VIISA và CLB Fintech Việt Nam công bố FinTech Lab đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật 31/01/2019 - 03:17
Buổi Lễ ra mắt FinTech Lab được tổ chức bởi Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp VIISA và CLB Fintech Việt Nam đã diễn ra trong tuần qua. Sự kiện nhận được nhiều sự chú ý khi có sự tham gia của đại diện Ngân hàng Nhà nước, hiệp hội ngân hàng, quỹ đầu tư như Standard Chartered Bank, Dragon Capital, VFM, BIDV...

Trải qua thời gian hình thành quan hệ đối tác chiến lược, bản thân CLB Fintech Việt Nam và VIISA đã có được những chuyên môn, kinh nghiệm và độ phủ mạng lưới để cùng ra đời chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo dành cho các startup trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Nỗ lực chung này cho phép các fintech startup tham gia vào FinTech Lab được truy cập vào tất cả nguồn lực và mạng lưới của 2 bên.

Quang cảnh buổi Lễ ra mắt FinTech Lab.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt, cả hai đối tác CLB Fintech Việt Nam và VIISA bày tỏ mong muốn chung tay phát triển chương trình Tăng tốc khởi nghiệp dành riêng cho fintech startup nhằm giúp các startup có sự tập trung cụ thể, dễ dàng thử nghiệm và nhanh chóng mở rộng hợp tác. Trải qua một thời gian xây dựng và sàng lọc, chương trình FinTech Lab đã cho ra mắt 03 startup tham dự vào khóa đầu tiên.

"Chúng tôi nhìn thấy được sự sôi động của hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay và tiềm năng của thị trường Việt Nam, khi mà các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính toàn cầu đang tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường tại Châu Á, đặc biệt ở Việt Nam. Trong 1-2 năm qua, các ngân hàng Việt Nam đã xem xét nghiêm túc hợp tác với các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính. Việc xem các công ty khởi nghiệp tài chính là đối tác thay vì đối thủ cạnh tranh đã trở thành một xu hướng rõ ràng trong ngành ngân hàng Việt Nam hiện nay." Chia sẻ bởi anh Nguyễn Thành Đạt - Giám đốc Điều hành TheBank.vn - một trong 3 startup tham dự vào khóa đầu tiên của FinTech Lab.

Các startup tham gia vào chương trình FinTech Lab sẽ kéo dài 6 tháng với khoản đầu tư hạt giống cùng các dịch vụ khác đi kèm; sự kết nối với các các cố vấn có kinh nghiệm trong mạng lưới CLB Fintech Việt Nam như Momo, ngân hàng Standard Chartered, Dragon Capital, VFM, ngân hàng BIDV, để tư vấn về việc phát triển sản phẩm và mô hình kinh doanh...; tham dự Ngày hội Đầu tư của VIISA với cơ hội thuyết trình trước hơn 100 nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, các startup sẽ hỗ trợ làm việc trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước, hỗ trợ xin phép khung điều chỉnh thử nghiệm (sandbox), hỗ trợ sử dụng dữ liệu của các ngân hàng để phát triển sản phẩm, dịch vụ mới của mình.

3 startup tham dự vào khóa đầu tiên của FinTech Lab.

Chia sẻ tại buổi ra mắt FinTech Lab, anh Huy Nguyễn - Nhà sáng lập Growth Wealth chia sẻ: “Tôi tiếp xúc với mô hình peer-to-peer lending trong thời gian làm việc tại công ty tư vấn Accenture ở Singapore và nhận thấy đây là giải pháp hữu hiệu, cung cấp thêm lựa chọn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để giải quyết bài toán khó khăn trong việc tiếp cận vốn hiện nay.

Tuy nhiên để đi từ ý tưởng đến hiện thực hóa là một chặng đường gian nan, mà ở đó chúng tôi cần một đối tác tin cậy, tin tưởng và sẵn sàng đồng hành cùng chúng tôi trên chặng đường khởi nghiệp gian nan này.

Đấy là điều chúng tôi tìm thấy ở FinTech Lab. Với kinh nghiệm phong phú của Growth Wealth, và sự hỗ trợ tích của của VIISA và CLB Fintech, chúng tôi xác định phải có trách nhiệm tạo ra một tiêu chuẩn cao nhất cho sự bền vững và phát triển của thị trường tài chính Việt Nam.”

Các startup ra mắt tại FinTech Lab thuyết trình trước đại diện của Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng lớn và quỹ đầu tư.

“Lượng dân số unbanked/underbanked (những cá nhân không có tài khoản ngân hàng hoặc những người vì lý do nào đó mà không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính phổ thông) tại Việt Nam là rất lớn. Mọi hoạt động cho nhu cầu bán lẻ vẫn sử dụng tiền mặt là chính tạo ra cánh cửa cơ hội cho các công ty công nghệ tài chính nhảy vào. FinTech Lab được thành lập bởi VIISA và CLB FinTech nhằm mục đích ươm tạo những ý tưởng và mô hình kinh doanh sáng tạo trong lĩnh vực Fintech. Chúng tôi mong muốn sẽ hỗ trợ cho các fintech startup của Việt Nam đón đầu được làn sóng này.", ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Điều hành VIISA, Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB FinTech Việt Nam chia sẻ.

FinTech Lab vẫn tiếp tục tuyển startup tham gia vào chương trình tại website https://www.vietfintech.vn/fintech-lab-apply-now/. Các startup trong Fintech Lab khóa đầu tiên dự kiến tốt tại Ngày hội Đầu tư, với sự hiện diện của hơn 100 nhà đầu tư, cố vấn, đối tác doanh nghiệp trên toàn cầu.

FinTech Lab 2019 ra mắt với 3 startup

  1. Growth Wealth: Nền tảng cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending platform) cung cấp giải pháp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tiếp cận tới nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức. Growth Wealth cam kết 100% phục vụ khách hàng của mình với các giải pháp tài chính thông minh nhất và chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn thế giới.
  2. bePOS: Phần mềm quản lý bán hàng (Point of Sale) để vận hành các hoạt động hằng ngày nhằm gắn kết tốt hơn với khách hàng, quản lý nhân viên và thậm chí là tăng thị phần doanh nghiệp.
  3. The Bank: Chính thức hoạt động từ năm 2014 và là website tư vấn tài chính trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, TheBank so sánh các sản phẩm như thẻ tín dụng, các khoản vay, tiết kiệm và bảo hiểm để cung cấp tư vấn tài chính miễn phí cho người tiêu dùng. Ngoài ra, TheBank kết nối khách hàng với hàng ngàn chuyên gia, tư vấn viên của các ngân hàng và công ty bảo hiểm trên cả nước.

Anh Huy (tổng hợp)

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.