Xử phạt có tính răn đe đối với hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả

Cập nhật 26/03/2019 - 09:48
Hai anh em bị cáo Hoàng Thanh Long (SN 1987, trú tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) và Hoàng Văn Lương (SN 1990, trú tại Quận Tân Phú, TP.HCM) vừa bị Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh, TP.HCM tuyên phạt tù vì tội danh “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”.

Theo đó bị cáo Hoàng Thanh Long bị phạt 2 năm tù và Hoàng Văn Lương 2 năm 6 tháng tù vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Đồng thời, Tòa cũng yêu cầu hai bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 5 triệu đồng (đối với Lương) và 3 triệu đồng (đối với Long) để tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường Bình Chánh phối hợp Công an xã Qui Đức, huyện Bình Chánh đã tiến hành khám xét “nhà xưởng” của Long tại ấp 3, xã Qui Đức, huyện Bình Chánh và phát hiện hơn 1.800 gói bột ngọt giả thành phẩm với trọng lượng hơn 600 kg và 78 gói hạt nêm giả thành phẩm với trọng lượng hơn 27 kg cùng một số lượng lớn các bao bì nhựa đã được in sẵn tên các thương hiệu và nhiều dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả như bàn ép nhựa, cân, can xúc, thau nhựa, v.v.

Những thương hiệu có tiếng bị đối tượng làm nhái nhằm qua mắt người tiêu dùng.

Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện 10 bao bột ngọt loại 25 kg hiệu HULUNBEIER, là nguyên liệu dùng để sản xuất bột ngọt giả. Qua khai nhận, Lương mua số bột ngọt hiệu HULUNBEIER này tại chợ Bình Tây (quận 5) từ nhiều người không rõ lai lịch và trực tiếp tham gia sản xuất, còn Long tham gia sản xuất hàng giả, đi chào hàng và giao thành phẩm theo yêu cầu của Lương.

Trường hợp của Hoàng Văn Lương và Hoàng Thanh Long được xét xử theo Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã được bổ sung các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm theo Điều 193.

Cụ thể, Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, với những điều chỉnh mới trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, việc sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm gồm các chất tạo hương hoặc tạo vị (điều vị) như bột ngọt (mì chính),… đều bị phạt tù thấp nhất từ 2 – 5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa.

Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng từ 5-20 năm và cao nhất là tù chung thân, kèm theo đó là xử phạt hành chính từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Song song đó, tại Điều 76 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng.

Với những mức xử phạt hình sự mang tính răn đe mạnh mẽ được bổ sung, BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 sẽ đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, đặc biệt là bột ngọt; ngăn chặn những nguy cơ, hiểm họa đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

“Từ nay, các cơ quan chức năng đã có thể mạnh tay xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, các vấn nạn về hàng giả là phụ gia thực phẩm theo BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Theo đó, Điều 193 quy định rõ người nào có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất từ 2 – 5 năm, không tính đến số lượng và giá trị hàng hóa.

Với mức vi phạm cao hơn, người sản xuất sẽ đối mặt với mức án tù 20 năm hoặc cao nhất là tù chung thân. Đây là điểm cải tiến rõ nét nhất trong bộ luật mới, cho thấy sự quan tâm của cơ quan lập pháp cũng như các cơ quan bộ, ngành trong việc chăm lo đời sống nhân dân”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP. HCM)

Đ.K (tổng hợp)

 

 

 * Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.