Làn sóng du học sinh, Việt kiều trở về để đưa khởi nghiệp công nghệ vươn xa thế giới

Cập nhật 18/01/2019 - 03:17
Thị trường Việt Nam đang được đánh giá đầy tiềm năng với hơn 100 triệu dân, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, trình độ kỹ thuật viên cao, thâm nhập nhanh với thời đại kỹ thuật số, cùng nhiều cơ hội gọi vốn đầu tư tại Việt Nam.

Đây là cơ hội lớn cho các doanh nhân tận dụng những cơ hội này và thay đổi thế giới ngay từ Việt Nam.

hận thấy được những tiềm năng cực kỳ lớn từ chính mảnh đất quê hương, làn sóng du học sinh, Việt kiều quay trở lại Việt Nam sau một thời gian học tập và làm việc. Những con người này đem chính những tài năng, kiến thức, kinh nghiệm cùng cách vận hành trở về và khởi nghiệp tại Việt nam, đặc biệt ở mảng công nghệ.

Làn sóng du học sinh, Việt kiều từ nước ngoài trở về Việt Nam

Mới chỉ 34 tuổi, Lâm Trần là một Việt kiều Pháp, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành marketing tại Google ở châu Âu, Giám đốc Marketing tại Nhóm Mua và Tiki. Tiến thân vào con đường khởi nghiệp tại Việt Nam, Lâm Trần lập nên Wisepass – ứng dụng công nghệ về phong cách sống, cho phép người dùng kết nối với các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí thông qua việc “quẹt thẻ thành viên” qua hộp đen Wisepass đặt ở các điểm đến.

Trong năm 2018, WisePass đã mở rộng đến Thái Lan (tháng 3/2018) và Phillippines (tháng 9/2018). Đối với Lâm, câu thần chú để mở rộng thị trường ra ngoài Việt Nam là doanh nghiệp phải dẫn đầu thị trường ở quốc gia mình trước, sau đó rồi hãy nghĩ đến việc mở rộng thị trường ở các quốc gia khác.

 

Lâm Trần thuyết trình dự án trước các nhà đầu tư.

Bắt đầu sản phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh, để mở rộng thị trường ra Hà Nội, Lâm Trần đã tự thân bay ra Hà Nội, tham dự vào những sự kiện, địa điểm phù hợp và bắt đầu nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Chỉ trong một đêm, bản thân Lâm đã bán được 10 gói thành viên và chứng minh cho các nhân viên thấy được tiềm năng cũng như hướng đi rõ ràng dành cho WisePass.

Câu chuyện thâm nhập thị trường toàn cầu nghe có vẻ to tát, nhưng suy cho cùng, nhà sáng lập cũng phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất: đi nói chuyện với khách hàng, đi bán sản phẩm. Tương tự với thách thức mở rộng thị trường tại một đất nước mới – Thái Lan. Để kiếm được những khách hàng đầu tiên, không cần chờ đến sự kiện, tự bản thân Lâm và các cộng sự tìm kiếm đến những địa điểm phù hợp và giới thiệu cho các khách hàng đi kèm với khuyến mãi, kích thích khách hàng trải nghiệm ứng dụng mới.

Việc mở rộng thị trường đến các quốc gia khác đem lại cho Lâm rất nhiều ý nghĩa khi nó cung cấp được nhiều cái nhìn bên trong, bỏ qua hết tất cả những hoài nghi, giả định từ trước mà tự tin hơn phát triển doanh nghiệp của mình. Tới thời điểm hiện tại, WisePass đã hoạt động tại 3 quốc gia, kết nối với hơn 300 đối tác với trên 1000 lượng người dùng hàng tháng (MAU – montly active users).

Nhà sáng lập Base.vn – Phạm Kim Hùng là nhân vật có tiếng trong ngành Toán học Việt Nam. Anh từng đoạt huy chương vàng và bạc Olympic Toán học thế giới và là tác giả của một cuốn sách Toán học được xuất bản trên bốn thứ tiếng. Tốt nghiệp đại học Stanford khoa Khoa học máy tính, Hùng không chọn ở lại thung lũng Silicon Valley làm việc mà quyết định trở về Việt Nam lập startup.

Từ năm 2016, Phạm Kim Hùng bắt đầu phát triển Base.vn và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017. Base.vn là startup công nghệ được xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp Software –as –a-Service (SaaS). Đây là nền tảng SaaS đầu tiên trong khu vực được xây dựng để thống nhất quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp từ nhân sự, quản lý công việc, quản trị tài chính cho đến sales-marketing.

 

Phạm Kim Hùng – CEO Base.vn (bên phải) chụp cùng Dirk van Quaquebeke, Co-founder of Beenext (bên trái).

Base.vn hiện triển khai hơn 20 ứng dụng. Đến nay, Base phục vụ cho hơn 500 doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như VIB, VPBank, ACB, The Coffee House, McDonald’s, VinCommerce…

Số tiền đầu tư vào Base.vn hiện được coi là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của một công ty công nghệ B2B (business-to-business) tại Việt Nam. Về phía nhà đầu tư, Chandra Tjan – Nhà đồng sáng lập và Đối tác của quỹ Alpha JWC Ventures cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng Base.vn còn có thể đi xa hơn nữa và trở thành nền tảng SaaS hàng đầu ở Đông Nam Á. Sau Indonesia, Singapore và Malaysia, chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể trở thành cường quốc công nghệ lớn tiếp theo trong khu vực”.

Ngoài Base.vn và WisePass, có rất nhiều nhà sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ cùng là du học sinh, Việt kiều trở về nước như WeFit, Elsa, Logivan, GotIt, Uiza… tiếp tục trên đà thay đổi bộ mặt, nâng cao chất lượng doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Đưa Khởi nghiệp Công nghệ vươn xa thế giới

Các du học sinh, Việt kiều trở về nước đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tại địa phương; thu hút vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài. Một số nhân tốt khác như Phan Hoàng Lan – Nhân viên Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (NATEC – Bộ Khoa học và công nghệ), Kelly Trần – Entrepreneur-in-Residence (tạm dịch: Doanh nhân cư trú) của VIISA, Eddie Thai – Đối tác của 500 Startups Việt Nam, Thái Văn Linh (Shark Linh) – CEO của Vingroup Ventures, cùng nhiều cái tên khác cũng là những con người có một thời gian dài học tập và làm việc tại nước ngoài, nhận thấy được tiềm năng và mong muốn cống hiến.

Xuất phát từ tâm huyết gây dựng thế hệ trẻ, cộng đồng khởi nghiệp đang hoạt động một cách tích cực và hội nhập nhanh là một thành công của Việt Nam trong năm qua. Sự kiện Saigon Startup Year-end Party là một dịp đặc biệt để toàn bộ Hệ Sinh Thái Khởi Nghiệp tại Việt Nam tụ họp lại với nhau cho một bữa tiệc Tất Niên 2018, và chào đón 2019. Chi tiết về sự kiện kết nối dành cho startup lớn nhất Việt Nam – Saigon Startup Year-end Party tại http://bit.ly/ssp-26-january

Anh Huy (tổng hợp)

 

 

 * Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.