ManpowerGroup và VCCI tổ chức hội thảo về chiến lược nhân tài trong bối cảnh hội nhập với thị trường châu Âu

Cập nhật 18/09/2019 - 12:59
Ngày 17/9/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA): Cơ hội và thách thức đối với nguồn nhân lực Việt Nam”.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Hội thảo.

Ông Simon Matthews - Tổng Giám Đốc ManpowerGroup Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Toàn cảnh hội nghị.

Đến tham dự hội thảo có sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành từ Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam - VCCI; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - MOLISA; Phòng Thương Mại và Công Nghiệp châu Âu - EuroCham, Tổ Chức Hợp tác Phát triển Đức - GIZ, Liên đoàn Giới chủ Na Uy - NHO, Piaggio Việt Nam... Bên cạnh đó, ManpowerGroup Việt Nam cũng đã hân hạnh được đón tiếp 100 đại diện doanh nghiệp và các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Hội thảo nhằm tăng cường nhận thức của doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam về cơ hội và thách thức đối với thị trường lao động Việt Nam dưới tác động của EVFTA. Tại đây, các đại biểu đã chia sẻ định hướng điều chỉnh của Luật lao động sửa đổi trước các yêu cầu của EVFTA trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Với việc xóa bỏ đến 99% thuế quan xuất khẩu, EVFTA sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội cạnh tranh về giá cả hàng hóa khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Điều này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm, gia tăng thu nhập cho người lao động Việt Nam, đặc biệt là các ngành sản xuất như dệt may, giày dép, đồ gỗ và thủy sản. Tuy nhiên, cũng từ đây, EVFTA có thể sẽ đặt các doanh nghiệp trước những cạnh tranh về nguồn lao động cũng như thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng các đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn về chất lượng hàng hóa, dịch vụ của thị trường châu Âu.

EVFTA được xem là một FTA thế hệ mới bởi một trong những nội dung là bảo vệ các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. Việt Nam và EU đã nhất trí về một chương trình với các cam kết tái khẳng định việc tôn trọng, thúc đẩy hiệu quả bốn tiêu chuẩn lao động cơ bản theo Tuyên bố năm 1998 của ILO (bao gồm quyền tự do liên kết và thương lượng tập thể của người lao động, chấm dứt lao động cưỡng bức, xóa bỏ lao động trẻ em và xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử trong lao động).

Những cam kết này yêu cầu chính phủ Việt Nam xem xét các chính sách và pháp luật lao động cũng như các thông lệ lao động tại doanh nghiệp để từ đó tiếp tục thực hiện các điều chỉnh thích hợp. Điều đó mở ra đồng thời các cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp trong khi phải thay đổi để thực hiện các cam kết. Tuy nhiên, cũng bằng việc thực hiện các cam kết này, Việt Nam có cơ hội để phát triển thị trường lao động bền vững, hài hòa, mang lại lợi ích đồng thời cho cả người lao động và doanh nghiệp trong lâu dài.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng những cơ hội mà EVFTA mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam rất lớn, với điều kiện các nhà tuyển dụng phải có được lực lượng lao động phù hợp để khai thác được tất cả các cơ hội này. Tuy nhiên, để hiện thực hóa được các cơ hội đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải có những điều chỉnh trong chiến lược phát triển nhân lực hiện nay.

Ông Simon Matthews - Tổng Giám Đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông chia sẻ: “Để có thể phát triển lên tầm cao mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách mạng Công nghiệp 4.0, việc phát triển nhân tài là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp tại Việt Nam. Để thành công, các doanh nghiệp cần vạch ra những chiến lược nhân tài phù hợp, trong đó phát triển và đào tạo nhân tài nội bộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng để thu hút và giữ chân lực lượng lao động 4.0 trong thời đại số hiện nay”.

Theo nghiên cứu Cuộc Cách Mạng Kỹ Năng 4.0 – Robot Cần Bạn của ManpowerGroup, vào năm 2020 khoảng 84% doanh nghiệp toàn cầu sẽ đầu tư đào tạo và nâng cấp kỹ năng cho người lao động. Tại hội thảo, ông Simon Matthews cũng chia sẻ những gợi ý thiết thực về việc phát triển nhân tài tương lai thông qua bộ chiến lược 4Bs gồm Xây dựng nguồn nhân lực (Build), Săn nhân tài (Buy), Mở rộng nguồn nhân lực (Borrow) và Chuyển đổi cơ cấu nhân lực phù hợp (Bridge), qua đó đảm bảo nguồn nhân tài cần thiết trong bối cảnh thiếu hụt nhân tài trầm trọng hiện nay của Việt Nam.

"Việt Nam có một lực lượng lao động dồi dào, trên 57 triệu lao động so với dân số gần 100 triệu dân. Đồng thời, lực lượng lao động Việt Nam là lực lượng trẻ. Do đó, tôi cho rằng thách thức tại thời điểm này là về kỹ năng và sự phát triển kỹ năng. Đặc biệt việc ký kết EVFTA vào tháng 6 vừa qua, chắc chắn thị trường sẽ có nhu cầu rất lớn về lực lượng có kỹ năng cao. Vì vậy, tôi cho rằng để phát triển thị trường lao động, họ cần phải phát triển kỹ năng.

Nói về cơ hội trong EVFTA, tôi cho rằng mọi người đều đồng ý rằng sẽ có rất nhiều cơ hội để lực lượng lao động phát triển, nhiều công việc hơn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra tại đây là họ đã có được kỹ năng phù hợp hay chưa? Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phương pháp mở rộng nguồn nhân lực (Borrow) khi không có được nhân lực có kỹ năng chuyên môn cần thiết, doanh nghiệp cần tìm đến các nguồn nhân lực bên ngoài tổ chức của mình. Thậm chí một số doanh nghiệp tăng gói phúc lợi để thu hút và giữ chân nhân tài. Đây cũng chính là lý do thu nhập của những người có kỹ năng (The Haves) sẽ ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần cải thiện năng suất lao động để có thể cạnh tranh được với các quốc gia khác.

Để thu hút được nhân tài, tôi cho rằng các doanh nghiệp cần phải có chương trình phát triển sự nghiệp cho nhân viên. Khi thực hiện các khảo sát trong các nghiên cứu gần đây, Sự Nghiệp Của Thế hệ Y – Tầm Nhìn 2020 (Millenials Career – 2020 Vision), ManpowerGroup đã khẳng định rằng mức lương cao không phải là tất cả, bên cạnh đó người lao động cũng quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp, tính linh động của công việc. Đối với thế hệ trẻ, họ càng quan tâm đến những công việc bán thời gian hơn các công việc toàn thời gian. Từ đó doanh nghiệp có thể tạo ra các loại công việc linh hoạt như việc làm bán thời gian, làm việc theo dự án… để có thể sở hữu một lực lượng lao động đa dạng và linh hoạt.

Tóm lại, để đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân tài, doanh nghiệp cần những phương pháp thu hút, giữ chân, phát triển nhân tài, cung cấp các mô hình lao động mới, đồng thời tìm kiếm nhân tài từ những nguồn nhân lực chưa được khai thác tại Việt Nam. Tôi có thấy GDP Việt Nam tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, và đây là tín hiệu cho thấy Việt Nam đang là thị trường phát triển mạnh tại châu Á".

Ông Simon Matthews

(Tổng Giám Đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông)

Và dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại hội thảo:

Đình Kiên

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.