Cá hải tượng 'khủng' ở Đầm Sen dài, nặng bằng loại ở Amazon

Cập nhật 21/01/2019 - 02:34
Từ lâu, thú nuôi cá hải tượng cầu may trong nhà không còn xa lạ. Ai cũng muốn nuôi cho chúng càng lớn càng tốt. Nhưng đó là điều không thể... Các nhà nghiên cứu cho rằng Hải tượng long là một trong những loài cá nước ngọt có kích cỡ và trọng lượng lớn nhất hành tinh.

Chúng có nguồn gốc tại lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ và được mệnh danh là “quái vật” nước ngọt.

Cá hải tượng.

Điểm đặc biệt ở cá hải tượng là khả năng thở bằng cách đớp không khí bên trên mặt nước. Bên cạnh mang, loài cá này còn “giải nén” oxy từ không khí nhờ sở hữu lớp mao mạch trong cổ họng (chức năng như phổi của động vật trên cạn).

Nhờ vậy, cá Hải tượng có thể sống qua mùa nước cạn. Thậm chí trong điều kiện thiếu oxy ở vùng ngập nước Amazon, chúng vùi mình trong bùn đầm lầy và thở bằng miệng. Tuy nhiên, hít thở kiểu này phải diễn ra 5 - 15 phút một lần.

Hồ cá Hải Tượng ở Đầm Sen.

Cá Hải tượng tại Amazon có thể nặng đến 200kg, dài trung bình 2,5m. Ở Việt Nam hiếm nơi sở hữu những con đạt kích thước này bởi diện tích hồ nuôi và sự chăm sóc cá “khủng” không hề đơn giản. Để phục vụ du lịch, Đầm Sen đã làm một hồ riêng để nuôi 7 con hải tượng dài gần 2,5m (tương đương kích thước những con lớn nhất ở sông Amazon).

Ông Dư Hữu Danh, giám đốc CVVH Đầm Sen cho biết: “7 con cá Hải tượng được nuôi ở khu hồ cá Thủy cung khoảng 25 năm trước. Ban đầu chúng chỉ dài bằng bàn tay. Nhưng khi chúng trở nên quá khổ, Đầm Sen phải cải tạo hồ cảnh vườn lan rừng thành hồ cá hải tượng rộng cả ngàn mét vuông. Từ đó kích thước chúng mới có thể phát triển đến nay”.

Cá hải tượng long dài gần 2,5 mét ở Đầm Sen trồi lên thở không khí.

Tại hồ Đầm Sen, cá hải tượng thường núp dưới bóng mát. Để gọi chúng lên ăn vào mỗi buổi sáng, nhân viên sẽ dậm chân lên sàn cầu như một ám hiệu. Lập tức 7 con hải tượng khủng sẽ lừ lừ bơi tới rồi trồi lên mặt nước. Điểm thú vị của chúng là cách săn mồi cá sống.

Dù bình thường chúng bơi lừ lừ chậm chạp. Nhưng khi xuất hiện con mồi, chúng rượt đuổi với tốc độc nhanh và những cú nhào nổi sóng. Một con chặn đầu, khiến con mồi quay lại, và con kia dùng đuôi quật con mồi choáng váng.

Con Hải tượng long thường núp nơi có bóng mát.

Chúng đớp mồi khá lạ bằng cách há miệng hút con cá tê liệt kia vào miệng, khỏi thể chạy thoát. Anh Phạm Tống Quốc Cường (quản lý vườn thú Đầm Sen) cho biết mỗi ngày chúng ăn trên dưới 10kg cá. Do đó một lượng thải ra không nhỏ tích tụ, khiến hồ không thể trong được.

Vì vậy việc theo dõi sức khỏe của cá cũng cực kỳ khó khăn. Nếu hồ trong, có thể nhìn thấy được chúng để có phương pháp chữa trị ngay khi cá có dấu hiệu không khỏe. Vì vậy Đầm Sen đã chi khá nhiều tiền vào hệ thống xử lý nước thải của hồ để tiện theo dõi, cũng như để du khách dễ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cá khủng.

Mỗi buổi sáng, nhân viên dậm chân lên sàn cầu để gọi cá lên ăn điểm tâm.

Cá hải tượng phổ biến ở Việt Nam là 2 loại màu vàng đuôi đỏ và màu đen đuôi đỏ. Dân chơi cá cảnh tin rằng, nuôi chúng sẽ đem lại nhiều vận may, tài lộc, thể hiện đẳng cấp bởi cái tên “Hải tượng long”. Trên thị trường, giá của chúng dựa vào chiều dài. Con từ 10 - 70cm có giá 2 triệu đến hơn 10 triệu đồng.

Những con hải tượng lớn thì dựa trên trọng lượng. Con nặng 10kg giá khoảng 20 triệu đồng. Còn những con hải tượng khủng như ở Đầm Sen được cho là vô giá.

Nhân viên Đầm Sen dùng hệ thống hút bùn để xử lý nước hồ.

                                                                                                (Nguồn: CVVH Đầm Sen)

 

 
 

 * Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.