NXB Tổng hợp TP.HCM kết hợp cùng Hội Đồng Anh tổ chức chương trình về nghề cải lương

Cập nhật 20/11/2019 - 08:03
Vào ngày 24/11 tới đây, tại đường sách Nguyễn Văn Bình Quận 1, NXB Tổng hợp TP.HCM sẽ tổ chức buổi ra mắt sách "Câu chuyện Cải Lương thật và đẹp". Chương trình nằm trong dự án "Di sản Kết nối" - một dự án Di sản Văn hóa hỗ trợ sự Phát triển Đồng đều ở Việt Nam mà NXB kết hợp với Hội Đồng Anh.
Bên cạnh buổi ra mắt sách "Câu chuyện Cải Lương thật và đẹp" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 24/11/2019 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, chuỗi sự kiện, triển lãm về nghề cải lương sẽ diễn ra từ ngày 23/11 - 8/12/2019 tại cùng địa điểm trên. 

Chương trình "Câu chuyện Cải Lương thật và đẹp" gồm chuỗi hoạt động giới thiệu tới công chúng, đặc biệt là giới trẻ những câu chuyện và ký ức của những nghệ sỹ và những người làm nghề cải lương.

Trong hai ngày 23 - 24/11/2019, Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp nhằm tôn vinh những nhân vật trong cộng đồng cải lương, những người có nhiều đóng góp vào sự hiểu biết và cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ, từ đó khuyến khích sự quan tâm, gìn giữ và tương tác với bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Ngoài điểm nhấn của chương trình là những câu chuyện kể từ các nghệ sỹ và người thực hành cải lương đã để lại dấu ấn cho bộ môn cải lương từ trước đến nay, đặc biệt là những nhân vật nữ giới, Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp cũng giới thiệu trích đoạn kinh điển của lịch sử cải lương, qua sự trình diễn của những nghệ sỹ Cải lương được khán giả yêu mến qua mọi thời kỳ, và những tương tác với cải lương của các nhóm thực hành nghệ thuật thể nghiệm và đương đại.

Chương trình với ba hợp phần chính thông qua các hoạt động sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/11.

Giới thiệu sách Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp

Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp là tập hợp các câu chuyện và chia sẻ của 24 nhân vật của làng Cải lương Nam Bộ.

Sách được thực hiện bởi giáo sư, nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn viết sáng tạo Suzy Joinson của trường Đại học Chichester, Vương quốc Anh, với phần biên tập tiếng Việt của nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc.

Sách được Hội đồng Anh và Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp xuất bản.

Sách “Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp” là kết quả của nửa năm nghiên cứu và làm việc, từ tháng 4 đến tháng 11/2019 của dự án Di sản Kết nối với nhóm các nhà nghiên cứu, nhà văn và nhà sản xuất phim.

Sách được xây dựng trên chất liệu nghiên cứu từ các cuộc gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp với 24 nhân vật cải lương của đoàn nghiên cứu. Với hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, sách được tặng cho khán giả trong thời gian triển lãm sẽ là món quà rất ý nghĩa và quý giá cho các khán giả miền Nam yêu thích bộ môn nghệ thuật này.

Ngoài ra, đến với Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp, khán giả sẽ có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với hai tác giả của cuốn sách, Hugo Frey và Suzy Joinson thông qua một buổi trò chuyện, chia sẻ về nghiên cứu lịch sử truyền khẩu và viết sáng tạo dành cho các bạn trẻ Việt Nam có quan tâm đến công việc nghiên cứu và viết văn.

Triển lãm nội dung sách và phim tài liệu

Bằng các hướng tiếp cận sáng tạo nhằm giúp các cộng đồng khác nhau cùng đóng góp và hưởng lợi từ sự bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có cải lương, hoạt động Triển lãm nội dung sách Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp và những thước phim tài liệu thuộc dự án Di sản Kết nối sẽ giới thiệu tới người dân thành phố Hồ Chí Minh - cái nôi của loại hình nghệ thuật cải lương, những câu chuyện và ký ức của các nghệ sĩ cải lương qua các thế hệ và những người yêu và gắn bó với loại hình nghệ thuật đã có hơn 100 năm tuổi này.

Độc giả sẽ được gặp 24 nhân vật thuộc nhiều lĩnh vực, cùng có niềm đam mê với cải lương. Bên cạnh chia sẻ của các nghệ sĩ, độc giả cũng sẽ có dịp gặp gỡ một khán giả rất đặc biệt, nhà sưu tầm đĩa hát Cải lương Lâm Trí Thanh để cùng nghe ông chia sẻ về bộ sưu tập ‘nơi lưu giữ những tiếng vàng’ của mình.

Hay gặp gỡ với nghệ nhân phục trang Kim Phượng để hiểu được niềm đam mê không chỉ của nghệ nhân mà của cả bốn thế hệ gia đình của bà.

Mỗi nhân vật sẽ là một câu chuyện, tuy nhiên, đều cho thấy một tình yêu và niềm tự hào đối với loại hình nghệ thuật đã từng là hơi thở của người dân miền Nam.

Nội dung sách Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp được in phóng to để trưng bày trong suốt thời gian triển lãm. Ngoài ra, khán giả cũng sẽ có cơ hội xem và chứng kiến quá trình ghi lại các nghiên cứu của nhóm tác giả và thành viên của đoàn nghiên cứu trong toàn bộ thời gian gặp gỡ và phỏng vấn 24 nhân vật của làng cải lương Nam Bộ.

Triển lãm sách Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp diễn ra từ ngày 23/11 đến 8/12/2019 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Chuỗi các hoạt động dành cho công chúng

Cải Lương là một hình thức văn hóa độc đáo mà Nghệ sĩ Năm Châu đã từng nói: “Thật và Đẹp”. Cải lương, suốt phần lớn thời gian của thế kỷ XX, đã là hình thức giải trí chiếm ưu thế ở miền Nam Việt Nam và đã có những phiên bản ra tới miền Bắc.

Chuỗi các hoạt động dành cho công chúng yêu thích cải lương vào dịp cuối tuần chắc chắn sẽ mang tới cho người dân thành phố Hồ Chí Minh các hoạt động ý nghĩa với các chương trình biểu diễn cải lương, các buổi trò chuyện với nghệ sĩ, các chuyên gia, đặc biệt tiết mục chiếu phim Song Lang và phần giao lưu với đạo diễn và ekip diễn viên.

Các hoạt động của chương trình sẽ liên tục diễn ra tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh trong hai ngày 23-24/11/2019.

- Ngày 23/11/2019

18.00 – 20.00: Khai mạc và Chương trình biểu diễn cải lương

- Ngày 24/11/2019

10.00: Cải lương: Chuyện đời, Chuyện nghề - Gặp gỡ và trò chuyện cùng các nghệ sĩ

14.00: Trò chuyện – Thực hành Nghiên cứu lịch sử truyền khẩu và viết sáng tạo

18.00: Chiếu phim Song Lang

Tất cả hoạt động và sự kiện trong chương trình đều miễn phí tham dự.

Thông tin chi tiết về hoạt động, các sự kiện và thời gian của chương trình sẽ luôn được cập nhật tại trang thông tin của chương trình https://bit.ly/2CCzcQ8

Anh Huy

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.