BVU điều chế dung dịch sát khuẩn phòng dịch nCoV vì cộng đồng

Cập nhật 11/02/2020 - 04:08
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch. Một trong những giải pháp được thực hiện đó là nghiên cứu sản xuất thành công “Dung dịch sát khuẩn”.

Nhóm nghiên cứu là các giảng viên, sinh viên Bộ môn Công nghệ kỹ thuật hóa học và Công nghệ thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ Kỹ thuật - Nông nghiệp Công nghệ cao Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với Công ty TNHH Tinh dầu Hằng Phan - TP. Vũng Tàu, đã tiến hành điều chế thành công dung dịch sát khuẩn giúp hỗ trợ phòng chống nCoV.

Sản phẩm sử dụng các nguyên liệu đã được nghiên cứu đánh giá có tính diệt khuẩn cao và giúp làm mềm, mịn da. Thành phần chính của Dung dịch sát khuẩn bao gồm: dung dịch nano bạc, tinh dầu sả chanh, vitamin E, chiết xuất lô hội và alcohol.

Dung dịch này có thể dùng bôi trực tiếp trên bàn tay, sau khi bôi khoảng 5 giây dung dịch sẽ khô ngay và để lại một mùi thơm dễ chịu.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế trong và ngoài nước, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh và tiếp xúc trực tiếp. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Trong đó, mức độ phát tán qua dịch cơ thể thấp hơn nhiều so với tiếp xúc trực tiếp. Do vậy biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trực tiếp hiện nay được các bác sĩ khuyên dùng là mang khẩu trang đúng quy định và dùng dung dịch sát khuẩn.

Trên thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay, dung dịch sát khuẩn và khẩu trang là hai mặt hàng khan hiếm, đắt đỏ và hầu như không mua được.

Từ mục đích đó, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu lập nhóm nghiên cứu và điều chế dung dịch sát khuẩn từ chính những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có.

Nhóm nghiên cứu (TS Tống Thị Minh Thu – Trưởng Bộ môn Công nghệ kỹ thuật hoá học cùng cộng sự) điều chế sản phẩm trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Minh Tiến.

Sản phẩm Dung dịch sát khuẩn do nhóm nghiên cứu BVU phối hợp với Công ty TNHH Tinh dầu Hằng Phan điều chế.

Sản phẩm đã được điều chế với các dung tích 50 ml, 100 ml, 250 ml, 500 ml và 1000 ml, dùng cho sinh viên, cán bộ, giảng viên, nhân viên Nhà trường.

Trong thời gian tới, Nhà trường dự định sẽ điều chế số lượng lớn để cấp phát miễn phí cho các trường học trên địa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sản phẩm dung dịch sát khuẩn được đưa vào sử dụng ngay trong Nhà trường.

Việc nhanh chóng điều chế và đưa vào sử dụng sản phẩm sát khuẩn của Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm truyền thông điệp “BVU chung tay vì cộng đồng để phòng tránh dịch bệnh do nCoV”.

TS. Nguyễn Thị Tuyết

(Nguồn: Tập đoàn Nguyễn Hoàng)

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.