Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có chiều hướng đi lên trong năm 2019

Cập nhật 09/02/2019 - 08:09
Chuyên gia Kinh tế Lê Vũ Thanh Tâm – Viện Kinh tế - Tài chính nhận định, thị trường bất động sản năm 2019 tiếp tục được kỳ vọng sẽ có chiều hướng đi lên và khó có thể xảy ra cuộc khủng hoảng vỡ bong bóng hay đóng băng…

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

Bà Tâm phân tích, trải qua một năm đầy biến động mạnh, thị trường bất động sản đã vượt qua dự báo về một kịch bản vỡ bong bóng bất động sản vào cuối năm 2018. Đáng lạc quan hơn khi trong giai đoạn nửa cuối năm 2018, hàng loạt tín hiệu tích cực xuất hiện với tính thanh khoản tại một số phân khúc trở nên sôi động, nguồn vốn vay cho doanh nghiệp địa ốc trở nên đa dạng.

Vượt qua ám ảnh bong bóng bất động sản, những chủ thể tham gia thị trường cũng trở nên lạc quan hơn khi giao dịch. Thị trường bất động sản tiếp tục được kỳ vọng sẽ có chiều hướng đi lên trong năm 2019, và khó có thể xảy ra cuộc khủng hoảng vỡ bong bóng hay đóng băng dưới tác động tổng hòa của một số yếu tố.

Theo bà Tâm, yếu tố đầu tiên là tình hình kinh tế vĩ mô. Mặc dù chịu tác động không nhỏ từ chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, kinh tế vĩ mô Việt Nam trong năm 2019 được dự báo khả quan theo đà tăng trưởng tích cực của năm 2018 với độ tăng trưởng kinh tế ước vào khoảng 6,8%, chênh lệch không nhiều so với tốc độ tăng 7,08% của năm 2018. Điều này giúp thị trường bất động sản hoạt động ổn định, không gặp xáo trộn gì lớn.

Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập CPTPP, cùng với tác động tích cực của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 làm mở rộng các nguồn vốn đầu tư đặc biệt từ các quỹ nước ngoài vào nước ta, trong đó có dòng vốn vào thị trường bất động sản. Điều này có thể làm tăng khả năng kích cầu nhà đất dẫn tới kịch bản cầu vượt cung, tạo ra áp lực tăng giá bất động sản.

Về chính sách liên quan tín dụng, đầu tư, chuyên gia Lê Vũ Thanh Tâm phân tích: “Chính sách tiền tệ hiện tại dường như đang thắt chặt hơn là nới lỏng. Chính phủ đã thông qua Ngân hàng Nhà nước hạn chế cho vay bất động sản và chứng khoán, nhưng ngược lại khuyến khích các ngân hàng tăng cho vay sản xuất, kinh doanh.

Tỷ lệ dùng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện đã hạ xuống mức 45%, và chỉ còn 40% kể từ 1/1/2019; trong khi đó, hệ số rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản tại tăng lên 200%, cho thấy yếu tố thắt chặt tín dụng rõ nét. Như vậy, dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng sẽ bị thu hẹp, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án bất động sản được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn” – bà Tâm nói.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

Cũng theo bà Tâm, Nhà nước đang chủ trương thắt chặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư làm cho thị trường bất động sản năm 2019 hạ nhiệt, và nhiều khả năng giá thị trường bất động sản ở nhiều nơi, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM khó tăng cao như vài năm trước đây. Thậm chí, có nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tuy nhiên theo bà Tâm, vẫn còn nhân tố tác động tích cực giúp thị trường khởi sắc hơn trong năm 2019 như việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có khoảng 60-70% được đảm bảo bằng dự án bất động sản để tái khởi động các dự án này tham gia thị trường.

Một yếu tố nữa là biến động cung cầu thị trường. Dưới tác động của tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt là việc gia nhập CPTPP, thị trường bất động sản năm 2019 dự báo sẽ sụt giảm nguồn cung, nên tình trạng cầu vượt cung sẽ tiếp tục xảy ra. Theo đó, sẽ có khoảng 2,5 – 3 triệu người từ nông thôn ra thành phố, cùng với đó là hàng vạn công nhân, kỹ sư nước ngoài vào nên nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn ở nhiều phân khúc.

Trong khi đó, số lượng dự án cũ không còn nhiều, hoặc có dự án nhưng không được ngân hàng bảo lãnh, còn dự án mới cũng sẽ ít đi do đất đai đã bị co hẹp và tiềm lực tài chính của nhà đầu tư cũng hạn hẹp. Chính vì vậy, số lượng nguồn cung bất động sản từ năm 2019 trở đi sẽ giảm dần trong khi nhu cầu tăng lên, dẫn tới tình trạng cầu vượt cung, tạo áp lực đẩy giá lên cao để thiết lập cân bằng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet).

Bà Tâm cho rằng, với nhiều tín hiệu tích cực từ tình hình kinh tế vĩ mô, cùng với nhiều biện pháp can thiệp từ Chính phủ, năm 2019, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ không gặp phải cú sốc, sự xáo trộn lớn nào dẫn tới tình trạng vỡ bong bóng hay đóng băng. 

Tuy nhiên bà Tâm vẫn nhận thấy thị trường còn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố xung quanh biến động kinh tế vĩ mô, cung cầu thị trường, chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước … gây khó khăn cho thị trường bất động sản, mà về lâu dài có thể đầy giá thị trường bất động xuống quá thấp hoặc lên quá cao dẫn tới các cuộc khủng hoảng đóng băng hay vỡ bong bóng.

Theo bà Tâm, để đảm bảo thị trường bất động sản hoạt động ổn định, tránh những cuộc khủng hoảng vỡ bong bóng hay đóng băng bất động sản, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp cần đảm bảo giữ nhịp tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường kinh doanh.

Việc giữ nhịp tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc phối hợp chính sách tài khóa, tiền tệ một cách linh hoạt hiệu quả, kiểm soát hoạt động thu – chi ngân sách nhà nước, chất lượng, hiệu quả hoạt động đầu tư là điều kiện tiên quyết để ngăn chặn các cú sốc ảnh hưởng bất lợi, gây xáo trộn cho thị trường bất động sản.

“Để ngăn chặn việc sụt giảm nguồn cung bất động sản dẫn tới tình trạng cầu vượt cung trong thời gian qua, Chính phủ cần sớm ban hành nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT, đồng thời ban hành nghị quyết hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương xử lý các dự án BT được thanh toán bằng quỹ đất đối ứng, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư dự án BT đang gặp nhiều khó khăn thời gian qua” – bà Tâm đưa ra khuyến nghị.

Cũng theo bà Tâm, Chính phủ cần nới lỏng chính sách tín dụng, đầu tư với bất động sản, gia hạn việc hạ tỷ lệ dùng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trong và dài hạn hiện đã hạ xuống mức 45%, và chỉ còn 40% tín dụng sau năm 2019 để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản có thời gian củng cố vốn chủ sở hữu cũng như đa dạng các kênh huy động vốn khác từ khách hàng cũng như nhà đầu tư nước ngoài, tránh gây tâm lý hoang mang, hụt hẫng ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp.

"Về phía các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh; tăng vốn chủ sở hữu và tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ khách hàng, nhà đầu tư nước ngoài… Có như vậy mới giảm thiểu tác động tiêu cực của những cuộc khủng hoảng đóng băng hay vỡ bong bóng" - bà Tâm nhấn mạnh.

Theo thegioitiepthi.vn - Hương Giang