo ngoại ngữ thông qua hợp tác quốc tế, tập huấn quy trình về quân y mới nhằm làm quen với thảm họa, thương vong quy mô lớn, diễn tập về đảm bảo an toàn".

Với kinh nghiệm chuyên môn và những nỗ lực của đơn vị, trong hơn một năm qua, lực lượng quân nhân Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Nam Sudan đã khám và điều trị cho hơn 2.000 lượt bệnh nhân, cấp cứu và mổ cho 62 ca bệnh. 

Đặc biệt, đơn vị còn vận chuyển thành công bằng đường hàng không lên tuyến trên 7 ca bệnh trong điều kiện chiến sự phức tạp tại nước này.

Ngoài giờ làm nhiệm vụ, các quân nhân lên khu bảo vệ người dân, nơi có hơn 150 nghìn dân sinh sống. Tại đây, các cán bộ chiến sỹ còn hướng dẫn các em nhỏ học bài, tập tô màu, tập thể dục nâng cao sức khỏe và giới thiệu về văn hóa, bản sắc của người Việt.

Các chiến sĩ, bác sĩ quân y tại bệnh viện dã chiến vận chuyển người dân.

Các chiến sĩ, bác sĩ quân y tại bệnh viện dã chiến vận chuyển người dân.

Hiện Nam Sudan vẫn còn là vùng đất đang trải qua chiến sự trong khi có hơn 4 triệu người dân vô gia cư sinh sống. Nơi 63 thành viên của lực lượng quân nhân Việt Nam đến là một căn cứ lớn nhất của Liên hiệp quốc.

Cùng với lượng lớn lực lượng vũ trang Liên hiệp quốc đang có mặt, các chiến sĩ Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ căn cứ cũng như cho dân thường. Đây là một trọng trách lớn của phái bộ, phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng quân y của Việt Nam trong việc bảo đảm các điều kiện y tế.

Sau giờ làm việc, các quân nhân còn dạy học, tập thể thao và sinh hoạt văn hóa cùng trẻ em nơi đây.

Sau giờ làm việc, các quân nhân còn dạy học, tập thể thao và sinh hoạt văn hóa cùng trẻ em nơi đây.

Với nhiệm vụ chính là tiếp quản bệnh viện dã chiến, những y bác sĩ Việt Nam sau khi trải qua những khóa huấn luyện đã bắt nhịp nhanh với công việc.

Trung Tá Bùi Đức Thành - Giám đốc bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 cho biết: "Vào bệnh viện dã chiến cấp 2, các bác sĩ quân y là phải có trình độ sau đại học, phải đáp ứng được yêu cầu sẵn sàng xử lý những tình huống có thể đột xuất bất ngờ, thậm chí có thể tình huống cấp cứu hàng loạt khi có những thương vong".

Là những người lính góp phần gìn giữ hòa bình thế giới, họ còn là những con người đất Việt gieo yêu thương và điều tử tế đến cho người dân Châu Phi.

Sau giờ làm việc, các quân nhân trong đơn vị tìm đến nhà người dân để giúp đỡ họ sinh sống, dạy trẻ em học chữ, tập thể thao và sinh hoạt văn hóa cùng các em.

VVW08885

Việc tử tế 2020 vinh danh các cán bộ, chiến sĩ của bệnh viện.

Nói về những khó khăn trong hành trình giữ gìn hòa bình và gieo yêu thương của đơn vị, Trung úy Sa Minh Ngọc cho biết: "Thời điểm chúng tôi sang, thời tiết rất khắc nghiệt, nóng về ban ngày, nhiệt độ có thể lên đến 40-50 độ và cực kỳ lạnh về ban đêm, nhiệt độ có thể giảm đến tầm 10 độ...".

Trung úy Nguyễn Thị Thu Ngân chia sẻ thêm: "Ở đó thường xuyên xảy ra xung đột và những cuộc giao tranh. Chúng tôi tận mắt chứng kiến nơi sinh sống của rất nhiều trẻ con, những túp lều, những ngôi nhà, căn nhà bằng đất bằng tre rất lụp xụp với điều kiện rất khắc nghiệt, đến cả chợ ở đó cũng không có. Nhiệm vụ của chúng tôi đặt lên hàng đầu là khám điều trị cho người dân thật tốt".

Nhìn lại hành trình đã qua, Trung úy Sa Minh Ngọc chia sẻ: "Khoảnh khắc tôi tự hào nhất là khi đọc được những bình luận, những lời động viên của hậu phương, những lời nhắn từ các bác, hạnh phúc khi thấy các cháu nhỏ viết: 'Con cũng ước mơ được giống cô chú, đi bảo vệ hòa bình cho thế giới'...

Chúng tôi, ở góc cạnh nào đó đã truyền được cảm hứng tích cực và tự hào dân tộc đến người dân Việt Nam và những mầm non đất nước".

Trung úy Nguyễn Thị Thu Ngân lạc quan nói: "Mình nghĩ không có gì là không thể làm được, miễn chúng ta cố gắng thật nhiều, lạc quan, hi vọng.".

Chương trình truyền hình 'Việc tử tế' đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (THACO) đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa về những tấm gương, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Website: https://viectute.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/vtv24ViecTuTe/

(Nguồn: Việc tử tế)

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.