Doanh nghiệp Việt lọt top 10 ASEAN Award 2020

Cập nhật 04/08/2020 - 14:06
Nhiều doanh nghiệp Việt ở các lĩnh vực vừa được vinh danh Top 10 ASEAN Award 2020 tại Diễn đàn kinh tế ASEAN 2020. Đây là dịp để biểu dương các cá nhân, đơn vị có thành tích tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hội nhập kinh tế quốc tế bền vững, nỗ lực xây dựng thương hiệu...

Chương trình "Diễn đàn Doanh nghiệp hợp tác kinh tế ASEAN 2020" với chủ đề "Doanh nghiệp Việt Nam hậu Covid - Thách thức và cơ hội" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Diễn đàn có sự tham gia của đại diện các Bộ, Ban, ngành, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam; Đại sứ quán nhiều nước tại Việt Nam; Tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và đại diện những doanh nhân, doanh nghiệp cùng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Diễn đàn được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhận định cơ hội, thời cơ, tìm hướng đi phù hợp trước ảnh hưởng của Covid-19. Đồng thời, diễn đàn biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu đã nỗ lực vượt khó, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế.

Ông Tanee Sangrat - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan ở Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Ông Tanee Sangrat - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan ở Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Việt tiêu biểu như: Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), Công ty cổ phần phát triển đô thị và khu Công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP Group), Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh bất động sản Hải Phát (Haiphatland), Công ty TNHH MTV thực phẩm và nước giải khát Nam Việt (Vinut), Công ty cổ phần VNG (VNG) đã xuất sắc vượt qua các tiêu chí đánh giá khắt khe và được tôn vinh.

Ngoài ra, diễn đàn còn tôn vinh các doanh nghiệp như: Công ty cổ phần kết nối nhân tài (Talentnet), Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom), Tổng công ty du lịch Sài gòn TNHH MTV (saigontourist), Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên (Thientan group)...

Kết quả trên đã khẳng định vai trò và vị thế của các doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập kinh tế ASEAN và vươn tầm thế giới.

Ông Lam Kim Vee (vest đen giữa) - CEO of VSIP Group Industrial Park Projects nhận chứng nhận top 10 ASEAN Award 2020 tại diễn đàn.

Ông Lam Kim Vee (vest đen giữa) - CEO của VSIP Group Industrial Park Projects nhận chứng nhận top 10 ASEAN Award 2020 tại diễn đàn.

Diễn đàn do Viện nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ phối hợp với Phòng thương mại quốc tế Singapore, Liên đoàn Sản xuất Singapore, Trung tâm phát triển doanh nghiệp và thương hiệu, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam ASEAN cùng một số đơn vị khác tổ chức thường niên.

Sự kiện mang ý nghĩa văn hoá - kinh tế thiết thực, vừa là cầu nối hiệu quả giúp các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN xúc tiến thương mại đầu tư, quảng bá thương hiệu, nâng cao vị thế trên thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh, giúp tăng trưởng bền vững.

Đây là dịp để biểu dương các cá nhân, đơn vị có thành tích tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hội nhập kinh tế quốc tế bền vững, nỗ lực xây dựng thương hiệu, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Năm 2020, Việt Nam chính thức trở thành Chủ tịch ASEAN 2020. Ngoài ra, Việt Nam còn là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, với nhiều cơ hội thể hiện vị thế trong khu vực ASEAN và trên trường quốc tế.

Vấn đề hội nhập kinh tế ASEAN tiếp tục đóng góp vào vị trí mới nổi của khu vực ASEAN với tư cách là động lực tăng trưởng toàn cầu.

Hiện nay ASEAN với dân số khoảng 650 triệu người, chiếm khoảng 8,8% dân số thế giới, đứng thứ 3 thế giới, là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt 2.950 tỷ USD, đứng thứ 5 toàn cầu, đã ký kết 6 Hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác hàng đầu thế giới, thu hút 154,7 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018.

Cộng đồng kinh tế ASEAN (ASEAN Economic Community - AEC) được 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành lập vào ngày 31/12/2015. Đây là một trong những dấu mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của tiến trình liên kết ASEAN.

Tầm nhìn ASEAN 2025 được gắn kết với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững cũng cho thấy ASEAN đang nỗ lực vươn ra bên ngoài, phấn đấu trở thành thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế.

Hướng tới tầm nhìn ASEAN 2025, ASEAN đã đặt ra 3 kế hoạch tổng thể của các trụ cột, làm kim chỉ nam cho hoạt động.

Thứ nhất, đề ra mục tiêu liên kết sâu rộng hơn, đồng thời coi trọng hơn cơ sở pháp lý và người dân cũng như đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN.

Thứ hai, mối quan hệ gắn kết và bổ trợ giữa 3 trụ cột cộng đồng được thể hiện đậm nét qua các mục tiêu xuyên suốt (liên kết và gắn kết, dựa trên luật lệ, nâng cao năng lực, hướng tới người dân và phục vụ lợi ích thiết thực của người dân, năng động và sáng tạo, phát triển bền vững, quan hệ rộng mở với bên ngoài trong lúc bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN). Thứ ba, đây là văn kiện mở, để ngỏ khả năng điều chỉnh, bổ sung trong quá trình thực hiện.

(Nguồn: Công ty DongA)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.