Trường Tiểu học Song ngữ Brendon tổ chức thực hành kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô

Cập nhật 08/08/2019 - 11:16
Đối với trẻ nhỏ, kỹ năng nhận biết nguy hiểm và tự bảo vệ là một trong những kỹ năng sống cực kỳ quan trọng mà các bạn nhỏ cần được trang bị. Để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra, trường Tiểu học Song ngữ Brendon đã tổ chức buổi thực hành kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô cho toàn bộ học sinh.

Mấy ngày qua, dư luận đang rất bàng hoàng và xót xa với trường hợp một học sinh lớp 1 của Trường Quốc tế Gateway tử vong vì nghi bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón của trường. Vụ việc thương tâm đã khiến không ít phụ huynh, đặc biệt là cha mẹ có con em đang đến trường bằng phương tiện xe buýt cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Theo thống kê từ VOV Giao thông, hiện nay, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có khoảng 100 trường sử dụng dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh, mỗi trường từ 5 đến 100 xe. Vì vậy có thể nói đây là phương tiện đi học khá phổ biến với học sinh Hà Nội nói riêng và học sinh các thành phố lớn nói chung.

Vụ việc thương tâm của học sinh Trường Quốc tế Gateway vừa xảy ra khá hy hữu, nhưng trong đời sống hàng ngày, trẻ nhỏ di chuyển bằng ô tô riêng của gia đình cùng bố mẹ rất thường xuyên. Kéo theo đó là không ít vụ việc trẻ bị bỏ quên trên ô tô bởi chính bố mẹ từng xảy ra trên thế giới cũng như đã xuất hiện ở Việt Nam.

Và để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra, trường Tiểu học Song ngữ Brendon đã tổ chức buổi thực hành cho toàn bộ học sinh (không chỉ học sinh đi xe tuyến) ngay trên xe của trường để luyện tập kỹ năng xử lý tình huống khi bị kẹt trên xe ô tô nói chung.

Đây là một kỹ năng cần thiết mà bất kỳ bạn nhỏ nào từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận biết và thực hiện được.

1. Hãy bình tĩnh

Khi bị kẹt trên xe, đầu tiên con cần bình tĩnh, không khóc và la hét gây mất sức, và hãy quan sát xem trên xe có cửa sổ nào có nút hay tay nắm thì mở cửa sổ ra.

Trong những tình huống xấu nhất, việc giữ bình tĩnh là yếu tố sống còn.

2. Trèo lên ghế lái xe và mở cửa sát cạnh ghế lái

Bởi dù khoá bên ngoài thì cửa sát cạnh ghế lái vẫn có thể mở được từ bên trong nên con hãy trèo lên ghế lái xe và mở cửa, bật lẫy (hầu hết lẫy ở tay nắm cửa ghế lái na ná như nhau) và đẩy cửa thoát ra ngoài.

Dù xe có bị khóa nhưng cửa lái xe có thể được mở từ bên trong.

3. Bấm còi xe

Dù xe có tắt máy, rút khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ắc-quy, và tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của những người có mặt gần đó. Ắc quy trong xe có thể đủ để còi trong hơn 10 tiếng. Con nên kiên nhẫn bấm còi dài hơi cho đến khi có người nghe thấy.

Bấm còi để thu hút sự chú ý của người gần đó để được cứu kịp thời.

4. Đèn Hazard

Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Nút bật đèn có hình tam giác rất dễ thấy gần vô lăng buồng lái. Con hãy bấm nút liên tục kết hợp cùng còi xe để gây sự chú ý.

Các nút còi và đèn hazard được thiết kế để rất dễ nhận biết, có thể sử dụng trong những tình huống khẩn cấp.

5. Sử dụng búa thoát hiểm

Hầu hết các xe chở khách đều có trang bị búa thoát hiểm (có 2 đầu nhọn, màu đỏ được gắn trên vách xe). Búa được thiết kế để có thể chỉ dùng một lực nhỏ cũng có thể đập vỡ kính mà không cần dùng quá nhiều sức. Mặt khác, khi vỡ kính ô tô cũng sẽ vỡ vụn, không có mảnh sắc nên hoàn toàn yên tâm không thể gây tổn thương đến con.

Các xe chở khách đều được trang bị búa phá kính.

Kỹ năng tự bảo vệ và thoát hiểm là một trong những kỹ năng sinh tồn cực kỳ quan trọng. Hi vọng rằng người lớn chúng ta bên cạnh việc chủ động đảm bảo an toàn cho học sinh thì việc trang bị các kỹ năng sẽ giúp các con tự tin và bình tĩnh để xử lý mọi tình huống gặp phải trong cuộc sống.

Và hãy nhớ rằng “Trong những tình huống xấu nhất, việc giữ bình tĩnh là yếu tố sống còn”.

Trường Tiểu học Song ngữ Brendon nằm trong một khuôn viên rộng 5000m2 ở địa chỉ T2, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội.

Trải qua 8 năm thành lập, trường càng ngày càng khẳng định được danh tiếng của mình qua bốn thế mạnh trong việc đào tạo học sinh: Kỹ năng sống, tiếng Anh, thực hành trải nghiệm, khoa học thường thức.

Học sinh Brendon khi tốt nghiệp tiểu học luôn được nhận vào các trường chuyên, trường chất lượng cao có uy tín của Hà Nội.

Website: www.brendon.edu.vn

Facebook: thebrendonprimaryschool

Thi Thi

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.