Câu lạc bộ Khởi Nghiệp Mộc - Diễn đàn kết nối kinh doanh để cùng đồng hành phát triển

Cập nhật 28/09/2019 - 13:45
Câu lạc bộ (CLB) Khởi Nghiệp Mộc được thành lập ngày 10/4/2019, theo quyết định của Viện Trưởng Viện nghiên cứu Giáo Dục và Quản trị Kinh doanh (thuộc Trung Ương Hội Khoa học Tài lực Giáo dục Việt Nam).

CLB Khởi Nghiệp Mộc được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tuân thủ theo điều lệ của Câu lạc bộ và quy định của phápluật. Câu lạc bộ hiện có trụ sở tại: 31/5A, ấp Tam Đông 3, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP.HCM.

Sân chơi của những khát vọng khởi nghiệp

Trên tinh thần tự nguyện với cái tâm của người khởi xướng, bà Nguyễn Hồng Thu, người đang gánh vác vai trò thuyền trưởng CLB (theo quyết định bổ nhiệm số 05/QĐ NS-EBM ngày 10/4/2019 của Viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục - Quản trị kinh doanh) cho hay: “CLB Khởi Nghiệp Mộc ra đời dựa trên sự đam mê, hăng say khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ. Tại đây, có hàng trăm doanh nghiệp cùng chung một tiếng nói và khát vọng đưa sản phẩm Việt phát triển thành công trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Một trong những mục tiêu cốt lõi của CLB là khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh; là kênh liên kết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô vừa và nhỏ; hỗ trợ tư vấn, tháo gỡ khó khăn và tham mưu các phương án khả thi khi khởi nghiệp.

Về mục tiêu lâu dài của CLB sẽ chuyển giao công nghệ, liên kết các trường đào tạo đại học và sau đại học để tập huấn kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp với thế mạnh về công tác phát triển doanh nghiệp (RD), điều tra kinh tế xã hội về sản phẩm và tiếp thị… CLB Khởi Nghiệp Mộc sẽ mang đến hơi thở mới cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0”.

Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền huyện Hóc Môn (TP.HCM), thời gian tới CLB Khởi Nghiệp Mộc sẽ mở rộng, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp trên địa bàn và cả nước tham gia, là sân chơi bổ ích cho những người khởi nghiệp và khát vọng thành công. Ngoài ra, CLB Khởi Nghiệp Mộc ra đời là sự tái hiện lại tình yêu quê hương “18 thôn vườn trầu” xuất phát khởi nghiệp đầu tiên từ lĩnh vực nông nghiệp làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế tư nhân nói riêng, cho địa phương Hóc Môn và cả nước nói chung.

Mở rộng kết nối giao thương giữa các thành viên

Trong thời gian qua, CLB Khởi Nghiệp Mộc đã tổ chức thành công 2 chương trình tham quan, trải nghiệm và kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong CLB. Cụ thể, với chủ đề: “Kết nối khởi nghiệp - Hợp tác phát triển” được tổ chức lần 1 vào ngày 22/4/2019 tại huyện Hóc Môn. Chương trình cũng đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia với cùng tinh thần “mộc” mang ý nghĩa chú trọng sự giản dị, chân chất liên kết với các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn huyện nói riêng và cả nước với khẩu hiệu “Hãy tự tin khởi nghiệp, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn”.

Chương trình kết nối lần 2 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp - Chia sẻ cùng doanh nhân” được tổ chức tại TP. Vũng Tàu. Trong chuyến đi này, các thành viên trong CLB có cơ hội tham quan, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm quản lý, kinh doanh của doanh nhân Nguyễn Tất Hoàn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du Thuyền Ngựa Biển, một doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, sản xuất cano, tàu, du thuyền, nhà hàng nổi, khách sạn nổi, bằng vật liệu composite (FRP) đặc biệt dòng 2 thân và 3 thân. Ngoài ra, công ty còn chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm thông dụng khác từ composite như: Bến du thuyền, cầu phao, bể bơi, nhà nổi và nhà lắp ráp trên đất, resort nổi trên vịnh, sông, hồ đang được nhiều nơi như Phú Quốc, Bình Dương, Bình Ba… đặt hàng sản xuất phục vụ du lịch.

Sau những lần tổ chức kết nối, các thành viên trong CLB cùng cảm nhận được sự đoàn kết, chia sẻ và có cùng mục tiêu mở rộng kết nối, giao thương và phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường. Đồng thời, chương trình cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương và đồng hành của các đơn vị truyền thông.

Đánh giá về tính chất hoạt động của CLB Khởi Nghiệp Mộc, ông Hoàn cho rằng: “Trong điều kiện kinh tế phát triển hiện nay rất cần sân chơi bổ ích như CLB Khởi Nghiệp Mộc, nơi mà các thành viên có cơ hội mở rộng kết nối giao thương, đoàn kết, cùng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, đầu tư kinh doanh khi có cùng chí hướng và mục tiêu vì sự thành công, phát triển sản phẩm trong và ngoài nước”.

“Để đạt được mục tiêu đó, các thành viên cần đoàn kết, tập trung xây dựng thương hiệu, thế mạnh ở lĩnh vực mình đã và đang hoạt động. Bên cạnh đó, cũng cần có sự đầu tư chéo ở các lĩnh vực của những thành viên trong CLB để cùng hợp tác, đóng góp cùng phát triển sản phẩm, dịch vụ để mang lại hiệu quả cho các thành viên, góp phần cho sự phát triển lâu dài trong CLB Khởi Nghiệp Mộc”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Với vai trò là người khởi xướng, dẫn dắt con thuyền Khởi Nghiệp Mộc, bà Thu viện dẫn, trong triết lý kinh doanh có câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, Muốn đi xa thì đi cùng nhau” hoặc “Một cánh én không thể tạo nên mùa xuân”. Do đó, CLB Khởi Nghiệp Mộc được ra đời như là sân chơi khởi nghiệp, vinh dự là bạn đồng hành cùng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Khởi nghiệp nhằm hỗ trợ kiểm soát rủi ro về pháp lý cho doanh nghiệp khi khởi nghiệp, mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa, kết nối các thành viên “tự tin khởi nghiệp”, vì nơi này không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ, không phân biệt tuổi đời hay tuổi nghề cùng dìu dắt nhau phát triển.

Đối với các thành viên hoạt động, sản xuất kinh doanh mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, CLB Khởi Nghiệp Mộc sẽ là nơi liên kết các hoạt động giúp thành viên tiếp cận nguồn đầu ra cho sản phẩm qua các kênh chính thống, thông qua sự liên kết giữa HTX với doanh nghiệp nhằm lan tỏa sản phẩm trên phạm vi cả nước và nếu đủ điều kiện tiếp cận thị trường nước ngoài.

Đồng thời, đây còn là nơi chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết thành công của những doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt có thương hiệu nhất định trên thị trường nhằm giúp các bạn trẻ tự tin phát huy ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế giúp các bạn trẻ hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp, mạnh dạn “hợp tác - phát triển” trên phương diện cạnh tranh lành mạnh, tạo công ăn việc làm chân chính cho người lao động; góp phần phát triển kinh tế tư nhân nói riêng và cho cả nước nói chung.

                                                                                             Vi Vi

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.