Chung kết English Champion 2019 – nơi thế hệ iGen thể hiện bản lĩnh

Cập nhật 08/04/2019 - 13:04
Chung kết cuộc thi English Champion 2019 - do IvyPrep Education và iSMART Education đồng tổ chức vừa diễn ra vào ngày 7/4/2019 tại Học viện Quốc tế Anh Quốc UK Academy (TP.HCM).

Đây là những màn thi đấu đầy kịch tính, các thí sinh thế hệ iGen (những người sinh từ năm 1995 đến 2012) đã thể hiện quan điểm và góc nhìn của mình trước những vấn đề nóng của xã hội.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phát biểu khai mạc chung kết cuộc thi.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: Những năm qua, đất nước có nhiều hoạt động hội nhập quốc tế. Muốn hội nhập, chúng ta cần phải đáp ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao thông hiểu ngoại ngữ. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa tiếng Anh vào chương trình đào tạo bắt buộc, trình độ ngoại ngữ nói chung của các em đã tăng lên rất nhiều. Cảm ơn Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ, IvyPrep, iSMART đã tạo ra một sân chơi cho các em có dịp thi tài năng cũng như có thêm nhiều kỉ niệm trong lứa tuổi học sinh.

Trước khi tham gia chung kết, các thí sinh đã trải qua 2 ngày vui chơi và làm việc tại Nhà chung với nhiều hoạt động dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia nước ngoài.

Ông David Armstrong - Phó chủ tịch Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ phát biểu tại chung kết cuộc thi.

Điểm khác biệt so với mọi năm là đề thi chỉ được công bố khi thí sinh bước vào phần tham gia Nhà chung. Tại buổi chung kết, các thí sinh đã tham gia phần thi hùng biện (đối với các thí sinh khối 4, 5) và tranh biện (đối với các thí sinh khối 6, 7, 8).

Ông Trương Minh Châu – Giám đốc đào tạo iSMART Education, Trưởng ban cố vấn chuyên môn cuộc thi English Champion 2019 cho biết: “Các chuyên gia nước ngoài sẽ đóng vai trò người hướng dẫn và định hướng giúp các em biết cách xây dựng kế hoạch dự án. Chỉ với 36h, các thí sinh sẽ tự nghiên cứu, tìm tài liệu để xây dựng bài thuyết trình hoặc củng cố luận điểm cho phần tranh biện. Đây là một thử thách không hề đơn giản, đòi hỏi thí sinh có thói quen chủ động và có các kỹ năng quan trọng như: kỹ năng quản lý thời gian, xây dựng và quản lý dự án… Sân khấu sẽ là nơi các thí sinh không chỉ phô diễn tiếng Anh mà còn thể hiện được bản lĩnh, kiến thức vững chắc về nhiều lĩnh vực, tư duy nhiều chiều trước những vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm”.

Quán quân Khối 4: Dương Trọng Việt – Trường Tiểu học Nghĩa Đô, Hà Nội

Chủ đề: Ứng dụng công nghệ để giải quyết những bất cập về giao thông ở TP.HCM

“TP.HCM là một thành phố lớn tập đông đúc dân cư, nhà máy, các khu sản xuất. Điều này khiến cho môi trường của chúng ta bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện nay các tài xế phải tốn gần 20 phút để tìm chỗ đậu xe. Kẹt xe gây ô nhiễm môi trường, khói bụi gây ra nhiều loại bệnh và cả nguy cơ tai nạn. Chúng ta nên tự tìm cách giải quyết đừng chờ đợi ai cả.

Tôi đề xuất ứng dụng “Phương tiện thông minh – Smart vehicle” với các tính năng: Đặt xe, theo dõi thời tiết, tìm đường…”

 

Quán quân Khối 5: Hồ Viết Minh - Trường Quốc tế Việt Úc, TP.HCM

Chủ đề: “A plan for recycling batteris” - Kế hoạch tái chế pin tại địa phương

Chất thải trong các cục pin cũ là chất thải độc hại, có thể gây ô nhiễm môi trường đất, nước, bầu không khí. Chúng ta cần phải tìm mọi cách để bảo vệ môi trường. Chúng ta có thể đặt những hộp tái chế dành cho những cục pin đã cũ và liên hệ các công ty môi trường, xử lý rác thải để phân loại các viên pin này chứ không xả vào môi trường sống. Nếu cần thiết phải áp dụng luật lệ để hướng dẫn mọi người sử dụng pin đúng cách”.

 

Quán quân Khối 6: Nguyễn Vỹ Phong - Trường Ngôi Sao, Hà Nội

Chủ đề: “Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc”

“Tiền bạc sẽ không bao giờ là đủ. Khi con người có nhiều tiền thì sẽ lại muốn có nhiều hơn nữa. Càng ngày họ càng lún sâu vào việc sử dụng tiền để mua những thứ làm họ hài lòng và nếu không có thì họ sẽ bắt đầu mượn tiền từ những người khác. Điều này không bao giờ là tốt, nó sẽ dẫn đến nợ nần. Theo một thống kê, cứ 1 trong 3 người trúng vé số mỗi năm sẽ rơi vào cảnh nợ nần”.

 

Quán quân Khối 7: Đoàn Trần Bảo Giang - Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, TP.HCM

Chủ đề: “We are more alike than we are different” - Con người có nhiều điểm chung hơn là điểm khác biệt

“Con người khi sinh ra đều cơ bản là giống nhau, đều có những nhu cầu giống nhau như: sự ấm no, tình yêu, sự che chở, bảo vệ… Mặc dù chúng ta có thể khác nhau về màu da, về phong cách sống, về nơi sinh ra, nhưng đó không phải là tất cả. Thực tế ai trong chúng ta cũng đều mong muốn được sống và hạnh phúc”.

 

Quán quân Khối 8: Nguyễn Hải Dương - Trường THCS Lê Lợi, Hà Nội

Chủ đề: “We should give up privacy for security” - Sự riêng tư về an toàn và bảo mật của thông tin

“Tôi không đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân để phục vụ mục tiêu an toàn. Một khi thông tin cá nhân của tôi bị tiết lộ thì nó có thể bị chia sẻ khắp nơi, trên mạng xã hội hoặc bị một công ty nào đó sở hữu và sử dụng vào những mục đích thương mại mà chúng ta không kiểm soát được. Và như vậy cũng không đảm bảo chúng ta an toàn hơn”.

English Champion là cuộc thi học thuật quy mô toàn quốc dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 được tổ chức thường niên bởi IvyPrep Education và iSMART Education.

Thông qua các vòng thi, English Champion không chỉ là cuộc thi tìm kiếm các nhà quán quân tài năng có đầy đủ tri thức và kỹ năng thế kỷ 21 mà còn là cơ hội để các bạn học sinh trên mọi miền đất nước cùng giao lưu, học hỏi và đánh giá đăng lực bản thân.

Với chủ đề “iGen – We are the definers”, English Champion 2019 đặc biệt hướng tới đối tượng là các bạn trẻ thuộc thế hệ iGen (chú thích: thế hệ iGen hay còn gọi là thế hệ Z, để nói về các bạn trẻ sinh năm từ 1995 trở đi) – một thế hệ đang sớm khẳng định mình bước ra thế giới.

Tổng giá trị giải thưởng cho các thí sinh tham dự kỳ thi English Champion 2019 lên tới 50 tỷ bao gồm các suất học bổng giá trị tại IvyPrep Education, quà tặng từ iSMART Education, Dreamlab, Anh ngữ Việt Mỹ VATC, nhãn hàng Sữa Kun.

 Thuỳ Vũ

 

 

 * Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.