TP.HCM giảm 60% xe khách, ngưng hoạt động xe buýt liên tỉnh từ 0 giờ ngày 28/3

Cập nhật 28/03/2020 - 04:02
Tất cả xe buýt liên tỉnh (từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh... ) sẽ tạm ngưng từ 0 giờ ngày 28/3. Xe khách cũng giảm 60% số chuyến.
TP.HCM sẽ ngưng hoạt động các tuyến xe buýt liên tỉnh, các tuyến buýt nội thành tiếp tục hoạt động sẽ điều chỉnh giảm 50% số chuyến so với ngày thường TP.HCM sẽ ngưng hoạt động các tuyến xe buýt liên tỉnh, các tuyến buýt nội thành tiếp tục hoạt động sẽ điều chỉnh giảm 50% số chuyến so với ngày thường.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết đã có văn bản đề xuất gửi UBND TP.HCM về các phương án vận tải nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tất cả xe buýt liên tỉnh (từ TP.HCM đi các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh... ) sẽ tạm ngưng từ 0 giờ ngày 28/3.

Ngoài ra, sở sẽ ngưng hoạt động 54/132 tuyến xe buýt tại TP.HCM. Các tuyến tạm ngưng có sản lượng hành khách đi lại không cao và chạy dọc các tuyến đầu mối như trường học, khu vui chơi...

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã tạm ngưng tuyến buýt số 50 đi ĐH Quốc gia TP.HCM và tuyến số 52 đi ĐH Quốc tế theo lịch của các trường ĐH.

Các tuyến tiếp tục được hoạt động sẽ điều chỉnh thời gian chạy, giảm 50% số chuyến so với ngày thường.

Xe buýt buộc phải chở không quá 20 hành khách trên mỗi chuyến, không vượt 50% công suất thiết kế. Trên xe ưu tiên mở cửa thông thoáng, hạn chế bật máy lạnh, trường hợp để máy lạnh phải trên 26 độ C.

Về xe khách, Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ giảm 60% số chuyến và các xe chạy phải thỏa các tiêu chí như chở không quá 20 hành khách/chuyến, không quá 50% công suất thiết kế.

Đối với xe hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển cũng không được chở quá 50% công suất thiết kế, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM đã yêu cầu các nhà xe, nhà ga, phà, trạm trung chuyển phải bố trí người dân đứng cách nhau 2m, tránh tụ tập thành các nhóm trên 10 người.

Các tuyến buýt thủy cũng tạm ngưng hoạt động, các tàu du lịch nếu hoạt động cũng phải đảm bảo không quá 20 người/chuyến và chở không quá 50% năng suất thiết kế.

Taxi và xe công nghệ vẫn được hoạt động nhưng hành khách bắt buộc phải khai báo y tế. Hành khách không chấp hành sẽ được quyền từ chối. Khuyến cáo tài xế hạn chế bật máy lạnh, nếu mở phải bật trên 26 độ C.

Đại diện Sở GTVT-TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND TP.HCM để có các bước thực hiện tiếp theo, cũng như có những đề xuất đảm bảo hỗ trợ cho các đơn vị có thể tiếp tục duy trì và phục hồi hoạt động ổn định  sau thời gian dịch bệnh kết thúc.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại - Tiến Vượng

Link gốc