Cổ phiếu lĩnh vực bất động sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức

Cập nhật 04/12/2018 - 21:00
Nhận định trên được các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp đưa ra tại hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản” do Báo Thương Gia phối hợp với Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam tổ chức vào cuối tháng 11 vừa qua tại TP.HCM.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng, năm 2018 quy mô thị trường đã sụt giảm so với năm 2017, đến cuối tháng 10 năm nay, tỷ trọng BĐS cao cấp chiếm đến 31% , trong khi tỷ trọng căn hộ bình dân chỉ đạt khoảng 20%. Tính đến thời điểm hiện tại, có 58/65 doanh nghiệp BĐS niêm yết báo lãi, theo đó tổng doanh thu của các doanh nghiệp này khoảng 157.000 tỷ đồng và lợi nhuận khoảng 22.645 tỷ đồng.

Trong số đó, ước tính có đến 67,6% tổng lợi nhuận thuộc về ba mã cổ phiếu họ Vingroup, gồm VIC, VHM và VRE. Ông Châu dự báo, năm 2019, thị trường BĐS có nhiều thách thức, vì nguồn cung dự án năm 2018 sụt giảm 15%, sản phẩm BĐS vừa túi tiền sụt giảm mạnh nhất. Hàng tồn kho của 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết khoảng trên 200.000 tỷ đồng.

 

Đồng quan điểm, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín đến từ Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, quy mô thị trường BĐS Việt Nam hiện nay khoảng 25 tỷ USD, trong khi tổng dư nợ đã lên đến gần 20 tỷ USD vào cuối năm 2017, tương đương với 6,5% tổng dư nợ của nền kinh tế, 15,5% tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng và 80% nguồn vốn chảy vào BĐS. Cơ cấu vốn đầu tư vào thị trường BĐS còn bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là khi Nhà nước đưa ra các chính sách hạn chế dòng tiền chảy vào BĐS.

 

“Vốn FDI vào BĐS Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2017 không ngừng tăng so với giai đoạn suy giảm 2010 - 2013 và phần lớn vốn được triển khai vào các dự án. Trong sáu tháng đầu năm 2018, FDI đổ vào BĐS chiếm hơn 1/4 tổng nguồn vốn FDI đăng ký ở Việt Nam. BĐS là lĩnh vực hút vốn ngoại lớn thứ hai, chỉ sau công nghiệp chế biến - chế tạo.

Tính đến 1/11/2018, có đến 11/31 doanh nghiệp niêm yết tại sàn HoSE là doanh nghiệp BĐS, đóng góp cho thị trường đến 239.321 tỷ đồng vốn hóa (chiếm hơn một nửa tổng giá trị vốn hóa). Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được tổ chức đánh giá  FTSE Russell chính thức đưa vào danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biện (Frontier) lên thị trường mới nổi hạng hai (Secondary emerging), hứa hẹn sẽ thay đổi vị thế của thị trường tài chính Việt Nam, tác động tích cực lên khả năng thu hút dòng vốn ngoại cũng như cải thiện thanh khoản", ông Tín cho biết thêm.

 

Ở góc độ khác, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư, Savills Việt Nam nhận định, hiện tại, nhiều doanh nghiệp BĐS đã vượt qua thời điểm khó khăn, tỷ lệ lãi ròng của chín tháng đầu năm 2018 tăng vọt trên 40% so với tỷ lệ khoảng 20% của năm 2017, đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu và triển vọng kinh tế khả quan.

Trong đó, TP.HCM đang ở giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, với phân khúc cao cấp thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Do đó, nguồn vốn dồi dào bởi sự gia tăng của các chủ đầu tư nước ngoài và những chính sách vĩ mô phù hợp. Điều này cho thấy thị trường BĐS cũng như cổ phiếu bất động sản được dự báo có những tín hiệu tăng trưởng tích cực.

 Mỹ Tú

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.